Muối axit là gì? Những kiến thức quan trọng về muối axit

Gần đến thi học kỳ nhưng bạn vẫn chưa kịp nắm bắt hết những kiến thức mà thầy cô dạy, đặc biệt là môn hóa. Đừng quá lo lắng GiaiNgo sẽ giúp bạn củng cố lại một số bài học để việc ôn thi học kỳ dễ dàng hơn.

Điển hình bài viết dưới đây sẽ nói về muối axit là gì cùng những kiến thức xoay quanh đến muối axit. Mời bạn đọc cùng theo dõi để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Muối axit là gì? Công thức muối axit

Muối axit là muối mà hidro trong gốc axit vẫn còn khả năng phân li ra H+. Hóa trị của gốc axit bằng số nguyên tử H đã được thay thế. Chẳng hạn như: NaHCO3, NaHSO4, Na2HPO4,…

Muối axit là gì?

Nếu anion gốc axit còn hidro có tính axit thì gốc này tiếp tục phân li yếu ra ion H+. Ví dụ:

NaHCO­3 => Na+ + HCO3

HCO3 => H+ + CO32-

Muối là một hợp chất hóa học gồm một tổ hợp ion của các cation và anion. Trong đó, cation là ion mang điện tích dương, anion là ion mang điện tích âm.

Công thức hóa học của muối axit gồm 2 phần: Kim loại và gốc axit.

Ví dụ: Muối Ba(HCO2 gồm kim loại Ba và 2 gốc axit –HCO3.

Bài viết liên quan:

Tính chất hóa học của muối axit

Tính chất hóa học của muối axit là gần như có đầy đủ tính chất của muối và axit. Muối axit vừa tác dụng được với axit mạnh hơn nó, vừa tác dụng với bazo tạo muối trung hòa và tác dụng với muối.

Ngoài ra, còn có một số muối axit đặc biệt như muối photphat, nó tác dụng với axit photphoric và tạo muối photphat mới. Muối có tính axit sẽ làm quỳ tím hóa đỏ. Sau đây là phản ứng thể hiện tính chất của một axit:

Phản ứng trung hòa:

Thể hiện tính chất của một axit, muối axit tham gia phản ứng trung hòa với bazo tạo thành muối và nước.

NaHCO3 + NaOH => Na2CO3 + H2O

Chú ý: Khi muối axit cho vào môi trường kiềm, lập tức nó bị trung hòa, do đó tạo thành muối trung hòa ứng với axit ban đầu.

Muối axit là gì?

Phản ứng với muối:

Thể hiện tính chất của một muối, muối axit phản ứng với muối tạo ra muối mới (muối của axit mạnh) và axit mới, sản phẩm phải có một chất ít tan, không bền, một chất bay hơi hoặc tạo thành một chất axit mới mà gốc axit ít phân li (axit yếu).

NaHSO4 + Na2CO3 => Na2SO4 + NaHCO3

  • NaHCO3 có gốc axit HCO3 phân li yếu trong dung dịch, nếu Na2CO3 dư.
  • NaHSO4 hết, Na2CO3 vẫn dư chỉ có 1 nguyên tử kim loại trong muối của axit yếu ban đầu Na2CO3 bị thay thế.

Phản ứng giữa 2 muối axit:

2 muối axit phản ứng với nhau, 1 chất sẽ đóng vai trò axit, 1 chất đóng vai trò muối, khi đó muối axit của axit mạnh đóng vai trò axit.

NaHSO4 + NaHCO­3 => Na2SO4 + H2O + CO2

NaHSO4 đóng vai trò là axit, còn NaHCO­3 là muối của axit yếu. Do đó, sản phẩm là muối của axit mạnh và axit yếu cacbonic (không bền, bị phân hủy thành CO2).

Muối axit là gì?

Muối axit + axit:

Muối axit + chính axit tương ứng có thể cho sản phẩm là muối axit với nhiều H axit trong phân tử hơn.

Na2HPO4 + H3PO4 => 2NaH2PO4

Muối axit của axit yếu phản ứng với axit mạnh hơn cho muối mới và axit mới yếu hơn, kèm theo chất kết tủa, ít phân li, hay bay hơi. Lúc này muối axit đóng vai trò là một muối.

Phản ứng nhiệt phân muối axit:

Đun nóng dung dịch muối bicacbonat có thể sinh ra muối cacbonat trung hòa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + CO2 + H2O

Các muối axit thường gặp

Muối hidro sunfat:

Phân li hoàn toàn trong nước tạo H+ và SO42- và cation kim loại, có tính chất gần giống với H2SO4 loãng.

Muối hidro cacbonat:

Phân li ra HCO3 (ion này lưỡng tính), dễ bị nhiệt phân tạo muối trung hòa.

Muối axit là gì?

Muối Photphat:

Gồm có 3 loại là PO43-, HPO42-, H2PO4, các muối này có tính chất tương tự nhau.

Một số câu hỏi về muối axit

Muối axit có tan không?

Muối axit hầu như tan tốt trong nước. Ví dụ như – HCO3, – HSO3, – HS,…

Độ tan của một chất trong nước là số gam chất đó hòa tan trong 100g nước ở điều kiện nhiệt độ nhất định để tạo thành dung dịch bão hòa. Độ tan được kí hiệu là S.

Muối axit có kết tủa không?

Muối axit có kết tủa. Trong hóa học, kết tủa là quá trình hình thành chất rắn từ dung dịch khi phản ứng hóa học xảy ra trong dung dịch lỏng.

Muối axit là gì?

Đôi khi sự hình thành chất kết tủa thể hiện sự có mặt của phản ứng hóa học. Kết tủa cũng có thể xuất hiện nếu hàm lượng hợp chất vượt ngưỡng tan của nó (xuất hiện khi trộn các dung môi hoặc thay đổi nhiệt độ của chúng). Sự kết tủa có thể xảy ra rất nhanh từ dung dịch bão hòa.

Hi vọng những thông tin bổ ích trên đây của GiaiNgo đã giải đáp thắc mắc về muối axit là gì. Đừng quên để lại bình luận và đóng góp ý kiến nhé! Chúc bạn có bài kiểm tra đạt kết quả cao.