Thầy giáo nào trong sử Việt được gọi là Trạng Lường?

Trạng Lường là một tên gọi ưu ái được đặt cho vị trạng nguyên nổi tiếng tài giỏi của nước ta. Vậy bạn có biết thầy giáo nào trong sử Việt được gọi là Trạng Lường không? Cùng GiaiNgo giải mã ngay nhé!

Thầy giáo nào trong sử Việt được gọi là Trạng Lường?

Thầy giáo trong sử Việt được gọi là Trạng Lường chính là Lương Thế Vinh. Ngay từ thuở nhỏ, Lương Thế Vinh đã bộc lộ được trí thông minh, sự tài giỏi trong việc tính toán, đo lường. Đây cũng chính là lý do mà Lương Thế Vinh được ưu ái gọi là Trạng Lường.

Chữ “Lường” trong Trạng Lường có ý nghĩa chỉ sự đo lường. Từ này thể hiện được ông là người rất giỏi trong việc đo lương hay tính toán.

Thầy giáo nào trong sử Việt được gọi là Trạng Lường?

Bên cạnh đó, chữ Lường cũng được sử dụng dựa trên họ Lương của ông. Khi nhắc đến Trạng Lường, ai cũng nhớ đến vị Trạng nguyên tài giỏi, người thầy giáo Lương Thế Vinh.

Dưới đây là những câu chuyện được lưu giữ, truyền nhau về sự tài giỏi của Trạng Lường:

Lương Thế Vinh đã áp dụng kiến thức về tam giác đồng dạng để đo lường chiều rộng của dòng sông một cách chính xác.

Bằng sự tinh tế và nhạy bén, ông đã thực hiện việc cân đo một con voi. Đây là điều mà nhiều người coi là không thể. Trước sự ngỡ ngàng và thán phục của mọi người xung quanh, ông đã biến việc đo lường thành một bài kiểm tra tài năng và sự khéo léo.

Thậm chí khi đối mặt với sự khó khăn từ viên sứ Tàu, Lương Thế Vinh không chỉ là người đo lường mà còn là nhà nghiên cứu linh hoạt. Ông đã vượt qua những thách thức, tìm ra số liệu chính xác của quyển sách ngay trước ánh mắt thán phục của sứ giả nhà Minh.

Đôi nét về Trạng Lường Lương Thế Vinh

Ngày sinh 17/8/1441
Ngày mất 02/10/1496
Tên hiệu Thụy Hiên
Quê quán Huyện Thiên Bản (nay là huyện Vụ Bản), tỉnh Nam Định
Học vị Trạng Nguyên
Trường lớp Văn Miếu – Quốc tử giám
Nổi tiếng vì Thông minh, hiểu biết sâu rộng, được nhà Vua và nhân dân coi trọng
Mệnh danh Trạng Lường

Lương Thế Vinh là ai?

Trạng Lường Lương Thế Vinh là một nhà Toán học, một nhà thơ và là một học giả nổi tiếng của nước ta. Ông đã vượt qua kỳ thi Trạng Nguyên và làm Sái phu, phục vụ trong Hội Tao Đàn dưới thời vua Lê Thánh Tông.

Lương Thế Vinh lúc bấy giờ được xem như một biểu tượng thần đồng. Ông được nhà vua và nhân dân yêu mến, nể phục. Nhờ vào sự tài giỏi, uyên bác nên Lương Thế Vinh đã được biết đến với danh xưng là Trạng Lường.

Lương Thế Vinh là ai?

Cuộc đời của Lương Thế Vinh

Suốt những năm cuộc đời của mình, Lương Thế Vinh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chính trị, văn chương và cả biên soạn.

Sau khi mất, Trạng Lường Lương Thế Vinh vẫn được người đời sau đón nhận, tán dương công lao cũng như sự tài giỏi của ông.

  • Lê Quý Đôn khen Lương Thế Vinh là “người tài hoa danh vọng bậc nhất”.
  • Trong cuốn Thần đồng xưa của nước ta, tác giả Quốc Chấn khen về việc tính chiều cao cây của Lương Thế Vinh là “một sáng tạo, thể hiện nước ta ở thế kỷ 15 đã có nhà toán học đầy tài năng”.
  • Trong cuốn Những người thầy trong sử Việt, tác giả Nguyễn Huy Thắng nói rằng Lương Thế Vinh chính là “người thầy khác mọi thầy”.
  • Trong cuốn sách thiếu nhi Trạng nguyên Việt Nam – đạo học của người xưa, nhóm tác giả Ban Mai cho rằng Lương Thế Vinh “là những người đặt nền móng cho nền toán học Đại Việt”.

Hiện tại, cái tên Trạng Lường Lương Thế Vinh vẫn có ảnh hưởng đặc biệt đến đời sau. Nhiều trường học cũng như đường phố của Việt Nam được đặt theo tên Lương Thế Vinh.

Đền thờ của ông đang được đặt tại thôn Cao Phương, xã Liên Bảo (Vụ Bản), tỉnh Nam Định. Năm 1990, di tích đền thờ Trạng Lường Lương Thế Vinh đã được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

Hằng năm, quê hương của vị Trạng nguyên nổi tiếng thu hút nhiều đoàn khách tham quan đến để tìm hiểu, viếng đền, tỏ lòng tôn vinh ông. Có thể nói rằng di tích đền thờ Trạng nguyên Lương Thế Vinh là địa chỉ vàng để thế hệ trẻ được giáo dục, noi gương.

GiaiNgo hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã biết được thầy giáo nào trong sử Việt được gọi là Trạng Lường. Đồng thời, bạn cũng có thêm nhiều hiểu biết cũng như thông tin thú vị xoay quanh vị trạng nguyên, nhà giáo đa tài.