Trụ sở chính của Google ở đâu? Các dịch vụ của Google

Khi nhắc đến Google, chúng ta nhớ ngay đến công cụ mà chúng ta sử dụng hằng ngày để tìm kiếm những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết những câu chuyện về Google. Chẳng hạn như trụ sở Google ở đâu? Ai là người sáng lập ra Google? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay thôi nào!

Google được sáng lập năm nào?

Google được thành lập vào năm 1998. Như vậy tính đến nay, Google đã được khoảng 23 tuổi. Google chính thức hợp nhất thành công ty tư nhân vào ngày 4 tháng 9 năm 1998. Sáu năm sau, vào ngày 19 tháng 8 năm 2004, Google đã có đợt IPO đầu tiên.

Mặc dù thời điểm đó vẫn hoạt động rất tốt, đến tháng 8 năm 2015, Google công bố kế hoạch tái thiết công ty, trở thành tập đoàn Alphabet. Tuy nhiên, Google vẫn luôn được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của Alphabet.

google ở đâu

Công ty Google phát triển rất nhanh chóng và đạt được những bước tiến dài trong quá trình hoạt động. Google liên tục cho ra đời những chuỗi sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, công cụ Google tìm kiếm chính là thứ làm nên thành công vang dội của Google. Công cụ này được nhiều người đánh giá là công cụ tìm kiếm hữu ích và mạnh mẽ nhất trên Internet.

Trụ sở chính của Google ở đâu?

Trụ sở chính của Google tên là “Googleplex”, được đặt tại Mountain View, California, Hoa Kỳ.

google ở đâu

Tên gọi “Google” là một lối chơi chữ của từ googol, bằng 10100. Google chọn tên này để thể hiện sứ mệnh của công ty; là để sắp xếp số lượng thông tin khổng lồ trên mạng.

Trụ sở của Google tại Việt Nam ở đâu?

Đến thời điểm hiện tại, Google vẫn chưa đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Trụ sở của Google tại Đông Nam Á được đặt ở Singapore.

Tuy nhiên, trong buổi tiếp xúc tại trụ sở Trung Ương Đảng giữa ông Nguyễn Văn Bình với Chủ tịch Google Châu Á; ông Bình khẳng định rất khuyến khích Google nên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Chính vì vậy, hy vọng trong tương lai sẽ có một văn phòng của Google trên đất nước ta.

Ai là người sáng lập ra Google?

Larry Page cùng với Sergey Brin là người đã sáng lập ra Google. Khi mới sáng lập, Larry Page và Sergey Brin mới chỉ là những nghiên cứu sinh trong chương trình học tiến sĩ của Đại học Stanford (California). Ở Google, họ sở hữu khoảng 14% cổ phần; có kiểm soát lên tới 56% quyền biểu quyết ở hội đồng quản trị nhờ có cổ phiếu ưu đãi.

google ở đâu

Dự án đầu tiên bắt nguồn cho sự ra đời của Google là BackRum. Website này đã được kết nối với hơn 10 triệu tài liệu và nhiều đường link kết nối. Sau những ngày vất vả nghiên cứu, Page và Brin tạo ra được một hệ thống xếp hạng với thuật toán được gọi là Page Rank. Thuật toán này đánh giá số đường dẫn tới website của bạn cao hay thấp để xếp hạng vị trí trên thanh công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, BackRum trở thành một trong nhiều công cụ tìm kiếm số 1, vượt mặt Alta Vista và Excite thời điểm đó.

Sau đó, hai nhà sáng lập đã đặt tên mới cho công cụ tìm kiếm của họ là Google. Họ công bố phiên bản Google đầu tiên trên trang web của trường Đại học Stanford vào tháng 8 năm 1996.

Tuy nhiên, số lượng dữ liệu quá lớn đòi hỏi họ phải tìm cách nâng cấp dịch vụ. Thời gian đó, hai người đã phải mượn CPU của khoa và dùng căn phòng chật chội để làm thí nghiệm và trung tâm lập trình.

Dự án khổng lồ này đã chiếm gần nửa băng thông của mạng Stanford lúc này. Mặc dù ảnh hưởng lớn tới hệ thống của trường, họ vẫn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ nhà trường.

Cuối cùng, sau bao vất vả, họ cũng công bố tác phẩm của mình với tên miền chính thức là Google.com. Ngay sau đó, họ thành lập Google Inc vào năm 1998. Trụ sở của Google lúc này chỉ là một gara nhỏ của bạn bè. Nhân viên đầu tiên mà Google tuyển dụng, hiện nay chính là giám đốc công nghệ, là Craig Silverstein.

Với thuật toán của mình, Google nhận được 10.000 câu lệnh tìm kiếm mỗi ngày. Các kết quả trả về đều khớp với mục đích tìm kiếm của người sử dụng. Google.com trở thành top 100 công cụ tìm kiếm tốt nhất trên thế giới. Google đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình và vươn cánh tay ra toàn thế giới. Giờ đây, Google đã trở thành một đế chế công nghệ số 1 toàn cầu.

Các dịch vụ nổi bật của Google

Google cung cấp rất nhiều dịch vụ hữu ích cho người dùng. Sau đây GiaiNgo sẽ trình bày một số dịch vụ nổi bật nhất của Google nhé!

Google Translate

Google Translate có tên là Google Dịch tại Việt Nam. Tính đến nay, công cụ dịch thuật của Google đã hỗ trợ hơn 103 ngôn ngữ với nhiều cấp độ; và phục vụ hơn 200 triệu người dùng mỗi ngày.

Google Translate có thể chuyển văn bản, giọng nói, hình ảnh, trang web hay video từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Dịch vụ dịch thuật trực tuyến này đã hỗ trợ giao diện web và di động cho cả Android và iOS.

Google Translate không áp dụng các luật ngữ pháp để dịch mà giải thuật dựa trên phân tích thống kê. Google Translate không dịch trực tiếp từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác; mà phải thông qua ngôn ngữ gián tiếp là tiếng Anh.

google ở đâu

Google Drive

Không đơn thuần chỉ là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ dựa trên đám mây; Google Drive cho phép người dùng tạo, biên tập, lưu trữ và cộng tác trên các tài liệu. Google Drive được cấp quyền sử dụng miễn phí với người dùng có tài khoản Google. Dung lượng lưu trữ miễn phí đến 15GB.

Google Drive có quan hệ mật thiết với các ứng dụng chỉnh sửa văn bản trực tuyến của Google như Docs, Sheets, Slides,… Google Drive cung cấp dịch vụ đồng bộ dữ liệu trực tuyến trên máy tính. Dịch vụ này cho phép người dùng sao lưu dữ liệu cần thiết.

google ở đâu

Google Docs

Google Docs là ứng dụng soạn thảo văn bản được phát triển dựa trên nền tảng web. Ưu điểm của ứng dụng này là dễ dùng, đa nền tảng và cho phép nhiều người dùng cùng chỉnh sửa một tập tin trong cùng một thời điểm.

Dù còn hạn chế về tính năng so với Microsoft Word, Google Docs vẫn được đánh giá cao. Cách sử dụng Google Docs khá đơn giản, dễ dàng cộng tác xử lý văn bản và được cập nhật tính năng thường xuyên.

google ở đâu

Google Sheets

Google Sheets là một công cụ xử lý bảng tính trực tuyến miễn phí. Google Sheets cũng hoạt động dựa trên nền web nên có thể hoạt động đa nền tảng. Người dùng có thể lưu trữ trực tuyến và truy cập dễ dàng qua trình duyệt web.

Google Sheets cũng có thể tương tác với các dữ liệu từ các dịch vụ khác của Google hay từ web. Google Sheets cũng cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa tập tin cùng một lúc và lưu lại các phiên bản tập tin trong suốt quá trình tạo và sửa.

google ở đâu

Google Slides

Google Slides hỗ trợ người dùng tạo, chỉnh sửa và trình chiếu nội dung. Ứng dụng này cho phép tạo và chỉnh sửa nội dung bài thuyết trình trên nền web hoặc thiết bị di động. Google Slides có tính năng công tác cho phép làm việc nhóm và cùng chỉnh sửa bài thuyết trình cùng lúc. Bên cạnh đó còn đi kèm chế độ sao lưu tự động. Google Slides đã được phát triển khả năng hoạt động ngay cả khi không có Internet.

google ở đâu

Gmail

Gmail là một trong những webmail được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Dịch vụ Gmail của Google hoàn toàn miễn phí với các giao thức đa dạng như POP3, IMAP4,…

Gmail hạn chế dung lượng tập tin đính kèm trực tiếp ở mức 25MB. Bằng việc liên thông với Google Drive của người dùng; khả năng đính kèm và chia sẻ tập tin qua Gmail gần như không bị hạn chế.

google ở đâu

Google Sites

Google Sites cho phép người dùng tạo ra các trang web cộng đồng để có thể làm việc cùng nhau và chia sẻ dữ liệu. Dịch vụ tạo web trực tuyến của Google hỗ trợ tạo diễn đàn thảo luận, chia sẻ lịch trình, tài liệu, thêm các sự kiện, thông báo.

Các nhà phát triển web có thể tận dụng bộ biên tập HTML, các thư viện web mẫu, Google Gadgets, Google Apps Scripts để xây dựng cho mình trang web như ý muốn. Bên đó, họ còn có khả năng thiết lập chế độ truy cập riêng tư hoặc công cộng.

google ở đâu

Trên đây là những thông tin về Google – tập đoàn công nghệ số 1 thế giới hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, quý độc giả đã biết được Google ở đâu, lịch sử ra đời cũng như các dịch vụ của Google. Đừng quên theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!