Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân?

Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân” là một trong những câu đố rất thông dụng hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết được đáp án chính xác của câu đố này là gì. Cùng GiaiNgo tìm đáp án nhé!

Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân?

Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân thì đáp án chính xác là hoa ban. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Hoa gì trắng xóa núi ở nước ta, thường xuất hiện nhiều nhất ở các vùng rừng núi phía Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La, Mộc Châu,…

Tên khoa học của hoa ban là Bauhinia variegata L hay còn được gọi là hoa móng bò. Trong tiếng Thái, “ban” có nghĩa là “ngọt ngào”. Hoa ban có màu trắng tinh khôi, bồng bềnh và thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân.

Hoa gì trắng xóa núi

Soạn câu 3 trang 6 – SGK Tiếng Việt 4 tập 1

 • Tên một vật chứa tiếng bắt đầu bằng l hay n :

Muốn tìm Nam, Bắc , Đông, Tây

Nhìn mặt tôi, sẽ biết ngay hướng nào

Trả lời: Là cái la bàn

 • Hoa gì trắng xóa núi đồi tên chứa tiếng có vần an hay ang:

Hoa gì trắng xóa núi đồi

Bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân?

Trả lời:  Hoa gì trắng xóa núi là hoa ban

Thông tin chi tiết về hoa ban

Đặc điểm của hoa ban là gì?

Cây hoa ban thuộc loại cây thân gỗ, cao khoảng 5 – 12m. Thân cành có vỏ màu nâu, khi còn non có lông mịn sau nhẵn. Lá hoa ban học theo hình so le nhau, cuống lá có hình trái tim phần rìa hình tròn, phía đầu lá khuyết sâu thành hai thùy nông.

Hai mặt lá khá nhẵn và không có răng cưa ở phần mép lá. Những lá non cũng có lông tơ và phần cuống lá dài, còn những lá già thì lớp lông tiêu biến. Cuống lá ngắn dần lại và có màu xanh gân lá nổi lên phần trên lá có màu vàng hơn.

Mùa hoa gì trắng xóa núi thường nở rộ vào khoảng tháng 3 Dương lịch, kéo dài đến hết tháng 5. Trước khi nở hoa, hoa ban trút hết lá. Bởi thế, trong mùa hoa, cây ban cực kỳ rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn và hấp dẫn ong bướm.

Hoa gì trắng xóa núi

Ý nghĩa của hoa ban

Ý nghĩa của hoa ban trong cuộc sống là tượng trưng vẻ đẹp về những gì đẹp đẽ nhất. Hơn nữa hoa còn được coi là biểu tượng của sự cao quý và chân thành.

Đồng thời, loài hoa này còn thể hiện tình yêu thương, lòng trung thành, bền chặt son sắt. Ngoài ra, hoa ban còn là biểu tượng của lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ mình.

Có ba huyền thoại giải thích về nguồn gốc của hoa Ban. Tất cả đều ca ngợi loài hoa này là biểu tượng của tình yêu trong sáng, chung thủy cũng như lòng hiếu thảo và lòng biết ơn.

Ứng dụng của hoa ban trong cuộc sống hiện nay

Mỗi dịp hoa ban trắng nở, vùng núi Tây Bắc lại có nhiều hoạt động lễ hội vui chơi. Vì vậy thu hút được rất nhiều khách du lịch tới. Đồng thời hoa ban quảng bá nền văn hóa dân tộc của vùng tới mọi người.

Bên cạnh đó, hoa ban là một hương vị đặc biệt trong các món ăn ở vùng Tây Bắc như làm nộ, đồ lên rồi ăn kèm với dấm ớt măng chua.

Trong y học cổ truyền, hoa ban trắng còn có tác dụng điều trị một số loại bệnh rất hiệu quả như chữa ho khan, viêm họng. Búp lá non có thể điều trị các bệnh về đường tiêu hóa điển hình như bệnh kiết lỵ.

Ở một số nước khác, hoa ban trắng còn được sử dụng để chữa lành các vết thương ngoài da, lở loét, mụn nhọt. Rễ hoa ban trắng còn được dùng để chữa bệnh đầy bụng, chướng hơi,…

Hoa gì trắng xóa núi

Một số lưu ý khi trồng hoa ban cần biết

Hoa ban tuy là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh. Hoa chống chịu được điều kiện khắc nghiệt và sâu bệnh rất tốt nhưng thân cây khi còn non lại rất mềm. Vì thế phải dùng cọc gỗ để cây đứng thẳng để cây ra hoa có thân thẳng.

Ngoài ra, cây hoa ban ưa đất xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Không những vậy, bạn cần trồng cây ở nơi thoáng gió để tránh sâu bệnh và sai hoa.

Nói chung, hoa ban trồng dưới đất sẽ không cần phải chăm sóc nhiều như các loại hoa khác.

Hoa gì trắng xóa núi

Giải bài tập Dế Mèn bênh vực kẻ yếu trang 5 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Câu 1 trang 5 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Nghe viết “Dế Mèn bênh vực kẻ yếu” (từ ” Một hôm … ” đến “vẫn khỏe”)

Trả lời:

Con nhờ người thân hoặc bạn đọc, em viết và ngược lại em đọc bạn viết, kiểm tra cho nhau.

Câu 2 trang 5 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Điền vào chỗ trống đoạn văn, câu văn, câu thơ đã cho

Trả lời:

 • l hay n như sau:

“không … lẫn chị … nở nang … béo lẫn … chắc nịch. Đôi lông mày … lòa xòa … làm cho…”

 • an hay ang
  • Mấy chú ngan con dàn hàng ngang lạch bạch đi kiếm mồi.
  • Lá bàng đang đỏ ngọn cây.
  • Sếu giang mang lạnh đang bay ngang trời.

Câu 3 trang 5 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải các câu đố

Trả lời:

 • Là cái la bàn.
 • Là hoa ban.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về “Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân” là một trong những câu đố rất thông dụng hiện nay. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp GiaiNgo nhé!