Chu Bá Thông là ai? Tiểu sử lão ngoan đồng Chu Bá Thông

Với những ai yêu thích truyện kiếm hiệp Kim Dung, chắc hẳn sẽ biết đến Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông. Vậy Chu Bá Thông là ai? Tìm hiểu cùng GiaiNgo thông qua bài viết này nhé.

Chu Bá Thông là ai?

Chu Bá Thông là một nhân vật trong tiểu thuyết võ lâm nhưng cũng là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Ông sống vào cuối thời Bắc Tống. Chu Bá Thông có tầm ảnh hưởng trong việc sáng lập Toàn Chân giáo.

Từ sau năm 1957, Bá Thông được nhiều người biết đến là một nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung với cái tên Lão Ngoan Đồng. Nhân vật này xuất hiện trong 2 phần đầu của Xạ Điêu tam bộ khúc.

chu ba thong la ai

Chu Bá Thông – nhân vật lừng danh trong tiểu thuyết võ hiệp

Đến với phần này, GiaiNgo sẽ tiết lộ cho bạn thông tin về nhân vật Chu Bá Thông trong tiểu thuyết võ hiệp. Đừng bỏ lỡ nội dung thú vị ngay sau đây nhé.

Chu Bá Thông là ai trong Anh hùng xạ điêu?

Chu Bá Thông là sư đệ của Vương Trùng Dương, sư thúc của Toàn Chân thất tử trong Anh hùng xạ điêu. Theo đó, nhân vật này được tái hiện theo lời kể của Quách Tĩnh trên đảo Đào Hoa. Bá Thông vốn là một đứa trẻ mồ côi, được Trùng Dương nhận làm sư đệ, hết lòng nuôi dưỡng. Ông còn được truyền thụ nhiều loại võ công.

Chu Bá Thông là ai trong Thần điêu hiệp lữ?

Chu Bá Thông là một ông lão trong Thần điêu hiệp lữ. Dưới tay ông có cả một đám sư đệ già nua cổ thụ. Tuy vậy, Bá Thông vẫn mang tâm hồn của một đứa bé hồn nhiên, trong sáng. Võ công của ông trong phần này ngày càng mạnh. Ông rất thích vui đùa cùng Tiểu Long Nữ, dạy nàng Song thủ hỗ bác.

Chu Bá Thông là ai trong Võ lâm ngũ bá?

Chu Bá Thông là một đứa trẻ trong Võ lâm ngũ bá. Võ lâm ngũ bá là tên gọi để chỉ cùng một nhóm năm người được coi như võ công cao nhất trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc. Tên của Chu Bá Thông ở phần này là Chu Cẩu Nhi. Ông vốn là con hoang của một người đàn bà trẻ nhưng góa chồng bị một người đàn ông họ Dạ hãm hiếp.

chu ba thong la ai

 

Võ công của Chu Bá Thông

Sau khi sư huynh là Vương Trùng Dương mất, Chu Bá Thông được giao bộ Cửu âm chân kinh để cất giữ. Không may ông làm mất bị nhốt trên đảo Đào Hoa 15 năm. Vì quá nhàn rỗi nên trong thời gian ở đây, Bá Thông sáng tạo ra tuyệt học Không Minh quyền và Song thủ hỗ bác.

Sau đó, ông kết nghĩa huynh đệ với Quách Tĩnh. Đồng thời, Chu Bá Thông cũng dạy cho Quách Tĩnh Không Minh Quyền, Song Thủ Hỗ Bác và cả Cửu Âm Chân Kinh.

Từ đây đến cuối bộ truyện, Chu Bá Thông rời đảo Đào Hoa. Ông cũng gây ra rất nhiều sự phiền phức vì tính tình trẻ con của mình.

chu ba thong la ai

Các phiên bản Chu Bá Thông trong Thần điêu đại hiệp

Dưới ngòi bút của Kim Dung, các nhân vật hiện lên thật sống động. Dưới đây là các phiên bản Chu Bá Thông trong Thần điêu đại hiệp.

Đầu tiên là diễn viên Tần Hoàng vai Chu bá Thông trong Anh hùng xạ điêu 1983.

chu ba thong la ai

Tiếp theo, nhân vật Chu Bá Thông do diễn viên Lê Diệu Tường thể hiện được xem là bản thành công nhất, được nhiều khán giả thích thú. Lê Diệu Tường còn gắn liền với hình ảnh Chu Bá Thông trong 4 lần thể hiện nhân vật này.

chu ba thong la ai

Dưới đây là hình ảnh Chu Bá Thông phiên bản Triệu Lượng.

chu ba thong la ai

Ngoài Tần Hoàng, Lê Diệu Tường và Triệu Lượng thành công qua hình ảnh Chu Bá Thông, nhân vật này còn được các diễn viên khác tái hiện như Long Quán Vũ, Liêu Khải Trí, Mạch Hạo Vi, Lý Úc… Nhưng do không tạo được dấu ấn nên ít được nhắc đến.

chu ba thong la ai

Với những dòng giới thiệu trên, hi vọng bạn đọc đã biết được Chu Bá Thông là ai. Hãy theo dõi GiaiNgo để đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé.