MOQ là gì? Thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh

Nếu bạn là người chuyên đặt hàng để kinh doanh, có lẽ bạn cũng đã biết đến thuật ngữ MOQ. Tuy nhiên, để khám phá sâu hơn về MOQ là gì, bài viết hôm nay của GiaiNgo sẽ gợi ý cho bạn một vài nội dung dưới đây.

MOQ là gì?

MOQ là số lượng đặt hàng tối thiểu của một sản phẩm được sử dụng trong sản xuất và kinh doanh. MOQ là viết tắt của cụm từ Minimum Order Quantity. MOQ được hiểu là số lượng đơn hàng tối thiểu mà đơn vị sản xuất đồng ý cung cấp cho khách hàng.

MOQ là gì?

Thuật ngữ MOQ được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực B2B (Business to Business). Cụm từ MOQ cũng thường xuyên xuất hiện trên các kênh bán hàng như Amazon, Aliexpress, Alibaba,… Với những đơn hàng có số lượng nhỏ, nhà sản xuất cần phải nắm chắc được nhu cầu, mẫu mã, đặc biệt là ngân sách của doanh nghiệp.

Phân chia cấp độ MOQ

Các nhà sản xuất trên thế giới phân chia MOQ thành 2 cấp độ:

MOQ cao:

MOQ cao thường dành cho những sản phẩm giới hạn. Nó chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng mua nhiều nhất. Có thể được đo bằng số lượng và giá trị của đơn hàng. MOQ cao không mang giá trị cụ thể và nó sẽ thay đổi theo từng ngành, từng loại mặt hàng.

MOQ thấp:

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp nhất khoảng từ 1-50 đơn vị. Các nhà sản xuất của MOQ thấp chủ yếu là đơn vị mới thành lập, mới xuất hiện trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chịu lỗ vốn để lôi kéo được các khách hàng tiềm năng.

Cách tính MOQ

Đối với mỗi nhà cung cấp sẽ có một cách tính MOQ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào chi phí sản phẩm mà họ sản xuất.

Khi tính MOQ cần chú ý đến các yếu tố như nguyên liệu, chi phí nhân công, công sức bỏ ra và cuối cùng là năng lượng để bắt đầu sản xuất. Sau khi cân đo đong đếm, việc làm này phải đem lại được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến MOQ?

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến MOQ mà GiaiNgo tổng hợp được:

Loại mặt hàng

Những loại mặt hàng đơn giản và có giá rẻ như bút, que diêm, tăm bông,… thì MOQ được xác định rất cao. Đối với những sản phẩm đắt tiền hơn hay phức tạp hơn như thủy tinh, đồ trang sức,… thì MOQ chỉ rơi từ khoảng 100 đến 500 sản phẩm.

moq là gì?

Khuôn mẫu

Nhà sản xuất phải tốn thêm chi phí khi một số mặt hàng đòi hỏi khuôn mẫu mới. Do đó nhà sản xuất phải tăng MOQ để bù đắp các chi phí này.

Thiết kế riêng

Tương tự như khuôn mẫu, nhà sản xuất phải bỏ ra chi phí cao hơn và thời gian sản xuất lâu hơn để tạo ra sản phẩm có thiết kế riêng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến số lượng hàng hóa đặt tối thiểu. Do đó, MOQ thường dao động ở con số khá cao.

Quy mô của nhà cung cấp

Với những nhà sản xuất có quy mô và công suất hàng ngàn sản phẩm, họ sẽ đáp ứng những đơn hàng có số lượng tương ứng với quy mô của doanh nghiệp. Còn đối với những nhà cung cấp nhỏ lẻ, mức đặt hàng tối thiểu MOQ không cao. Bởi dây chuyền sản xuất chưa thực sự hiện đại, số lượng sản phẩm sản xuất ra trong một lần không quá lớn.

Vai trò của MOQ đối với các nhà cung cấp

MOQ có vai trò rất quan trọng đối với các nhà sản xuất bởi nó quyết định đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bằng cách đặt MOQ, các nhà cung cấp có thể dễ dàng liên lạc với các doanh nghiệp về số lượng đơn vị để họ có thể làm việc hợp tác thoải mái nhất.

MOQ là gì?

MOQ giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm kiếm những nhà cung cấp đáp ứng được nhu cầu với khoản chi phí phù hợp. Đối với doanh nghiệp lớn với số lượng đặt hàng cao, có thể tìm đến những đơn vị sản xuất có đủ nguyên vật liệu, máy móc, nhân sự để đáp ứng đủ số lượng đơn hàng lớn.

Đánh giá MOQ

Ưu điểm MOQ

Ưu điểm lớn nhất của MOQ là cung cấp cho bạn được mức giá tốt nhất trên một đơn hàng. Khi mua một số lượng lớn sản phẩm từ nhà cung cấp thì chi phí sẽ được giảm bớt. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đồng thời cũng có thể tối đa hóa lợi nhuận khi bán sản phẩm đó.

Nhược điểm MOQ

Nhược điểm của MOQ là chi phí trả trước cho một đơn hàng rất lớn, có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, bạn còn tốn thêm những chi phí khác như chi phí vận chuyển hoặc chi phí giấy tờ khi sản phẩm qua hải quan,…

Phân biệt MOQ, EQO, FOB

MOQ là số lượng mà nhà sản xuất sẵn sàng cung cấp ở mức tối thiểu. MOQ giúp nhà cung cấp tạo ra lợi nhuận tối thiểu.

EQO là số lượng đặt hàng kinh tế rất hữu ích cho người mua. EQO là viết tắt của cụm từ Economic Order Quantity. EOQ giúp cắt giảm chi phí tồn kho và mở ra lợi nhuận cho người mua.

MOQ là gì?

FOB là viết tắt của Free On Board hoặc Freight On Board. FOB có hai loại:

  • FOB xuất xứ có nghĩa là người mua phải trả chi phí vận chuyển.
  • FOB đích có nghĩa là người bán có trách nhiệm thanh toán chi phí cho bất kỳ tổn thất nào xảy ra cho đến khi hàng hóa đến đích hoặc người mua.

Chỉ số MOQ rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh, nó có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Mong rằng bài viết trên của GiaiNgo đã phần nào giúp bạn hiểu được MOQ là gì. Hẹn gặp các bạn ở bài viết sau.