Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Để hiểu rõ hơn về loài cá voi xanh ăn gì, chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc, phân loại, ngoại hình, tập tính,… của chúng. Những thông tin dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loài cá bá chủ đại dương này nhé!

Cá voi xanh là cá gì?

Cá voi xanh có tên khoa học là Balaenoptera musculus hay còn được gọi là cá Ông. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất từng được biết đến từng sống trên Trái đất. Loài động vật biển có vú tuyệt đẹp này thống trị các đại dương.

Trước thế kỉ 20, cá voi xanh tồn tại với số lượng cá thể lớn ở hầu hết các đại dương trên thế giới. Nhưng hơn 100 năm qua, chúng bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng. Mãi cho đến năm 1966 chúng mới được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Vậy để biết cá voi xanh ăn gì, chúng ta cùng tìm hiểu ở mục tiếp theo nhé!

Cá voi xanh ăn gì?

Cá voi xanh ăn moi lân và một lượng nhỏ động vật chân chèo. Theo các thông kê, cá voi xanh cần phải ăn hàng tấn thức ăn mỗi ngày mới có thể lấp đầy cái bụng khổng lồ của chúng. Cá voi xanh có thể ăn các động vật phù du tùy thuộc vào vùng biển mà nó sống.

Cá voi xanh sẽ kiếm ăn ở vùng biển cực và di cư về phía gần xích đạo vào mùa đông. Ở những vùng biển lạnh giàu thức ăn, một con cá voi xanh trưởng thành có thể tiêu thụ lên đến 40 tấn con mồi mỗi ngày.

Mức tiêu thụ thức ăn của cá voi xanh cũng biến động theo mùa. Lượng thức ăn cá voi xanh tiêu thụ vào mùa hè rất lớn. Nhưng chúng hầu như không ăn gì vào mùa đông.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Chế độ ăn của chúng dựa trên loài nhuyễn thể, một loài giáp xác tương tự như tôm. Cá voi xanh kiếm ăn bằng cách bơi về phía bầy con mồi. Chúng nuốt một ngụm nước khổng lồ, mở rộng lớp da xếp nếp ở cổ họng và bụng của chúng để lấy nó vào.

Chiếc lưỡi khổng lồ của cá voi xanh đẩy nước ra ngoài qua các tấm lá mỏng chồng lên nhau. Hàng ngàn sinh vật nhỏ bé được giữ lại bởi các tấm sừng hàm lọc thức ăn của chúng. Sau đó các sinh vật ấy sẽ bị nuốt vào.

Xem thêm: Cá voi sát thủ ăn gì? 3 loại cá voi sát thủ phổ biến

Phân loại cá voi xanh

Bên cạnh những thông tin về cá voi xanh ăn gì, GiaiNgo sẽ cho bạn biết cá voi xanh có bao nhiêu loại và chúng sinh sống ở đâu? Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ thông tin nhé!

Chúng ta có thể phân loài cá voi xanh theo 3 nhóm như sau:

 • Cá voi xanh (B. m. musculus) sống ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương.
 • Cá voi xanh (B. m. intermedia) sống ở Nam Băng Dương.
 • Cá voi xanh lùn (B. m. brevicauda) sống ở Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương.

Miêu tả và tập tính của cá voi xanh

Kích thước của cá voi xanh

Kích thước của một con cá voi xanh trưởng thành có thể đạt được chiều dài lên đến hơn 30m (98 ft), nặng hơn 180 tấn. Còn có nhiều con đạt kích thước dài và nặng hơn rất nhiều.

Cá voi xanh sở hữu một thân hình to lớn và dài. Chúng có một làn da trơn, màu xanh xám và phần bụng thường có màu trắng sáng. Cá voi xanh sống ở Bắc Cực có lớp mỡ dày, mạch máu cá voi xanh rộng khoảng 1,5 cm.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Với những con cá voi xanh con, sau khoảng một năm sống trong tử cung của cá mẹ nó có thể nặng tới 3 tấn và dài đến 25 feet (gần 8 mét). Cá voi xanh con tăng cân rất nhanh. Trong năm đầu, chúng tăng khoảng 200 cân mỗi ngày.

Tiếng kêu của cá voi xanh

Cá voi xanh được mệnh danh là ca sĩ của đại dương. Chúng có thể phát ra âm thanh ở tần số 14Hz.

Tiếng kêu của cá voi xanh là âm thanh lớn nhất trên thế giới hiện nay. Nếu so sánh với tiếng hét của loài người ở mức 70 decibel, âm thanh mà cá voi xanh phát ra cao hơn 120 lần.

Một số lý giải về mục đích tiếng kêu của cá voi xanh được các nhà khoa học đưa ra là:

 • Nhận biết loài.
 • Truyền đạt thông tin.
 • Giữ khoảng cách với các cá thể khác.
 • Đánh dấu vị trí nguồn thức ăn.
 • Giữ tổ chức xã hội.

Số lượng và nạn săn bắn cá voi xanh như thế nào?

Thời kỳ cá voi xanh bị săn bắn

Thời kỳ cá voi xanh bị săn bắn bắt đầu vào năm 1864. Khi Svend Foyn – một người Na Uy, thử săn cá voi cỡ lớn với một khẩu súng phóng lao được thiết kế đặc biệt. Tiếp đó, các trạm săn cá voi bắt đầu mọc lên dọc theo bờ biển Finnmark ở phía Bắc Na Uy.

Việc săn cá voi xanh nhanh chóng lan đến Iceland (1883), Faroe Islands (1894), Newfoundland (1898) và Spitsbergen (1903). Năm 1925, với sự xuất hiện của máng trượt đằng sau tàu và việc sử dụng phổ biến động cơ hơi nước, số lượng cá voi xanh tại Nam Cực và các vùng xung quanh sụt giảm thảm hại.

Vào mùa săn năm 1930 – 1931, có 29.400 con cá voi xanh đã bị giết (tính riêng Nam Cực). Khi Thế chiến thứ II kết thúc, Trái Đất dường như đã hết sạch cá voi xanh.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Tình hình săn bắn cá voi xanh hiện nay

Tình hình săn bắn cá voi xanh hiện nay vẫn còn nhưng nằm dưới mức cho phép. Sau khi luật cấm săn bắn cá voi được ban hành, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các khảo sát về độ tăng trưởng của cá voi.

Tại Nam Cực, người ta ước tính rằng tốc độ tăng trưởng của cá voi xanh trong 1 năm là 7.3% kể từ khi nạn săn trộm tại Liên Xô chấm dứt.

Tuy nhiên, xét về tổng số lượng cá voi ở đây lại không vượt quá 1% so với thời điểm bị săn bắn. Tại California thì cá voi phục hồi nhanh hơn. Theo kết quả nghiên cứu năm 2014, quần thể này đã đạt 97% so với số lượng ban đầu.

Các mối đe dọa cá voi xanh khác ngoài săn bắn

Cá voi xanh có sức mạnh, tốc độ và kích thước khổng lồ nên hầu như không có thiên địch trong tự nhiên. Tuy nhiên chúng cũng có thể bị tấn công bởi đàn cá voi sát thủ.

Cá voi xanh có thể bị thương, thậm chí chết do va chạm với tàu bè hay bị vướng vào lưới đánh cá. Việc thải polychlorinated biphenyl (chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe động vật) ra tự nhiên cũng đe dọa đến sự phục hồi của cá voi xanh.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Bên cạnh đó, sự tan chảy quá nhanh của sông băng và băng vĩnh cửu cũng gây ảnh hưởng đến sự di cư của cá voi xanh. Bởi khi băng tan, một lượng lớn nước ngọt chảy ra đến một mức nào đó sẽ làm ngưng sự luân chuyển thủy nhiệt. Cá voi xanh dựa trên sự luân chuyển này để di cư.

Ngoài ra, sự thay đổi nhiệt độ nước biển cũng ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của cá voi xanh. Nhiệt độ tăng trong khi nồng độ muối lại đi xuống sẽ làm thay đổi sự phân bố cũng như giảm đáng kể số lượng moi lân mà cá voi xanh ăn.

Câu hỏi thường gặp về cá voi xanh

Lợi ích của cá voi xanh là gì?

Những lợi ích không ngờ tới của cá voi xanh:

 • Hấp thụ một lượng CO2 khổng lồ trên Trái Đất.
 • Hỗ trợ các loài thực vật phù du phát triển.
 • Đóng góp ít nhất 50% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất.
 • Xác của cá voi xanh phân hủy, lượng khí CO2 này sẽ biến thành nguồn nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Cá voi xanh có ý nghĩa gì?

Cá voi xanh mang biểu tượng hùng vĩ của biển cả. Nó thể hiện sự bí ẩn dưới lòng đại dương. Không những thế cá voi xanh còn có ý nghĩa đại diện cho sự sáng tạo, tái sinh và cân bằng tinh thần.

Ngoài ra, cá voi xanh cũng được xem là loài động vật linh thiêng và đem lại may mắn, bình an và phát đạt cho mọi người.

Cá voi xanh thuộc lớp nào?

Cá voi xanh được xếp vào lớp thú. Bởi nó có những đặc tính giống với lớp thú như là động vật có vú, đẻ con, nuôi con bằng sữa mẹ, hô hấp bằng phổi.

Dù không sở hữu bộ răng thực sự nhưng cá voi xanh vẫn bị xếp vào nhóm động vật ăn thịt.

Cá voi xanh có ăn thịt người không?

Tìm hiểu về loài cá voi xanh ăn gì, chúng ta thường bắt gặp câu hỏi như cá voi xanh có tấn công hay ăn thịt người hay không? Và để làm rõ điều này, mời bạn theo dõi thông tin sau của GiaiNgo nhé!

Theo nghiên các cứu, bộ não của cá voi xanh có những phần rất tương đồng với con người. Do vậy, dù được đánh giá là một trong những loài sát thủ hàng đầu dưới đại dương nhưng cá voi xanh lại chưa từng tấn công hay ăn thịt người.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Cho đến nay, trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào về việc cá voi xanh tấn công và ăn thịt người. Phần lớn người ta biết đến loài cá voi xanh như một ân nhân.

Cá voi xanh cứu người hoặc hỗ trợ con người tránh khỏi sự nguy hiểm của các loài săn mồi khác dưới đại dương.

Với những điều chứng minh trên, ta có thể thấy cá voi xanh không bao giờ tấn công và ăn thịt con người. Bởi con người không phải là chuỗi thức ăn của chúng.

Cá voi xanh đẻ con hay đẻ trứng?

Cá voi xanh được xếp vào nhóm động vật có vú nên chúng sẽ mang thai và đẻ con. Giai đoạn sinh sản của cá voi xanh bắt đầu khi được 15 tuổi.

Sau khi giao phối thành công thì chúng sẽ tiến hành mang thai trong vòng 12 tháng. Mùa giao phối của loài cá voi xanh thường rơi vào mùa đông.

Trước thời gian này cá voi xanh thường di chuyển một mình. Khi đến mùa giao phối, chúng sẽ ghép cặp. Con đực sẽ đi theo và bảo vệ con cái trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Cá voi xanh con khi được sinh ra có thể năng hơn 2,5 tấn và dài 7m. Một ngày nó có thể bú hơn 570 lít sữa mẹ. Chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng trong thời gian đầu. Sau 6 tháng thì chúng sẽ cai sữa và tập ăn các loài động vật giáp sát nhỏ.

Vì sao cá voi xanh có thể bơi suốt 6 tháng mà không ăn?

Vùng biển ở Nam Cực sở hữu đa dạng quần thể sinh vật phù du, các loài giáp xác. Vì thế nơi đây cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho cá voi xanh.

Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Vào mùa hè, những con cá voi xanh sẽ bơi đến vùng biển Nam Cực để lấp đầy cái bụng khổng lồ của chúng. Chúng hấp thụ một lượng lớn thức ăn đủ năng lượng dự trữ cho mục đích sinh sản.

Cá voi xanh bắt đầu dùng toàn bộ số năng lượng dự trữ này để di chuyển đến những vùng biển ấm hơn. Nơi được biết đến là nguồn thức ăn gần như khan hiếm.

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi cá voi xanh ăn gì rồi phải không? Thế giới đại dương còn rất nhiều điều bí ẩn, vì thế bạn hãy dõi theo GiaiNgo thường xuyên để cập nhật thông tin nhé!