Làm CMND ở đâu? Thủ tục làm CCCD gắn chíp mới nhất

Từ năm 2021, Bộ Công an đã tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trên phạm vi toàn quốc. Làm CMND ở đâu? Làm CCCD ở đâu? Tất tần tật kinh nghiệm đi làm CMND và CCCD mới nhất sẽ được GiaiNgo trả lời ở bài viết dưới đây!

Làm CMND ở đâu? Có được làm ở nơi tạm trú không?

Bạn có thể làm CMND (Chứng minh Nhân dân) ở những cơ quan công an quận, huyện, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để  làm thủ tục cấp CMND. Luật căn cước công dân năm 2014 quy định: công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ làm thủ tục cấp CMND/căn cước công dân.

làm cmnd ở đâu

Đối với CCCD (Căn cước công dân) gắn chip mới nhất, công dân tạm trú có thể làm được chỉ cần mang theo 1 loại giấy tờ (CMND, CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh). Theo hướng dẫn của Bộ công an, người tạm trú có thể làm CCCD gắn chip tại nơi đang ở, không cần quay về nơi có hộ khẩu.

Thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip

Thủ tục làm căn cước công dân gắn chip mới lần đầu

Thủ tục dành cho công dân mới lần đầu (chưa từng được cấp CMND) làm căn cước công dân gắn chip mới nhất:

Bước 1: Điền tờ khai. Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ.

Công dân xuất trình Sổ hộ khẩu. Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin trong sổ hộ khẩu.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục. Sau đó thông tin sẽ được in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

làm cmnd ở đâu

Bước 4: Tra kết quả.

Công dân nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Người dân đi nhận CCCD tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn.

Lệ phí: Miễn phí (khoản 2 Điều 32 Luật Căn cước công dân).

Thủ tục cấp đổi từ chứng minh nhân dân

Đối với người đi đổi từ CMND sang CCCD mới nhất có gắn chip, thủ tục như sau:

Bước 1: Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền vào tờ khai căn cước công dân.

Bước 2: Xuất trình Sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin với tờ khai. Nộp lại CMND cũ.

làm cmnd ở đâu

Bước 3: Tiến hành thu thập vân tay và chụp ảnh.

Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục. Thông tin thu thập để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

làm cmnd ở đâu

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí. Công dân nộp lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Thủ tục cấp đổi từ Căn cước công dân mã vạch

Về cơ bản việc cấp đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip tương tự như đổi CMND 09 số, 12 số sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, khi đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì CCCD mã vạch bị thu lại (khoản 3 Điều 24 Luật CCCD).

Hai cách làm thẻ căn cước, CMND online ngay tại nhà

Hiện nay có hai cách làm thẻ căn cước, CMND online ngay tại nhà. Đó là làm trực tuyến trên trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố (Ví dụ minh họa ở tp. HCM).

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn và chọn mục Cấp căn cước công dân.

làm cmnd ở đâu

Bước 2: Tại mục khai thông tin, bạn cần lựa chọn hình thức làm mới hay cấp lại CCCD, bao gồm:

 • Cấp CCCD (dành cho những công dân chưa từng làm CMND hoặc CCCD)
 • Đổi CCCD
 • Cấp lại CCCD
 • Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD
 • Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, những mục có dấu * là những mục bắt buộc phải nhập thông tin.

Bước 4: Sau khi nhập thông tin đầy đủ, tiếp theo bạn cần chọn thời gian lên phòng PC06 Công an thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ tại 268 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh) để làm các thủ tục tiếp theo.

Bước 5: Nhập mã xác nhận, tích chọn vào Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và nhấn kiểm tra thông tin.

Bước 6: Sau khi hoàn tất, bạn hãy chọn vào Xác nhận và lưu tờ khai để hoàn tất các thủ tục làm CMND, căn cước công dân online ngay tại nhà.

làm cmnd ở đâu

Cách thứ hai là làm CMND hoặc CCCD ngay trên Zalo. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có cơ quan công an huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk mới hỗ trợ làm căn cước, CMND online ngay trên Zalo (cập nhật tháng 12/2019).

 • Bước 1: Đăng nhập vào Zalo, quét mã QR hoặc nhập Đội Cảnh Sát QLHC về TTXH Công an trên ô tìm kiếm.
 • Bước 2: Bấm Quan tâm Zalo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cư Mgar.
 • Bước 3: Bấm Cư trú để tìm hiểu các thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký cư trú.
 • Bước 4: Nhắn tin với đội Cảnh sát QLHC về TTXH về những nhu cầu của mình trong thực hiện thủ tục hành chính.
 • Bước 5: Nhận câu trả lời khi có kết quả kiểm tra từ công an huyện. Ngày, giờ hẹn làm việc tại công an huyện sẽ được đặt ra.

Lưu ý: Khi công dân được hẹn lịch cấp CMND trên Zalo, phải sắp xếp thời gian đi đúng lịch hẹn và khi đi mang theo đầy đủ các loại giấy tờ (sổ hộ khẩu và đơn đề nghị)

Kinh nghiệm làm căn cước công dân

Sau đây, GiaiNgo xin bật mí kinh nghiệm làm căn cước công dân nhanh chóng:

 • Bạn nên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết: Sổ hộ khẩu (Bản chính), CMND/CCCD, Giấy khai sinh (nếu lần đầu đi làm CCCD).
 • Công dân hãy ngồi chờ ở hàng ghế mà cơ quan Công an đã chuẩn bị và giữ trật tự để nghe gọi đến tên, số của mình để vào làm căn cước; tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến công tác của cán bộ Công an hay những người xung quanh.
 • Khi nhận được giấy mời làm căn cước công dân thì đề nghị công dân nên đến đúng theo khung giờ hẹn; không nên đến sớm quá sẽ phải đợi lâu hoặc muộn quá sẽ ảnh hướng đến những người hẹn khung giờ khác.
 • Trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng để chụp ảnh được đẹp. Tránh trang điểm đậm lòe loẹt sẽ làm mất đi nét mặt cơ bản để nhận diện.
 • Chấp hành theo yêu cầu của cán bộ làm CCCD gắn chíp, bổ sung những giấy tờ khi có yêu cầu để đảm bảo đúng, đủ hồ sơ.

làm cmnd ở đâu

Những tỉnh nào được làm thẻ căn cước công dân

Hiện nay, đã có 63/63 tỉnh thành trên cả nước được làm thẻ Căn cước công dân theo quy định mới nhất của Nhà nước. Tuy nhiên, có 10 tỉnh, thành phố được tập trung nguồn lực để được cấp CCCD đúng tiến độ đó là: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh.

làm cmnd ở đâu

Lịch làm căn cước công dân

Lịch làm căn cước công dân ở các tỉnh thành tùy thuộc vào thời gian làm việc và số thứ tự tiếp nhận hồ sơ của từng cơ quan cấp CCCD. Chủ yếu sẽ có 8 khung giờ được cấp như sau:

 • 07h30 – 09h30
 • 09h30 – 11h30
 • 11h30 – 13h30
 • 13h30’ – 15h30
 • 15h30’ – 17h30
 • 17h30’ – 19h30
 • 19h30’ – 21h30
 • 21h30’ – 22h30

Công dân có giấy mời làm CCCD xin vui lòng đến đúng khung giờ và số thứ tự được ghi trên giấy mời. Công dân có nhu cầu được cấp hoặc đổi CMND sang CCCD xin vui lòng liên hệ công an quận, huyện, thị xã nơi có hộ khẩu đăng ký thường trú để được phục vụ.

làm cmnd ở đâu

Thông qua thông tin trên, chắc các bạn đã biết đi làm CMND ở đâu và những quy định khi làm CCCD có gắn chip mới nhất hiện nay rồi nhỉ? Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều thông tin bổ ích nữa, bạn nhé!