Cần cù bù cái gì? Có phải cần cù bù thông minh không?

Một câu hỏi bỗng dưng trở thành chủ đề cực kỳ hot dạo gần đây, cần cù bù cái gì? Cần cù bù thông minh là đúng hay sai? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Cần cù bù cái gì?

Cần cù là một đức tính tốt và trong nhiều trường hợp cần cù có thể bù đắp được nhiều khuyết điểm khác. Vậy cần cù bù cho điều gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Cần cù là gì?

Cần cù là sự chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực , bền bỉ khi thực hiện một điều gì đó.

Vậy cần cù bù cái gì? Theo như tục ngữ ông cha ta truyền lại, cần cù bù thông minh là đúng hay sai? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Cần cù bù cái gì?

Cần cù bù thông minh. Đây là câu tục ngữ ông cha ta đã đúc kết được.

Ông cha ta đã cho rằng, trong cuộc sống, dù cho con người nhưng nếu cần cù, chăm chỉ, nỗ lực thì hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn. Nếu mình không được thông minh và nhanh nhẹn như người thì có thể thay vào đó sự cần mẫn và cần cù, học 1 ngày chưa hiểu mình có thể học nhiều ngày.

Những sự nỗ lực của việc cần cù sẽ giúp cho bạn gặt hái được nhiều quả ngọt, không thua kém gì những người thông minh.

Cần cù bù cái gì

Giải thích ý nghĩa câu “cần cù bù thông minh”

Ý nghĩa câu “cần cù bù thông minh” ngắn gọn nhất

Câu tục ngữ đã khẳng định giá trị của sự chăm chỉ, nỗ lực trong cuộc sống. Vậy cần cù bù cái gì?

“Cần cù” là một đức tính tốt đẹp ở con người, đó là sự chăm chỉ, siêng năng, quyết tâm, nỗ lực học hỏi, trau dồi bản thân trong mọi hoàn cảnh.

“Thông minh” là sự nhanh nhạy trong tiếp thu tri thức, có tư duy giải quyết và tìm ra hướng đi nhanh hơn người khác. Sự thông minh có thể là do quá trình rèn luyện nhưng cũng có thể là do di truyền từ thế hệ trước.

Khi nói “Cần cù bù thông minh”, ông cha ta đã cho rằng, trong cuộc sống, dù cho con người ta có thể không có khả năng, năng lực thế nhưng nếu ta có sự cần cù, chăm chỉ, nỗ lực thì điều đó sẽ giúp bù trừ cho những gì mà ta thiếu sót về mặt năng lực. Từ đó mà ta hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn.

Giải thích ý nghĩa câu “cần cù bù thông minh”

Ý nghĩa câu “cần cù bù thông minh” nghị luận

Cuộc sống này luôn tồn tại những khó khăn, thử thách mà buộc con người ta phải vượt qua. Trước những thử thách ấy, không phải ai sinh ra đã có sẵn khả năng thiên bẩm hơn người khác.

Cũng không phải ai cũng có được một gen di truyền từ thế hệ trước để mà có thể sử dụng tài năng, năng lực của mình để vượt qua một cách dễ dàng.

Có những người trong cuộc sống không thể sở hữu một tài năng nào cụ thể, đó có thể là do bản thân họ không có khả năng trong việc tiếp thu, cũng có thể là do điều kiện ,hoàn cảnh không cho phép họ được rèn luyện để có được năng lực.

Vậy nên, để khắc phục được nhược điểm ấy, con người cần biết lấy sự chăm chỉ, nỗ lực, quyết tâm của bản thân để bù lại những gì mà mình còn thiếu sót. Đó cũng chính là đáp án cho câu hỏi cần cù bù cái gì.

Ý nghĩa câu “cần cù bù thông minh” nghị luận

Vậy giữa cần cù và thông minh thì cái nào quan trọng hơn?

Cả cần cù và thông minh đều là những phẩm chất quan trọng và hữu ích trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn, thì cần cù thường mang lại kết quả tốt hơn trong nhiều trường hợp, vì nó là phẩm chất của sự kiên trì và nỗ lực.

Trong khi đó, thông minh có thể giúp ta đạt được thành công nhanh hơn, nhưng nếu thiếu cần cù và nỗ lực, thông minh có thể bị lãng phí và không đạt được thành tựu như mong đợi. Vì vậy, cần cù là phẩm chất quan trọng hơn trong cuộc sống.

Tại sao có câu “cần cù bù siêng năng”?

“Cần cù bù siêng năng” là gì?

Phiên bản đầu tiên của câu nói “Cần cù bù siêng năng” xuất hiện trong video Những Câu Nói Cực Chất Của HUẤN HOA HỒNG Đi Vào Lòng Người được đăng tải trên kênh YouTube Huấn Hoa Hồng vào ngày 6/8/2019.

“Cần cù bù siêng năng” là gì

Nguyên văn câu nói của anh là “Sau này, chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, chỉ có làm thì mới có ăn”.

Video này được cư dân mạng vô cùng yêu thích và đã đạt gần 900 nghìn lượt xem vào ngày 22/11/2019.

Tại sao nói “cần cù bù siêng năng”?

Phải biết cần cù bù siêng năng chứ là 1 câu nói meme copypasta của cộng đồng mạng, thường được dùng như lời khuyên người khác phải chăm chỉ nhưng theo ý hài hước, trêu chọc.

Một số câu ca dao tục ngữ ca ngợi đức tính cần cù

Cần cù, chăm chỉ là một phẩm chất đạo đức quan trọng để đạt được thành công. Vì vậy, trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có nhiều câu nói hay để ca ngợi đức tính này.

 • Có công mài sắt, có ngày nên kim.
 • Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.
 • Có chí thì nên.
 • Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

ca dao tục ngữ về cần cù

 • Có chí làm quan, có gan làm giàu.
 • Thua keo này bày keo khác.
 • Người có chí thì nên, nhà có nền thì vững.

ca dao tục ngữ về cần cù

 • Có cứng mới đứng được đầu gió.
 • Có bột mới gột nên hồ. / Tay không mà dựng cơ đồ mới ngoan.
 • Mưu cao chẳng bằng chí dày.

ca dao tục ngữ về cần cù

 • Kiến tha lâu cũng đầy tổ.
 • Trời nào có phụ ai đâu. / Hay làm thì giàu, có chí thì nên.

Cần cù bù cái gì? Đáp án nào là đúng nhất cho thắc mắc ấy? Sau bài viết này, GiaiNgo tin rằng bạn đã có câu trả lời chính xác nhất nhé!