Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn? Các mẫu sơ đồ tư duy đẹp cho môn văn

Để có thể học giỏi môn văn, bạn không chỉ cần phải học thuộc lòng các đoạn văn. Mà bạn còn phải có một kế hoạch học tập thật hiệu quả. Bài viết dưới đây GiaiNgo sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn đơn giản nhưng lại rất dễ hiểu, dễ nhớ trong lúc học.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind map) là cách hình hóa các thông tin dưới dạng văn bản thành sơ đồ vừa trực quan, vừa sinh động và dễ hiểu.

Nó có sự kết hợp của từ khóa (thông tin chính) cùng với màu sắc nhằm kích thích thị giác của não bộ, đồng thời làm não chúng ta dễ dàng ghi nhớ các thông tin một cách có hệ thống.

so do tu duy la gi

Lợi ích của việc vẽ sơ đồ tư duy

  • Sơ đồ tư duy với tạo hình mới lạ sẽ thu hút người dùng nâng cao hiệu quả công việc, kích thích trí não, sức sáng tạo và tư duy khoa học của bạn.
  • Sử dụng sơ đồ tư duy là cách thức hữu hiệu để bạn phác thảo, hình thành nên những ý tưởng độc đáo trong điều kiện thời gian hạn chế.
  • Sơ đồ tư duy mang đến cho bạn những nội dung cô đọng, ngắn gọn, dễ hiểu. Bạn có thể sắp xếp các ý tưởng và xâu chuỗi chúng lại thành một chuỗi sự kiện logic để dễ dàng giải quyết vấn đề.
  • Sơ đồ tư duy với sự sinh động trong màu sắc và hình ảnh. Các ký hiệu đầy gợi mở, từ khóa lại súc tích là điều kiện giúp người dùng tăng khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin. Cùng với đó, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian. Đi đúng vào trọng tâm vấn đề, giúp não bộ kích hoạt ghi nhớ tốt, nhanh chóng với mọi kiến thức.
  • Những khái niệm được rút gọn các ý then chốt. Cho nên bạn dễ dàng hiểu và ghi nhớ chúng.
  • Tạo cảm giác hứng thú cho mọi người trong học tập, làm việc.

Lợi ích của việc vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn đơn giản

Tạo ý tưởng sơ đồ tư duy môn văn

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn:

Bước đầu tiên trong cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp: Khi bạn tạo bất kỳ một bản sơ đồ tư duy nào thì cũng cần ý tưởng trung tâm. Từ đó bạn có thể triển khai thành các nội dung phụ, ý nhỏ khác trong bài.

Đây có thể là chủ đề bạn đang tìm hiểu hay đề bài được giao, cũng có thể là ý tưởng mà cá nhân muốn phát triển. Để thực hiện bước này, bạn hãy sử dụng phương pháp Brainstorm trước khi bắt đầu đặt bút vẽ.

tao y tuong so do tu duy mon van

 

Ý tưởng chính hoặc chủ đề cốt lõi của bạn sẽ đặt ở vị trí chính giữa của sơ đồ. Ở vị trí này, người xem có thể nhận định được ngay chủ đề chính của toàn bộ sơ đồ, thu hút sự chú ý và làm rõ vấn đề mà bạn muốn mô tả.

Tuy nhiên bạn cũng có thể sáng tạo khác đi bằng cách không đặt ý chính ở giữa, mà có thể đặt nó nằm bên trái, bên phải của sơ đồ và mở rộng các nhánh lan tỏa từ ý lớn ra nhiều ý phụ khác.

Ý tưởng trung tâm này sẽ nằm chính giữa sơ đồ bao gồm hình ảnh thể hiện nội dung cho chủ đề.

Ví dụ:

Bạn muốn tạo một sơ đồ tư duy môn văn hình cây thì ý chính này chính là thân cây. Sau đó từ thân cây bạn sẽ viết ra những nhánh lớn, rồi đến các nhánh nhỏ để tạo sự liên kết bền chặt cho sơ đồ.

Bạn nên chọn những hình ảnh gần gũi với bài văn để bạn có thể dễ dàng liên tưởng đến nội dung và nhớ được kiến thức lâu hơn.

Tạo nhánh cho bản đồ tư duy

Bước tiếp theo trong cách vẽ sơ đồ môn văn là phân tán các nhánh phụ từ ý chính đã hình thành ở trên:

Các nhánh phụ hay còn gọi là nhánh thứ cấp. Những nhánh này có nội dung xuất phát từ nhánh chính. Bạn chỉ cần phân tích từ các ý chính đó thành những nhánh nhỏ hơn. Sau đó nối chúng lại với nhau là sẽ có được một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh rồi.

Đối với các nhánh phụ, vì không bị giới hạn về số lượng cho nên bạn có thể thoải mái sáng tạo. Chủ động điều chỉnh các nhánh phụ sao cho nội dung phù hợp với bố cục chung của toàn bài.

Nội dung của nhánh phụ cũng nên cô đọng thật ngắn gọn, súc tích, đầy đủ các ý quan trọng. Ngoài ra  bạn cũng có thể thêm vào những lưu ý ở các nhánh phụ để dễ dàng ghi nhớ.

cách vẽ sơ đồ tư duy

Thêm hình ảnh cho sơ đồ tư duy

Để não bộ dễ dàng ghi nhớ kiến thức môn văn thì hình ảnh đóng vai trò hết sức quan trọng ở sơ đồ tư duy. Sử dụng hình ảnh sẽ có tác dụng kích thích thị giác cũng như não bộ của chúng ta tiếp nhận thông tin nhanh hơn.

Vì vậy, bạn sẽ rút ngắn được thời gian học bài và có thể nhớ được kiến thức lâu hơn.

them hinh anh cho so do tu duy

Bạn cũng có thể thử sức sáng tạo khác nhau bằng cách vẽ những hình ảnh riêng biệt của bạn, gây hứng thú và rất có ích trong quá trình học bài đấy.

Xem thêm:

Trang trí cho sơ đồ tư duy môn văn

Trang trí bằng màu sắc

Chọn màu sắc cũng là một phần thiết yếu giúp trang trí sơ đồ tư duy trở nên đẹp mắt, cuốn hút người học hơn. Nó cũng đóng góp để nội dung có thể rõ ràng, dễ đọc.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tone màu phù hợp để làm nổi bật ý chính, ý phụ.

Sắp xếp bố cục sơ đồ rõ ràng dễ hiểu

Một sơ đồ tư duy đơn giản sẽ truyền đạt thông tin rõ ràng hơn. Thêm quá nhiều chi tiết, màu sắc khác nhau sẽ làm cho thiết kế trở nên lộn xộn và thừa thãi.

Nhấn mạnh ý quan trọng bằng các vòng tròn

Vẽ hình tròn vào những ý tưởng quan trọng là một cách trang trí tuy đơn giản nhưng lại rất dễ đọc dễ nhớ.

In đậm hay tô màu từ khóa chính

Viết in hoa hay dùng màu tô từ khóa để nhấn mạnh trọng tâm với phần còn lại.

cách trang trí cho sơ đồ tư duy môn văn

Mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản môn văn

Sơ đồ tư duy Tây Tiến

Mẫu sơ đồ tư duy bài Tây Tiến:

so do tu duy tay tien

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt

Mẫu sơ đồ tư duy bài Vợ Nhặt:

so do tu duy vo nhat

Sơ đồ tư duy Việt Bắc

Mẫu sơ đồ tư duy bài Việt Bắc:

so do tu duy viet bac

 

Sơ đồ tư duy Vợ Chồng A Phủ

Mẫu sơ đồ tư duy bài Vợ Chồng A Phủ:

so do tu duy vo chong a phu

Sơ đồ tư duy bài Đất Nước

Mẫu sơ đồ tư duy bài Đất Nước:

so do tu duy bai dat nuoc

Sơ đồ tư duy bài Đồng Chí

Mẫu sơ đồ tư duy bài Đồng Chí:

so do tu duy bai dong chi

Sơ đồ tư duy bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Mẫu sơ đồ tư duy bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương:

so do tu duy bai chuyen nguoi con gai nam xuong

Từ bài viết trên, hy vọng bạn đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn cho riêng mình để có thể học tập tập thật tốt. Tiếp tục theo dõi GiaiNgo để biết thêm những kiến thức hay ho và mới lạ nhé!