Bàn thờ ngày Tết miền Bắc? Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc được xem là một điều rất được coi trọng và cần được trang trí, bày biện một cách chỉn chu và đúng nhất. Điều này sẽ giúp cho các gia đình được vui vẻ và ấm no vào năm mới.

Bạn có biết bàn thờ ngày Tết miền Bắc bao gồm những gì và cách bày bàn thờ như thế nào cho hợp lí chưa? Nếu đây là thắc mắc của bạn thì hãy theo dõi bài viết sau đây của GiaiNgo nhé!

Ý nghĩa cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc thể hiện đạo lí thiêng liêng “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ bao đời nay. Bên cạnh đó là bày tỏ sự hiếu thảo và tôn kính đối với ông bà, tổ tiên.

Việc bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc, miền Trung hay miền Nam đều có một sự quan trọng nhất định trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, miền Bắc lại chính là nơi lưu giữ và phát huy một cách mạnh mẽ về tinh hoa và văn hóa dân tộc từ xa xưa.

Vì vậy mà việc bày bàn thờ gia tiên tại miền Bắc cũng từ đó mà sẽ được chăm chút một cách long trọng, cầu kì và quy củ hơn.

Bày biện bàn thờ ngày Tết còn mang đến ý nghĩa là để con cháu ghi nhớ đến tổ tiên. Ngoài ra cũng là một lời tâm tình và gửi gắm chân thật đến một năm mới hạnh phúc, gia đình an khang, suôn sẻ và no đầy.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Nguyên tắc cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Nguyên tắc cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc là nếu bàn thờ chỉ có một bát hương thì phải đặt bát hương đó ở giữa bàn thờ.

Nếu có ba bát thì đặt bát hương to nhất ở vị trí ở giữa và cao nhất. Hai bát còn lại thì đặt theo hướng tam tài sao cho hợp với phong thủy của gia chủ.

Hai cây nến hoặc hai cây đèn dầu phải được đặt ở vị trí góc ngoài cùng với ngụ ý bên trái là mặt trời, còn bên phải là mặt trăng. Tương tự với hoa cúng cũng cần chuẩn bị 2 lọ đặt ở hai bên bàn thờ nhằm tạo sự cân bằng.

Ngoài ra, gia đình cũng cần chú ý và trang bị trên bàn thờ 3 chén rượu, 3 chén nước sạch cùng 1 bình rượu hồ lô nhỏ. Một số nhà còn có tục đặt 2 cây mía cao lớn và có nhiều lá ở hai bên bàn thờ. Với mục đích là đem lại cảm giác đầy đủ và sum suê.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Trên bàn thờ ngày Tết miền Bắc sẽ không bày hoa giả. Vì theo quan niệm của người miền Bắc là làm như thế thì sẽ không thành tâm.

Để bàn thờ sạch sẽ và trang trọng hơn thì gia đình nên lau dọn xung quanh bàn thờ và đánh bóng lư hương.

Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ như thế nào cho hợp phong thủy?

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc gồm những gì?

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc bao gồm những thứ quan trọng sau đây:

Mâm ngũ quả

Mâm ngủ quả là thứ không thể thiếu trong việc bày bàn thờ gia tiên ngày Tết ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Tuy nhiên, mỗi miền sẽ bày một mâm ngũ quả riêng tùy theo phong tục và điều gia đình mong muốn.

Tại miền Bắc thì mâm ngũ quả sẽ thường là bưởi, chuối, quất, đào, hồng. Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc. Mỗi loại quả là đại diện cho mong cầu được Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Đồ trang trí bàn thờ

Đồ trang trí bàn thờ là những món đồ không thể thiếu trong bàn thờ gia tiên ngày Tết. Những món đồ này cần phải được làm sạch trước khi được đưa lên bàn thờ.

Đối với người miền Bắc thì cần phải chuẩn bị những món đồ là 2 cây nến hoặc 1 cây đèn dầu cháy liên tục từ 30 tết cho đến hết mùng 3 tết.

Bên cạnh đó là một lọ hoa tươi đặt ở phía bên trái bàn thờ và 1 lọ hoa cắm cây vàng cây bạc ở bên phải. Bạn cần lưu ý là không cắm hoa ly. Vì hoa ly mang ý nghĩa cho sự ly biệt.

Mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng cũng được xem là một món đồ quan trọng không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

Đối với người miền Bắc thì mâm cơm cúng sẽ bao gồm 1 cái bánh chưng, 1 đĩa xôi, 1 con gà trống luộc, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa thịt lợn luộc.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Cách bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Việc bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc là một việc làm khá quan trọng vào ngày Tết. Đối với đồ trang trí bàn thờ thì gia đình cần chuẩn bị 2 cây đèn dầu hoặc là nến. Theo phong thủy, gia đình cần đặt ở hai bên bàn thờ để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Gia đình cần đặt hai lọ hoa ở bai bên. Một lọ hoa dùng để cắm hoa tươi và lọ còn lại để đựng cây vàng, cây bạc. Lưu ý rằng người miền Bắc sẽ không dùng hoa giả vì như vậy sẽ tỏ sự không hiếu kính.

Ngoài ra, vào ngày Tết thì đồ cúng thường không thể thiếu 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và hoa tươi.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Khi gia đình chọn hương thờ ngày Tết có mùi thơm nên dùng hương vòng để tiện cho việc đốt liên tục. Cần phải chọn loại hoa đẹp và có thể giữ được tươi trong vài ngày tết.

Cách bày lễ vật bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Cách bày lễ vật bàn thờ ngày Tết miền Bắc sẽ thường được bày tùy thích sao cho thuận mắt là được. Lễ vật đồ thờ thường sẽ là quần áo giấy, rượu, vàng mã giấy tiền, đĩa hoa quả,…

Lưu ý rằng khi bạn đã sắp xếp bàn thờ xong thì hãy thắp hương và nền cùng một lúc. Điều này có ý nghĩa là mọi điều bạn cầu nguyện sẽ theo khói hương đến chỗ ông bà, tổ tiên.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Cũng giống như miền Trung và miền Nam thì cách bày mâm ngũ quả là tùy theo mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, thông thường thì người miền Bắc sẽ bày những loại quả như bưởi, chuối, quất, đào, hồng.

Mâm ngũ quả là sự đại diện đầy đủ cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, trong mâm ngũ quả phải có đầy đủ 5 màu sắc. Những loại quả này sẽ bày tỏ sự mong muốn cho phúc lộc viên mãn và là nơi hội tụ những gì tinh túy nhất.

Để bày mâm ngũ quả ngày Tết được bắt mắt thì gia đình có thể tham khảo những gợi ý sau của GiaiNgo nhé!

Nải chuối sẽ được đặt đầu tiên trong mâm ngũ quả. Điều này mang ý nghĩa như bàn tay đưa ra của thần linh. Với mong muốn nhận được sự che chở từ thần linh.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Chính giữa trên nải chuối bạn nên đặt quả bưởi hoặc một quả phật thủ. Điều này thể hiện sự toàn vẹn và viên mãn.

Những loại quả khác còn lại bạn có xếp xen kẽ sao cho tạo thành hình chóp. Miễn là hài hòa về màu sắc và cảm thấy đẹp mắt. Bạn có thể dùng quả quất, quả sung để biểu trưng cho sự sung túc, nhiều tài lộc.

Các loại quả trong mâm ngũ quả bạn nên mua theo số lẻ. Ví dụ như 3, 5, 7, 9 để thuận hơn về mặt phong thủy và đây cũng chính là các con số may mắn.

Và đã gọi là mâm ngũ quả thì hãy lưu ý là mua đủ 5 loại quả thôi bạn nhé.

Lưu ý khi bày bàn thờ cúng ngày Tết ở miền Bắc

Trong việc bày bàn thờ cúng ngày Tết ở miền Bắc thì bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện bếp và giường ngủ.
  • Bát hương cần phải được đặt ở chính giữa bàn thờ và tuyệt đối không được xê dịch. Vì bát hương được quan niệm là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ.
  • Bát hương thường được sử dụng là bát hương được làm bằng gốm, sứ.
  • Khi bày biện bàn thờ thì bạn hãy nên sử dụng hoa tươi, cắt tỉa thật gọn rồi cắm vào lọ. Một điều tối kị mà bạn nên nhớ đó là tuyệt đối không được sử dụng hoa giả, hoa nhựa để trang trí.
  • Khi lau dọn thì nên dùng khăn và chổi quét bàn thờ riêng. Điều này thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.

Bàn thờ ngày Tết miền Bắc

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bày bàn thờ ngày Tết miền Bắc. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!