Giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu? Lịch sử 8 Bài 14

Khi đề cập đến các tầng lớp trong xã hội thì không thể không nhắc đến giai cấp công nhân. Vậy giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giai cấp công nhân Việt Nam xuất thân chủ yếu từ đâu?

Giai cấp công nhân Việt Nam ra đời khi nào?

Giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam ra đời đi đôi với quá trình thực dân Pháp khai thác thuộc địa vào những năm cuối thế kỷ XIX.

Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất (1897) làm xuất hiện lớp công nhân đầu tiên. Sau đó, giai cấp công nhân Việt nam thực sự ra đời từ giai đoạn thực dân Pháp khai thác thuộc địa lần thứ hai (1924-1929).

Trước khi thực dân Pháp xâm lược, xã hội Việt Nam theo chế độ phong kiến với hai giai cấp cơ bản. Đó là giai cấp địa chủ phong kiến và giai cấp nông dân.

Nền kinh tế lúc bấy giờ dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, cơ sở kinh tế trong các ngành công nghiệp, dịch vụ chưa thực sự phát triển.

Sau khi cơ bản hoàn thành việc bình định, thực dân Pháp ngay lập tức bắt tay thực hiện cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất với quy mô lan rộng ra cả nước.

Sự ra đời của các nhà máy rượu bia, vải sợi, điện nước, ngành đường sắt, hầm mỏ, đồn điền… đã dẫn dắt nên việc hình thành đội ngũ những người công nhân Việt Nam đầu tiên.

giai cap cong nhan viet nam ra doi khi nao

Theo thống kê trước chiến tranh thế giới thứ nhất, Việt Nam có tổng cộng khoảng trên 10 vạn công nhân. Họ chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Sài Gòn – Chợ Lớn, Hải Phòng và vùng mỏ Quảng Ninh…

Tính đến năm 1929, tại các doanh nghiệp tư bản Pháp có hơn 22 vạn công nhân làm việc. Trong đó 5,3 vạn thợ mỏ; 8,6 vạn công nhân làm việc trong các ngành công, thương nghiệp; 8,1 vạn công nhân làm việc tại các đồn điền.

Với thông tin mà GiaiNgo vừa đề cập phía trên, chắc hẳn là bạn đã có được những lời giải đáp cho vấn đề giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu rồi phải không nào?

Giai cấp công nhân Việt Nam xuất thân chủ yếu từ đâu?

Giai cấp công nhân Việt Nam xuất thân chủ yếu từ giai cấp nông dân – những người bị địa chủ phong kiến cướp đoạt ruộng đất, những người thợ thủ công bị phá sản làm việc trong các doanh nghiệp tư bản Pháp theo sự bắt buộc.

Họ làm việc trong các đồn điền canh tác, hầm mỏ, khu công nghiệp, nhà máy,… Mức lương mà họ được chi trả rất thấp nên đời sống vô cùng khổ cực.

Giai cap cong nhan Viet Nam xuat than chu yeu tu dau

Trong quá trình thực dân Pháp khai thác thuộc địa lần thứ nhất, một bộ phận nông dân bị đế quốc, địa chủ phong kiến cướp ruộng đất dẫn đến phá sản.

Họ chỉ đành phải rời bỏ quê hương ra thành thị, đến làm việc tại các nhà máy, đồn điền, xí nghiệp, hầm mỏ và trở thành công nhân.

Sự gắn bó mật thiết giữa hai giai cấp là nhân tố thiết yếu hình thành liên minh công – nông ở những năm 1930 – 1931 sau này.

Vậy là GiaiNgo đã giúp bạn hiểu rõ nội dung thông tin giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu và giai cấp công nhân Việt Nam xuất thân chủ yếu từ đâu.

Đặc điểm của giai cấp công nhân Việt Nam

Sau khi tìm hiểu các thông tin về giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu, tiếp theo đây, hãy cùng GiaiNgo khám phá đặc điểm của giai cấp công nhân Việt Nam ngay sau đây nhé!

Song song với quá trình phát triển cách mạng, giai cấp công nhân Việt Nam đã nhanh chóng trở thành một bộ phận trong đội ngũ giai cấp công nhân quốc tế.

Dac diem cua giai cap cong nhan Viet Nam

Đặc điểm của giai cấp công nhân Việt Nam:

Đặc điểm ra đời và phát triển:

 • Giai cấp công nhân Việt Nam ra đời đầu thế kỷ XX, trước giai cấp tư sản Việt Nam, trực tiếp đối kháng với tư bản, thực dân Pháp và bè lũ tay sai.
 • Phát triển chậm vì chịu ách thuộc địa nửa phong kiến.

Đặc điểm về chính trị:

 • Trực tiếp đối kháng với tư bản thực dân Pháp.
 • Là lực lượng chính trị tiên phong lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mở đường cho sự phát triển dân tộc trong thời đại cách mạng vô sản.
 • GCCN Việt Nam gắn bó mật thiết với các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

GCCN Việt Nam hiện nay:

 • Tăng nhanh về số lượng và chất lượng.
 • Đa dạng về cơ cấu nghề nghiệp
 • Công nhân tri thức, nắm vững tri thức khoa học – công nghệ tiên tiến.

So với giai cấp công nhân quốc tế công nhân Việt Nam có đặc điểm riêng gì?

So với giai cấp công nhân quốc tế công nhân Việt Nam có những đặc điểm riêng:

 • Tuy sinh sau đẻ muộn và chiếm tỷ lệ nhỏ trong thành phần dân cư nhưng nhờ kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng bất khuất của dân tộc mà giai cấp công nhân Việt Nam luôn biểu hiện rõ là một giai cấp kiên cường, chí khí.
 • Giai cấp công nhân Việt Nam xuất hiện trong bối cảnh nước mất nhà tan và nỗi thống khổ khi chịu cảnh áp bức bóc lột từ giai cấp tư sản đế quốc.

Chính điều này đã gắn kết lợi ích giai cấp và lợi ích dân tộc hòa làm một, thôi thúc động cơ, nghị lực và tính triệt để cách mạng của giai cấp công nhân được nhân lên gấp bội.

 • Ra đời trước giai cấp tư sản dân tộc, có Đảng lãnh đạo nên luôn giữ được sự đoàn kết thống nhất và giữ vững tinh thần và bản chất cách mạng triệt để.
 • Giai cấp công nhân Việt Nam đa số xuất thân từ nông dân lao động, chịu áp bức bóc lột, bần cùng hóa của chế độ thực dân phong kiến. Do đó giai cấp công – nông và các tầng lớp khác có mối quan hệ máu thịt với nhau.

Qua những năm tháng thăng trầm của cách mạng, liên minh giai cấp luôn là động lực và cơ sở bền vững cho khối đại đoàn kết dân tộc.

So voi giai cap cong nhan quoc te cong nhan Viet Nam co dac diem rieng gi

 • Quá trình “trí thức hoá” giai cấp công nhân ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo bước đệm hình thành giai cấp công nhân trí thức tại Việt Nam.
 • Việc trí thức hóa giai cấp công nhân không đồng nghĩa với việc bổ sung những công nhân có trình độ cao vào lực lượng giai cấp công nhân.

Điều này thực chất thể hiện trình độ của giai cấp công nhân được nâng cao và tính chất lao động có nhiều sự thay đổi – lao động theo công nghệ tự động hoá của nền kinh tế tri thức.

Phong trào công nhân Việt Nam chuyển hạn sang tự giác sau chủ trương nào?

Nếu bạn đã biết giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu thì liệu rằng sự kiện nào đánh dấu phong trào công nhân Việt Nam bước đầu chuyển từ tự phát sang tự giác?

Năm 1925, cuộc bãi công tại xưởng Ba Son (Sài Gòn) của thợ máy sửa chữa tàu thuỷ đã ngăn việc tàu Pháp đưa viện trợ sang đàn áp cuộc đấu tranh của Trung Quốc và các thuộc địa Pháp ở Châu Phi.

Sự kiện đó đã đánh dấu bước ngoặt của phong trào công nhân Việt Nam, giai cấp công nhân sang một trang mới, bước đầu đi vào đấu tranh theo hình thức tự giác.

Cuộc bãi công tỏ rõ sự thâm nhập của tư tưởng cách mạng tháng mười Nga 1917 vào công nhân Việt Nam. Từ những tư tưởng đấy chuyển đổi thành hành động của giai cấp công nhân Việt Nam.

Phong trao cong nhan Viet Nam chuyen han sang tu giac sau chu truong nao

Năm 1930, sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện quan trọng đánh dấu phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn chuyển hạn sang tự giác.

Từ đây, công nhân bước lên nắm vai trò như một giai cấp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, kiên quyết đấu tranh vì mục tiêu độc lập dân tộc.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi: “Giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu?”. Hãy theo dõi GiaiNgo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!