Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào? Địa lý lớp 7

Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào là câu hỏi có trong chương trình Địa lý 7. Hãy cùng GiaiNgo đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít (da trắng). Dân số hiện tại của các nước Châu Âu là 747.643.540 người vào ngày 03/01/2022 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc.

Dân cư châu Âu chủ yếu tập trung ở khu vực nào?

Dân cư châu Âu chủ yếu tập trung ở khu vực phía Trung, Tây và Nam Âu.

Lý do vì tại đây có khí hậu ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, xã hội, du lịch,… quanh năm thuận lợi. Bên cạnh đó đây là khu vực giàu có về tài nguyên khoáng sản (dầu mỏ, khí đốt, than,…).

dan cu chau au chu yeu thuoc chung toc nao

Cho biết châu Âu có các nhóm ngôn ngữ nào? Nêu tên các nước thuộc từng nhóm

Châu Âu có các nhóm ngôn ngữ như Giéc-man, La-tinh, Hi Lạp, Xla-vơ, ngôn ngữ khác,…

Tên các nước thuộc từng nhóm:

  • Ngôn ngữ La-tinh gồm những nước như Pháp, Hung – ga – ri, Tây Ban Nha, Ru-ma-ni, I-ta-li-a, E – xto – ni – a, Bồ Đào Nha.
  • Ngôn ngữ Giéc-man gồm những nước như Ai – xơ – len, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Anh, Bỉ, Na Uy, Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch.
  • Ngôn ngữ Xla-vơ gồm những nước như Ba Lan, Nga, Xec-bi, Xlô-va-ki-a, Crô-a-ti-a, Xlô-vê-ni-a, Ư-crai-na, Bôn – xni – a, Môn – tê – nê – gro, Hec – xe – go – vi – a, Bun-ga-ri, Bê-la-rút, Séc.
  • Các ngôn ngữ khác bao gồm nước Lat-vi-a và Lit-va.

Trình bày sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo ở châu Âu

Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it, gồm ba nhóm ngôn ngữ chính Giecman, Latinh, Xlavơ, Hy Lạp,… Trong đó, nhóm ngôn ngữ Giecman, Latinh, Xlavơ chiếm tỉ lệ lớn nhất.

Do tính chất đa dân tộc nên phần lớn các quốc gia ở châu Âu đều đa dạng về văn hoá và ngôn ngữ. Nhiều dân tộc sống đan xen và tồn tại bên nhau mà vẫn giữ nét đặc thù văn hóa của mình.

Bên cạnh đó, người dân vẫn tiếp thu văn hóa của dân tộc khác trong cùng quốc gia.

Phần lớn người dân châu Âu theo Cơ đốc giáo, gồm đạo Tin Lành, đạo Thiên chúa và đạo Chính Thống. Ngoài ra, còn có một số vùng ven người dân theo đạo Hồi.

co doc giao

Xem thêm: So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa

Một số câu hỏi liên quan

Dân cư châu Phi thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu Phi thuộc chủng tộc Nêgrôit hay còn gọi là chủng tộc da đen. Ngoài ra, ở châu Phi vẫn còn một bộ phận nhỏ dân cư da trắng và người lai.

Đặc điểm phân bố dân cư gồm hai nhánh ở cách xa nhau Nêgrôit ở châu Phi. Còn dân cư Ôxtralôit ở Nam Ấn Độ, nhiều đảo trên Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, đặc biệt là ở Ô-xtrây-li-a.

Đặc điểm ngoại hình chủng tộc Nêgrôit da đen sẫm, tóc xoăn tít, lông trên thân rất ít, trán đứng, cách mũi rất rộng, môi rất dày nhưng hẹp. Đặc biệt răng rất trắng, ở một số loại hình mông rất phát triển.

dan cu chau phi

Dân cư châu Á thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu Á thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

  • Môn-gô-lô-ít phân bố chủ yếu ở Đông Á, Bắc Á và Đông Nam Á.
  • Ơ-rô-pê-ô-ít phân bố chủ yếu ở Nam Á, Tây Nam Á và Trung Á.
  • Còn chủng tộc Ô-xtra-lô-ít chiếm tỉ lệ nhỏ ở Nam Á và Đông Nam Á.

Đặc điểm người Môn-gô-lô-ít là chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á. Chủng tộc này được chia thành hai hay nhiều chủng tộc khác nhau tạo lên đặc điểm dân cư châu Á phong phú.

Người Môn-gô-lô-ít là người da vàng, có đặc điểm chung là tóc đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mi mắt rõ.

dan cu chau a

Với những chia sẻ trên, hẳn bạn đã dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc nào. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của GiaiNgo bạn nhé!