Hô hấp hiếu khí có ưu thế gì so với hô hấp kị khí?

Hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí là nội dung bài 12 Hô hấp ở thực vật SGK Sinh học 11. Bài viết sau của GiaiNgo sẽ giải đáp câu hỏi “Hô hấp hiếu khí có ưu thế gì so với hô hấp kị khí?”. Cùng theo dõi bạn nhé!

Hô hấp hiếu khí có ưu thế gì so với hô hấp kị khí?

“Hô hấp hiếu khí có ưu thế gì so với hô hấp kị khí?” là câu hỏi bài tập 22 trang 55 SGK Sinh học 11.

Ưu thế của hô hấp hiếu khí so với hô hấp kị khí là:

  • Từ một phân tử glucôzơ sử dụng cho hô hấp, nếu nó được hô hấp hiếu khí có thể tích lũy được tất cả 38 ATP. Trong khi đó, nếu phân tử glucôzơ này hô hấp kị khí thì chỉ tích lũy được 2 ATP.
  • Như vậy, từ cùng 1 nguyên liệu đầu vào, hô hấp hiếu khí tích lũy được nhiều năng lượng hơn (gấp 19 lần) so với hô hấp kị khí.

Ho hap hieu khi co uu the gi so voi ho hap ki khi?

Vai trò của oxy đối với hô hấp của cây?

Vai trò của oxy đối với hô hấp của cây cũng là nội dung câu hỏi thảo luận 1 trang 54 SGK Sinh học 11.

Vậy vai trò của oxy đối với hô hấp của cây là:

Hô hấp ở thực vật có thể diễn ra theo 2 con đường: phân giải kị khí và phân giải hiếu khí. Quá trình phân giải kị khí không cần có oxy. Tuy nhiên, quá trình phân giải hiếu khí cần có sự có mặt của oxy.

Có oxy mới có hô hấp hiếu khí. Hô hấp hiếu khí bảo đảm cho quá trình phân giải hoàn toàn nguyên liệu hô hấp giải phóng ra CO2 và nước, tích lũy nhiều năng lượng hơn so với phân giải kị khí.

Vai tro cua oxi doi voi ho hap cua cay

Xem thêm:

Hãy chứng minh quang hợp là tiền đề cho hô hấp và ngược lại?

“Hãy chứng minh quang hợp là tiền đề cho hô hấp và ngược lại?” chính là câu hỏi thảo luận trang 53 SGK Sinh học 11.

Dựa vào kiến thức về quang hợp và hô hấp đã học, bạn có thể tham khảo trả lời câu hỏi này như sau:

Sản phẩm của quang hợp (C6H12O6 và O2) là nguyên liệu của hô hấp và chất oxy hóa trong hô hấp. Ngược lại, sản phẩm của hô hấp là O2 và H2O lại là chất xuất phát để tổng hợp nên và giải phóng ra oxy trong quang hợp.

→ Quang hợp là tiền đề cho hô hấp và ngược lại.

Dựa vào kiến thức về hô hấp, mối quan hệ giữa hô hấp và môi trường, hãy nêu một số biện pháp bảo quản nông phẩm?

Nội dung này chính là câu hỏi thảo luận 2 trang 54 SGK Sinh học lớp 11. Một số biện pháp bảo quản nông sản mà người ta áp dụng để ngăn chặn các yếu tố bất lợi cho hoạt động hô hấp, đó là:

Bảo quản khô:

Thường được sử dụng để bảo quản các loại hạt trong các kho lớn. Trước khi đưa hạt vào kho, hạt được phơi khô với độ ẩm khoảng 13 – 16°C tùy theo từng loại hạt.

Bảo quản lạnh:

Thường áp dụng cho các loại thực phẩm, rau quả tươi. Chúng được giữ trong các kho lạnh ở các ngăn có nhiệt độ khác nhau. Ví dụ: Khoai tây ở 4°C, cải bắp ở 1°C, cam chanh ở 6°C, các loại rau khác là 3 – 7°C.

Bảo quản trong nồng độ CO2 cao gây ức chế hô hấp:

Đây là biện pháp bảo quản hiện đại và có hiệu quả cao. Biện pháp này thường sử dụng trong các kho kín có nồng độ CO2 cao hoặc đơn giản hơn là các túi polietilen. Điều quan trọng nhất là xác định nồng độ CO2 thích hợp với các đối tượng bảo quản và mục đích bảo quản.

Mot so bien phap bao qua nong pham

Trả lời câu hỏi SGK bài 12 Sinh học 11

Sau khi đã được giải đáp câu hỏi “Hô hấp hiếu khí có ưu thế gì so với hô hấp kị khí?” cùng những nội dung liên quan, bây giờ bạn hãy cùng GiaiNgo trả lời các câu hỏi SGK bài 12 Sinh học 11 để nắm vững kiến thức nhé!

Hô hấp ở cây xanh là gì?

Lời giải cho câu hỏi bài tập 1 trang 55 SGK Sinh học 11 này là:

Hô hấp ở cây xanh là quá trình oxy hóa sinh học của tế bào sống, trong đó các chất hữu cơ (đặc biệt là glucozơ) bị oxy hóa thành CO2, H2O đồng thời giải phóng năng lượng.

Ho hap o cay xanh la gi?

Trong những trường hợp nào thì diễn ra hô hấp kị khí ở cơ thể thực vật? Cho ví dụ?

Đây là câu hỏi bài 3 SGK trang 55 Sinh học 11. Lời giải chi tiết cho câu hỏi này như sau:

Ở thực vật, lên men xảy ra ở trong rễ cây khi cây bị ngập úng, trong hạt khi ngâm hạt vào nước hoặc trong cây khi cây ở điều kiện thiếu oxy.

Ví dụ:

  • Khi rễ bị ngập nước lâu (ngập úng), đất không thể lấy oxy, rễ cây không có đủ oxy để hô hấp kị khí (lên men ở thực vật) diễn ra làm cho rễ cây bị thối hỏng và cây có thể bị chết.
  • Khi ngâm hạt vào nước, hạt no nước nhưng không lấy được oxy nên quá trình phân giải các chất dự trữ trong hạt diễn ra, tạo điều kiện để hạt được nảy mầm.

Hãy khái quát những ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp của cây xanh?

Câu hỏi bài tập 4 SGK Sinh học 11 là “Hãy khái quát những ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp của cây xanh?” được giải đáp như sau:

Những ảnh hưởng của môi trường đối với hô hấp của cây xanh:

  • Nhiệt độ: Hô hấp phụ thuộc vào nhiệt độ vì các phản ứng hóa học của hô hấp cần đến sự xúc tác của các enzim mà enzim phụ thuộc lớn và nhiệt độ.
  • Nước: Nước rất cần thiết cho quá trình hô hấp, mất nước dẫn đến giảm cường độ hô hấp. Nước cũng là môi trường để các phản ứng hóa học xảy ra. Nước tham gia trực tiếp vào quá trình oxy hóa nguyên liệu hô hấp.
  • Oxy: Oxy tham gia trực tiếp vào quá trình oxy hóa các chất hữu cơ và là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi truyền điện tử. Thiếu oxy cây chuyển sang phân giải kị khí rất bất lợi cho cơ thể cây (hô hấp hiếu khí tích lũy năng lượng gấp 19 lần hô hấp kị khí).
  • CO2: Nồng độ CO2 cao sẽ làm cho hô hấp của cây bị ức chế.

→ Sự hô hấp của cây xanh phụ thuộc chặt chẽ vào môi trường.

Anh huong cua moi truong doi voi ho hap cua cay xanh

Bài viết trên của GiaiNgo đã trả lời câu hỏi “Hô hấp hiếu khí có ưu thế gì so với hô hấp kị khí?” và các nội dung trong bài 12 SGK Sinh học 11. Theo dõi GiaiNgo để tìm hiểu những kiến thức bổ ích nhé!