Cá voi sát thủ ăn gì? 3 loại cá voi sát thủ phổ biến

Cá voi sát thủ săn mồi theo bầy, săn những con cá nhỏ, những con cá voi con hay thậm chí là loài cá mập trắng lớn. Cùng GiaiNgo tìm hiểu về loài cá voi sát thủ ăn gì nhé!

Cá voi sát thủ là gì?

Cá voi sát thủ, còn gọi là cá heo đen lớn hay cá hổ kình là một loài cá heo thuộc phân bộ cá voi có răng, họ hàng là cá heo đại dương. Đây là phân loài cá voi lớn nhất trong họ.

Ngoài ra chúng còn rất giỏi đe dọa các sinh vật khác, thậm chí còn dám cả gan bắt nạt cá mập trắng lớn được coi là hung thần đại dương.

Cá voi sát thủ là gì?

Cá voi sát thủ ăn gì?

Trên thực tế, cá voi sát thủ rất rất kén ăn, chúng chỉ thích ăn nội tạng của những con mồi lớn. Sau đó sẽ dùng phần cơ thể còn lại của con mồi để chơi đùa và dụ cá mập.

Khi cá mập xuất hiện chúng sẽ “trêu đùa” và tấn công con cá mập đến chết chỉ để “giải trí”. Đặc biệt là cá voi sát thủ dù nhỏ hơn nhưng chúng không bao giờ đi một mình.

Đây cũng là loài động vật có vú dưới đại dương có tập tính bầy đàn cao và rất giỏi trong việc hợp tác, tấn công theo nhóm. Khi đi thành một đội, cá voi sát thủ có thể tấn công và ăn bất cứ loài động vật nào nếu chúng muốn.

Cá voi sát thủ là gì?

Phân loại cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ định cư

Cá voi sát thủ định cư là loại thường thấy nhất trong ba loại tại những vùng bờ biển Đông bắc Thái Bình Dương bao gồm cả Puget Sound. Thực đơn chủ yếu của chúng là cá, đôi khi là mực.

Chúng sống trong các nhóm gia đình có liên kết chặt chẽ và phức tạp. Đặc trưng của những con cái là tại đỉnh góc nhọn của vây lưng được bo tròn. Chúng chỉ đến thường xuyên ở những khu vực nhất định.

Cá voi sát thủ di cư

Cá voi sát thủ di cư hầu như chỉ ăn các loài thú biển, di chuyển theo từng nhóm từ 2 đến 6 cá thể. Mối quan hệ gia đình cũng kém bền hơn “Loại định cư”.

Âm phát ra của loại này ít biến thiên và kém phức tạp. Đặc trưng của những con cái là vây lưng vát tam giác hơn và mũi vây lưng nhọn hơn so với “loại định cư”. Loại định cư có vùng da màu xám hoặc màu trắng xung quanh vây lưng.

Thường chúng chứa một số chấm màu đen trong đó, còn loại di cư thì tại vùng da đó thì có màu xám đồng nhất. Loại di cư lang thang dọc khắp bờ biển. Một vài cá thể được tìm thấy ở cả Nam Alaska và California.

Cá voi sát thủ là gì?

Cá voi sát thủ xa bờ

Cá voi sát thủ xa bờ được phát hiện năm 1988 ở vùng Đông Bắc Thái Bình Dương. Khi một nhà khoa học nghiên cứu cá voi lưng gù đã quan sát thấy chúng ở vùng nước mở.

Chúng sống ở ngoài khơi xa, thức ăn chủ yếu là các loài cá sống theo đàn, cá mập và rùa biển. Chúng thường bị bắt gặp ở vùng bờ biển phía Tây Đảo Vancouver, gần đảo Haida Gwaii.

Loại này thường tập trung thành những nhóm khoảng 20-75 cá thể, có những nhóm lớn lên tới khoảng 200 cá thể.

Đặc điểm ngoại hình của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ là một trong những loài động vật có vú sống dưới nước, thuộc họ cá heo đại dương. Về ngoại hình, cá voi sát thủ luôn có màu đen trên lưng, đốm trắng ở ngực và sườn bên. Một mảng màu trắng nằm trên và đằng sau đuôi mắt.

Màu sắc của những con non mới sinh thường có màu vàng hoặc cam nhạt, khi lớn sẽ dần chuyển sang màu trắng. Chúng là loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất, tốc độ có thể đạt tới 56km/h.

Cá voi sát thủ là gì?

Ngoài ra, cá voi sát thủ còn có bộ răng rất khỏe khoảng 45 răng (dài khoảng 7.6cm mỗi chiếc). Răng của chúng có xu hướng nghiêng nhẹ về phía trước và bên ngoài, chúng rất sắc nhọn để sử dụng trong việc cắn xé con mồi các động tác giật mạnh từ con mồi mà không gây tổn thương cho chúng.

Con đực thông thường dài từ 6 – 8m, nặng khoảng hơn 6 tấn. Con cái nhỏ hơn, thường dài từ 5 – 7m, nặng khoảng 3 – 4 tấn. Con non mới sinh nặng khoảng 180kg, dài khoảng 2,4m.

Tuổi thọ, vòng đời của cá voi sát thủ

Tuổi thọ của loài động vật này phân hóa tương đối rõ rệt theo giới tính. Con cái sở hữu tuổi thọ trung bình khoảng 50 tuổi (tối đa có thể lên tới 80 – 90 tuổi).

Nó có thể sinh sản đến khoảng 40 tuổi. Trong khi những con đực thường chỉ sống được trung bình khoảng 29 năm, và tối đa là 50 – 60 năm.

Phạm vi và môi trường sống của cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ xuất hiện ở hầu hết các đại dương và vùng biển trên toàn thế giới. Do có phạm vi sinh sống rộng lớn, nên số lượng, mật độ, đánh giá phân bố của loài này là rất khó.

Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể kết luận rằng loài động vật biển này thích sống ở các vùng nước vĩ độ cao và ở tầng nước trên cùng. Theo một khảo sát cho thấy mật độ cao nhất của cá voi sát thủ là >0,4 cá thể/100km ².

ca voi sat thu an gi

Chúng ở tại vùng biển đông bắc Đại Tây Dương xung quanh bờ biển Na Uy. Hay ở vùng Nam Đại Dương, Châu Nam Cực và phía bắc Thái Bình Dương dọc theo quần đảo Aleut, Vịnh Alaska.

Xem thêm: Cá voi xanh ăn gì? Bí mật thú vị về cá voi xanh ít ai biết

Câu hỏi thường gặp về cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ tiếng Anh là gì?

Cá voi sát thủ tiếng Anh là Orcinus orca. Cá voi sát thủ, loài săn mồi đứng đầu đại dương. Cá heo đen (Blackfish), cá heo lớn (Grampus) hay sói biển (Seawolf), cá voi sát thủ sống tại tất cả các đại dương trên thế giới.

Tại sao cá voi sát thủ không ăn thịt người?

Loài vật này đang đứng ở đâu trên thước đo về trí thông minh so với tất cả các loài vật trên Trái Đất. Chúng được xếp ngang hàng với các loài linh trưởng. Chúng có khả năng tự nhận thức.

Một con cá voi con sẽ ở bên cạnh mẹ mình ít nhất là 2 năm. Điều này không phải là hiếm trong thế giới động vật. Nhưng điều xảy ra trong hai năm này mới thực sự đặc biệt.

Trong 2 năm này, cá mẹ dạy cá con tất cả mọi thứ về cuộc sống của giống loài mình. Mẹ cá voi dạy làm cách nào để sống sót và trưởng thành trong thế giới của chúng.

Cá voi sát thủ là gì?

Tuy nhiên, chúng lại không hề thích thịt người, bởi vì chúng chưa bao giờ được dạy rằng con người là thức ăn. Không giống với sư tử, chúng không săn đuổi bất cứ thứ gì đang di chuyển.

Cá voi đã được thế hệ trước hay bởi những con trong đàn dạy thứ gì nên ăn và không nên ăn. Bộ xương của con người dài và dày hơn bất kì loài vật khác và chúng thì không thể nuốt chửng chúng ta.

Cá voi sát thủ đẻ trứng hay đẻ con?

Cá voi là một loài cá có đặc tính và hình thức sinh sản tương đối đặc biệt. Loài cá này đẻ con và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi cá voi được 5 tuổi sẽ bắt đầu thực hiện giao phối và sinh sản hoặc có thể muộn hơn là vào năm 15 tuổi. Quá trình cá voi đực và cá voi cái giao phối sẽ được thực hiện trong suốt mùa đông.

Quá trình mang thai của cá voi thường kéo dài từ 10 tới 12 tháng. Sau khi sinh sản, cá voi sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, sau khoảng 6 tháng tuổi sẽ thực hiện cai sữa cho con.

Cá voi sát thủ nặng bao nhiêu?

Cá voi sát thủ nặng hơn 170 tấn và chiều dài 30 m. Cá voi sát thủ là động vật ăn thịt phân bố rộng rãi ở các đại dương trên thế giới. Khi trưởng thành chúng có thể nặng đến 6 tấn, dài 7 – 10 m.

Cá voi sát thủ là gì?

Trên đây là thông tin tổng hợp cá voi sát thủ ăn gì. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp GiaiNgo nhé!