Ikigai là gì? Ikigai đối với người Nhật như thế nào?

Thuật ngữ Ikigai thường xuất hiện nhiều khi bạn tìm hiểu về nếp sống của người Nhật. Vậy Ikigai là gì? Bài viết này của GiaiNgo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và hướng dẫn bạn tìm ra Ikigai của mình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Ikigai là gì?

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm mang ý nghĩa là lý do để sống. Bạn sẽ thường thấy từ Ikigai xuất hiện trong văn hóa của người Nhật vùng Okinawa – nơi có tỷ lệ sống thọ cao ở quốc gia này.

Cụ thể, Iki có nghĩa là sống và gai nghĩa là lý do. Người Nhật cho rằng Ikigai là triết lý để có cuộc sống viên mãn. Khi biết được Ikigai là gì, chúng ta sẽ cảm thấy trân trọng bản thân cũng như các giá trị của cuộc sống hơn.

Các yếu tố tạo ra Ikigai là gì?

Các yếu tố tạo ra Ikigai là điều bạn thích, điều thế giới cần, điều bạn được trả tiền, điều bạn giỏi. Ikigai là giao điểm của 4 yếu tố này.

Khi tìm được Ikigai, chúng ta sẽ tìm được một việc làm có địa vị trong xã hội. Công việc này vừa phù hợp với đam mê vừa thích hợp với khả năng của bản thân.

Đồng thời nó cũng giúp hoàn thành được các nghĩa vụ của cá nhân với cộng đồng. Đây chính là bí quyết tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

Công thức Ikigai

Chúng ta ai cũng mong muốn được hạnh phúc nhưng đa số không biết phải làm gì. Để có được công thức Ikigai hạnh phúc, bạn cần phải trả lời được các câu hỏi:

  • Bạn có nên tập trung vào việc kiếm nhiều tiền hơn không?
  • Bạn có nên tập trung theo đuổi đam mê của mình không?
  • Bạn có nên từ bỏ tất cả của cải vật chất và trở thành một thầy tu?

Công thức Ikigai được thể hiện qua vòng tròn sau:

Ikigai la gi

Cách xác định Ikigai? Cách tìm ra Ikigai của bạn

Bên trên bạn đã được tìm hiểu Ikigai là gì. Tiếp theo, để giúp bạn tìm ra Ikigai của mình, GiaiNgo đưa ra 5 gợi ý như sau:

Khởi đầu từ những công việc nhỏ

Hãy hoàn thành nó, bạn sẽ thấy được việc mình làm có đóng góp cho thế giới xung quanh như thế nào cũng như ý nghĩa của những việc này.

Phát triển những điểm mạnh, chấp nhận điểm yếu của bản thân.

Việc chấp nhận điểm yếu giúp bạn thoải mái hơn và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

Cân bằng các mối quan hệ xung quanh.

Biết hài lòng với những thứ nhỏ bé.

Đôi khi hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhoi. Niềm vui luôn có mặt trong những thành quả nhỏ bé chứ không chờ đợi vào những điều lớn lao.

Sống thực tế, tận hưởng từng giây phút trong hiện tại.

Việc trân trọng quá khứ không có nghĩa là sống mãi trong quá khứ mà phí hoài tuổi trẻ. Bạn cũng không nên bị làm phiền bởi những mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới.

Ikigai la gi

Làm thế nào để đạt được Ikigai?

Để đạt được Ikigai bạn cần dung hòa tất cả các yếu tố đã nêu ở trên để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Ví dụ bạn có thể theo đuổi lẽ sống mình yêu thích và điều thế giới cần, nhưng có thể không mang lại tiền bạc cho bạn.

Ngược lại, bạn cũng có thể tạo ra nhiều giá trị vật chất khác và làm cái bạn giỏi. Tuy nhiên trong lòng bạn vẫn thấy trống rỗng và không trọn vẹn.

Việc the đuổi và đạt được Ikigai là một thử thách khó khăn, nhưng khiến bạn sống tích cực hơn. Tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình từ những ý cơ bản trong biểu đồ Ikigai.

Để đạt được Ikigai không phải trong một sớm một chiều. Nhưng lời nhắc mà Ikigai mang lại cho bạn đó là trong cuộc đời mỗi người luôn có nhiều nhu cầu khác nhau để tạo nên một bản thể hoàn chỉnh.

Ikigai la gi

Ikigai đối với người Nhật như thế nào?

Đối với người Nhật, Ikigai không chỉ áp dụng trong công việc mà còn áp dụng đối với sở thích. Với họ, Ikigai không có nghĩa là lúc nào cũng phải được hạnh phúc.

Ikigai là triết lý để người Nhật vượt qua những giai đoạn khó khăn, đưa người họ đến nơi họ muốn. Trực giác và sự tò mò là những sức mạnh nội tại giúp người Nhật kết nối với Ikigai của chính mình.

Ikigai la gi

Vừa rồi GiaiNgo đã chia sẻ cho bạn những thông tin để trả lời câu hỏi Ikigai là gì. Có thể nói rằng Ikigai là một triết lý sống ý nghĩa. Nó chính là lý do khiến chúng ta thức dậy vào mỗi sáng với một nguồn năng lượng dồi dào.

Xem thêm:

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào muốn đặt ra cho GiaiNgo về vấn đề Ikigai là gì thì đừng ngại comment bên dưới nhé. Đừng quên theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để tìm đọc những bài viết hay.