Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí? Những lưu ý khi sắp xếp bàn thờ ông Địa Thần Tài

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa từ lâu đã trở nên phổ biến vì mang lại sự sung túc và bình an cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí. Bài viết sau của GiaiNgo sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật thông tin xoay quanh vấn đề này!

Ông Địa là gì?

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, là một trong hai vị thần cùng với Thần Tài luôn được người dân thờ cúng trong nhà. Ông Địa trông coi, bảo vệ những mảnh đất mà nơi ông được thờ cúng, phù hộ cho gia đình được buôn may bán đắt, công việc thuận lợi.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Tùy vào văn hóa mỗi vùng mà ông Địa xuất hiện dưới nhiều hình dáng khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là hình ảnh vị thần với bụng to, vẻ mặt hiền lành, miệng cười khoái chí. Ngoài ra, vẫn có ông Thổ Địa với râu tóc bạc phơ, mặc áo dài và đội mũ mỏ quạ.

Theo ông Võ Văn Giáp, quản lý thương hiệu Bàn Thờ Tận Tâm cung cấp Tủ Thờ hàng đầu hiện nay phát biểu: Việc thờ cúng Thổ Công trong mỗi gia đình rất quan trọng. Bởi vì người dân từ xa xưa đã tin rằng có đất đai thì mới có thể làm nông nghiệp, tạo ra cơm ăn và có cuộc sống yên bình. Chính vì vậy cần phải có một vị thần giúp canh giữ những mảnh đất và nhà cửa.

Ông Thần Tài là gì?

Ông Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải, đem đến tài lộc cho gia đình nào thờ cúng ông. Ông được xem là biểu tượng của sự giàu có, sung túc, tài lộc và may mắn.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, ông Thần Tài thường xuất hiện với hình tượng râu tóc trắng bạc phơ, ngồi trên ghế vàng tay cầm vàng thỏi, khuôn mặt rất hiền từ và phúc hậu.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí phát tài lộc

Ngày nay việc thờ ông Địa Thần Tài không còn xa lạ gì. Chúng ta thấy rất nhiều gia đình, hộ kinh doanh, văn phòng,… đặt bàn thờ Ông Địa và Thần tài. Nhưng cách đặt ông Địa Thần Tài Thế nào cho đúng vị trí phát tài phát lộc, GiaiNgo sẽ chia sẻ đến bạn!

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài nên lưu ý những điều sau:

 • Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà thoáng mát và sạch sẽ. Không nên đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa phía dưới cầu thang.
 • Không đặt bàn thờ ở nơi ẩm thấp, tối tăm, góc khuất vì sẽ không đón được tài lộc vào nhà.
 • Không nên đặt ngay chính giữa giữa cửa lớn ra vào. Có thể đặt bên trái hoặc bên phải, và đặc biệt không được quay lưng bàn thờ ra ngoài.
 • Nên đặt ở nơi có tầm nhìn, có thể quan sát được khách ra vào ở nơi kinh doanh, buôn bán, như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, thịnh vượng.
 • Phải đặt theo hướng phù hợp với cung mệnh của gia chủ hoặc có thể đặt theo các hướng tốt lấy dòng vượng khí bên ngoài vào.
 • Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên dựa vào một bức tường vững chắc. Bức tường này không được đục lỗ vì như thế thì tài vận sẽ thất thoát.
 • Tối kỵ bị các vật nhọn chĩa vào sẽ làm tổn hại tài khí nơi đó.
 • Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương, nhà tắm hoặc nhà bếp vì đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm ở nơi thờ cúng.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Hướng đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài

Bên cạnh vị trí đặt bàn thờ đúng chuẩn, gia chủ cũng cần xem xét hướng đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài sao cho hợp với cung mệnh của mình hoặc là hướng tốt để đón tài lộc vào nhà. Cụ thể như sau:

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài – ông Địa theo mệnh gia chủ

 • Mệnh Kim: Hướng Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Thiên Y).
 • Mệnh Mộc: Hướng Tây Bắc (Diên Niên), Đông (Diên niên), Đông Nam (Phục Vị).
 • Mệnh Thủy: Hướng Tây (Diên Niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
 • Mệnh Hỏa: Hướng Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị).
 • Mệnh Thổ: Hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục Vị).

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài – ông Địa theo các cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân là hai cung may mắn, cát khánh

 • Cung Thiên Lộc – Hướng Đông Nam

Hướng Đông Nam là phương Lâm quan của Tuế can. Chọn hướng này giúp gia chủ may mắn về tiền bạc, kinh doanh thuận lợi, thăng tiến trong sự nghiệp.

 • Cung Quý Nhân – Hướng Tây Bắc

Cung Quý Nhân nằm ở hướng Tây Bắc, là quý nhân thiên ất – vị thần đứng đầu cát thần có khả năng chế ngự, hóa giải mọi điềm xấu. Gia chủ chọn hướng này sẽ được may mắn, bình an.

Theo quan niệm, khi đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Quý Nhân sẽ giúp việc kinh doanh buôn bán trở nên may mắn hơn, được nhiều người giúp đỡ, gia đạo bình an.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Cách bài trí bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài đúng cách

Bày trí bàn thờ ông Địa, ông Thần tài đúng cách vừa thuận phong thủy vừa giúp gia chủ làm ăn thuận lợi hơn. Sau đây là cách bố trí bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đúng nhất:

 • Trên đỉnh bàn thờ lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng khi thắp hương). Bên trái sẽ đặt ông Thần Tài, bên phải sẽ là ông Địa (nhìn từ ngoài vào). Phía sau hai ông là tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ.
 • Sắp xếp giữa hai ông là một hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy. Bát hương được đặt giữa hai ông. Bát hương này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định.
 • Đặt lọ hoa bên tay phải, nên chọn những loại hoa mang ý nghĩ tiền bạc như hoa đồng tiền, hoa cúc. Đồng thời đĩa hoa quả sẽ được sắp xếp bên trái.
 • Ngoài ra, cũng cần xếp thêm 5 chén nước trên khay hình chữ nhất (nằm ngang) hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng ngũ phương, ngũ hành.
 • Bạn có thể trưng thêm ông Cóc có ngậm tiền vàng, và nên để bên trái (nhìn từ ngoài vào). Sáng quay Cóc ra để hút tài lộc, tối quay Cóc vào để giữ tiền của.
 • Ngoài cùng trên mặt đất, gia chủ có thể đặt một bát nước “Minh Đường Tụ Thủy” (một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước.
 • Trên nóc bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Tại sao không được đặt ông Thần Tài ở trên cao?

Không được đặt ông Thần Tài ở trên cao bởi vì bàn thờ Thần Tài phải tiếp âm, ở dưới đất. Nếu ở nhà hay cửa hàng, phải để dưới tầng một, có thể đặt bàn thờ gần cửa chính.

Ngoài ra, việc đặt bàn thờ Thần Tài ở dưới đất cũng để phân biệt với không gian thờ cúng Tổ tiên. Bàn thờ Tổ tiên phải để trên cao, còn Thần tài theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là nở ra từ dưới đất.

Nên lưu ý rằng, bàn thờ Thần Tài tuy để dưới đất nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, khi thờ cúng, nên giữ gìn cho các vị thần luôn sạch sẽ bằng việc tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch hoặc rượu pha loãng, không để bụi bẩn hay mạng nhện bám vào.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Ý nghĩa của cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa

Tục ngữ của người xưa đã dạy “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa cũng như tất cả bàn thờ khác, chúng ta phải sắp xếp bàn thờ đúng cách, luôn thờ cúng đúng lễ nghi, đặt cái tâm vào những việc nhỏ để các vị thần chứng giám cho.

Bên cạnh việc cúng hoa quả vào các ngày mùng 1, 10, rằm (15 AL), gia chủ cần thay nước, dâng hương mỗi ngày. Ngoài ra gia chủ nên thường xuyên lau dọn ban thờ ông Địa Thần Tài, thanh tẩy nhà cửa. Điều này sẽ giúp thu hút được vượng khí, mang lại nhiều tài lộc, bình an và gia đình phú quý.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Những sai lầm trong cách bài trí bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài

Việc thờ cúng ông Địa, ông Thần Tài quan trọng từ cách bài trí bàn thờ đến cúng theo lễ nghi. Gia chủ cần tránh mắc những sai lầm sau khi bài trí bàn thờ ông Địa Thần Tài:

 • Không lau sạch sẽ bát hương và hai ông thần khi mới mua về.
 • Đặt bàn thờ bừa bãi, bụi bặm và không sạch sẽ, gây hao hụt tài lộc, ảnh hưởng đến gia đạo.
 • Không có ông Cóc hay đặt không đúng vị trí.
 • Việc rước bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài cần được thỉnh theo đúng phong tục, nếu quá trình thỉnh sơ xài, chu đáo dễ mất lộc làm ăn.
 • Không dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ, như vậy các vị thần sẽ không chứng giám cho gia chủ.
 • Thiếu bài vị gương, dẫn đến tài lộc của gia chủ sẽ bị hao hụt, tiền bạc làm được bao nhiêu sẽ trôi đi bấy nhiêu.
 • Để hoa héo, lá héo trên bàn thờ Thần Tài.
 • Bộ đồ sứ thờ Thần Tài xung khắc với bản mệnh của gia chủ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài mà nhiều gia chủ không biết.
 • Lau dọn ban thờ vào các ngày kiêng kỵ: Ngày nguyệt kỵ: 5, 14, 23 (AL). Ngày tam nương (AL) sát: 3, 7, 13, 18, 22, 27 (AL).

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Bài viết trên của GiaiNgo đã chia sẻ đến bạn cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí và ý nghĩa của cách sắp xếp ông Thần Tài Thổ Địa. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Nếu có nhu cầu về bàn thờ thần tài thổ địa các loại, hay tủ thờ, không gian phòng thờ… mời tham khảo ngay thông tin.

Bàn Thờ Tận Tâm – Không Gian Tâm Linh Người Việt

Website: banthotantam.com (nhấn để xem mẫu và hỗ trợ miễn phí)

Hotline: 0824.092.666

Email: [email protected]

Địa chỉ: Số 211 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Showroom HCM: 222 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Nhà máy sản xuất: Cốc Phong, Chí Tân, Khoái châu, Hưng Yên

Xưởng sản xuất: 

CS1: Thanh Nhàn, Đồng Kỵ ,Từ Sơn, Bắc Ninh

CS2: Thôn Đại Vĩ, Liên Hà , Đông Anh, HN

Kho Hàng: Ngõ 280 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội