Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn

Cầu Thị Nghè là một trong những địa danh có bề dày lịch sử lâu đời. Nơi này còn được coi là ‘Phố đèn đỏ’ sầm uất nằm giữa lòng Sài Gòn. Vậy cầu Thị Nghè ở đâu? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cầu Thị Nghè ở đâu?

Cầu Thị nghè ở đâu?

Cầu Thị Nghè là cây cầu bắc qua kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (đoạn gần hạ lưu đổ vào sông Sài Gòn). Nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt trong suốt giai đoạn Chiến tranh Việt Nam.

Cầu Thị Nghè 2 nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Cầu có 10 làn xe và dải phân cách ở giữa chạy 2 chiều.

Cầu Thị Nghè ở đâu? 'Phố đèn đỏ' nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn

Cầu Thị Nghè dài bao nhiêu?

Cầu Thị Nghè có chiều dài 105,2 mét, rộng 17,6 mét. Trên cầu có dải phân cách giữa 4 làn xe chạy. Cầu được xây mới bằng xi măng cốt thép.

Cầu Thị Nghè nối hai quận nào của Sài Gòn?

Nếu ai đã từng sống và làm việc tại Sài Gòn, hẳn đã nghe đến hai từ Thị Nghè. Cầu Thị Nghè bắc ngang qua rạch Thị Nghè; nối đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 với đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh.

Ai xây dựng cầu Thị Nghè?

Cầu Thị Nghè xưa kia do bà Nguyễn Thị Khánh, con gái quan khâm sai Nguyễn Cửu Vân xây dựng. Mục đích của việc xây cây cầu này là để chồng tiện đường qua Sài Gòn làm việc.

Lịch sử cầu Thị Nghè

Rạch Thị Nghè là ranh giới ngăn cách đô thành Sài Gòn và tỉnh Gia Định. Đầu thế kỷ 18, bà Nguyễn Thị Khánh cho người khai khẩn đất hoang, dựng cầu gỗ bắc ngang rạch để thuận tiện cho việc đi lại. Tên gọi Thị Nghè gắn liền với tên của người có công khai hoang.

Xưa kia, cây cầu có tên là Bà Nghè chứ không phải Thị Nghè. Bởi vì, chồng bà Nguyễn Thị Khánh là thư ký, không rõ đã đạt đỗ gì nhưng đương thời gọi là ông Nghè (tức đã đỗ Tiến sĩ). Vì vậy, nhân dân gọi bà là Bà Nghè. Từ giữa thế kỷ 19 đến nay, không rõ lý do gì người dân gọi chệch đi thành cầu Thị Nghè.

Cầu Thị Nghè ở đâu? 'Phố đèn đỏ' giữa lòng Sài Gòn

Từ khi cây cầu được đưa vào sử dụng đã giúp ích rất nhiều cho người dân. Giúp việc qua lại giữa hai bên bờ rạch Thị Nghè trở nên thuận lợi và nhộn nhịp. Vì thế nơi đây cũng dần hình thành các khu chợ và trở thành nơi sầm uất của Sài Gòn.

Năm 1838 cây cầu được sửa chữa và tu bổ lại một lần. Đến năm 1968, cầu gỗ lại tiếp tục xuống cấp. Để đáp ứng nhu cầu đi lại, chính quyền đã cho phá bỏ cầu cũ và xây lại cầu mới kiên cố bằng xi măng cốt thép.

Cầu Thị Nghè ở đâu? 'Phố đèn đỏ' nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn

Ngoài ra, cầu Thị Nghè cũng là chứng tích lịch sử. Ngày 29 tháng 9 và 17 tháng 10 năm 1945, nhiều trận giao tranh đã nổ ra trên cầu Thị Nghè. Trận đánh giữa lực lượng cách mạng và quân đội Pháp sau khi họ quay trở lại đánh chiếm Sài Gòn. Trận đánh đã gây thiệt hại nặng cho binh lính Pháp.

Cầu Thị Nghè ở đâu? 'Phố đèn đỏ' nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn

Cầu Thị Nghè về đêm như thế nào?

Về đêm, khi phố Sài Gòn lên đèn là lúc cầu Thị Nghè lại tuyền một màu nhung đen huyền ảo, tĩnh lặng.

Đứng trên cầu, ta có thể chiêm ngưỡng những vẻ đẹp lung linh hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc. Dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc có hàng liễu rũ, ngôi chùa cổ kính, công viên xanh mát tạo nên một góc thật bình yên giữa chốn Sài Thành náo nhiệt.

Đặc biệt vào mùa lễ hội Phật Đản, nhiều đoạn trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thêm huyền ảo nhờ ánh sáng lấp lánh của dàn hoa đăng. Vẻ đẹp lấp lánh từ đèn hoa đã thu hút hàng trăm người dân đến chụp ảnh, ngắm hoa đăng vào mỗi đêm.

Cầu Thị Nghè ở đâu? 'Phố đèn đỏ' nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn

Một điểm nổi bật làm cầu Thị Nghè trở nên khác biệt với những cây cầu khác chính là hoạt động của ‘phố đèn đỏ’. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc hoạt động này trở nên náo nhiệt.

Tại sao gọi là ‘Chợ tình’ cầu Thị Nghè?

“Chợ tình” nếu được hiểu theo cách của người dân vùng Tây Bắc thì đây là nơi những người yêu nhau hò hẹn, trao gửi tình cảm. Hoạt động này không ngăn cấm những người đã có gia đình đi tìm bạn tình.

“Chợ tình” cầu Thị Nghè diễn ra hằng đêm. Các cô gái trang điểm đậm, mặc áo thun, quần jeans tập trung ở một đoạn đường trên cầu. Họ dùng những lời chào, lời mời trần trụi để thu hút người đi qua. Cả đoạn đường tuy không họp chợ mà lại nhộn nhịp lạ thường.

Mọi hoạt động tại khu vực cầu Thị Nghè đều diễn ra công khai. Có thể nói đây là hoạt động không thể thiếu của người dân Sài Gòn. Nó góp phần làm nên khung cảnh náo nhiệt cho thành phố.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết được chứng tích cầu Thị Nghè ở đâu? Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật tin tức nhé!