Ao nhây là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân

Ao nhây là gì mà thường được các game thủ sử dụng? Người nghe chỉ hình dung về những màn troll thú vị nhưng chưa biết được ý nghĩa thực chất của nó. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để GiaiNgo giúp bạn hiểu rõ nhé.

Ao nhây là gì?

Nhây là gì?

Nhây là từ ngữ quen thuộc đối với mọi người. Từ ngữ này dùng để chỉ những hành động đùa giỡn không có điểm dừng. Hành động này làm người khác cảm thấy khó chịu, bực tức.

Tuy nhiên đây có thể là một chất này trong những cuộc trò chuyện giúp các chủ đề thêm thú vị, dí dỏm pha một chút trêu đều.

Ao nhây nghĩa là gì trên Liên Quân?

Ao nhây trong Liên Quân cũng là những hành động trêu đùa đối thủ khiến họ cảm thấy khó chịu. Từ đó họ có thể để ý và tìm cách trả thù lại bạn.

Họ có thể trang bị đầy đủ vũ khí để đáp trả màn troll đó của bạn. Vì vậy hãy nạp những vũ khí cần thiết để chống lại màn trả thù từ nhân vật mà bạn nhây nhé.

Ao nhây nghĩa là gì trên Liên Quân?

Nguồn gốc của ao nhây là gì?

Như đã trình bày, ao nhây xuất phát từ những trận trêu đùa đối thủ trong các trận đấu của Liên Quân. Tình trạng chọc tức đối thủ này càng nhiều game thủ sử dụng.

Mục đích của họ là để xả stress vào đối thủ làm họ bực tức, tăng tính kịch tính cho trận đấu.

Ao nhây được sử dụng phổ biến như thế nào?

Các game thủ thường sử dụng hành động nhây này ở các trận đấu thường, mục đích chính là để chọc tức đối thủ thông qua các việc nhảy nhót, chạy theo đối thủ,.. làm họ khó chịu về bạn. Tuy nhiên không chọc tức các vị tướng trong các trận đấu hạng nếu không có nhiều kinh nghiệm, vì họ sẽ lập tức chiến đấu trả thì màn troll đó.

Bạn cũng thường thấy trong các buổi livestreams của các gamer để thực hiện các màn troll để người xem thưởng thức, giải trí trong các trận đấu game không có tính thi đấu cao.

Xem thêm: Toxic là gì? Biểu hiện của Toxic trong game và ngoài xã hội

Tổng hợp một số thuật ngữ trong Liên Quân

Tổng hợp một số thuật ngữ trong Liên Quân

Để tham gia các trận đấu trong Liên Quân, người chơi cần hiểu rõ các thuật ngữ quan trọng sau đây:

Thuật ngữ Ý nghĩa
AD (Attack Damage) Vị tướng chủ chốt trong trận đấu, có tính sát thương vật lý cao, máu ít thường sử dụng đòn đánh tay. Và có thể nâng cao sát thương bằng việc sử dụng các trang bị.
AP (Ability Power) Chỉ vị trí Pháp sư, thông thường sẽ là những người đi đường giữa. Ngoài ra, còn có nghĩa là sát thương phép và sát thương thông qua các kỹ năng. AP có thể tăng sát thương sử dụng các trang bị phép.
Tank Đây là tướng đi đường trên hoặc SP cho AD nhiều máu, có khả năng đỡ đòn, thường là những người đi đường đơn ở 2 cánh hoặc những Trợ thủ đi theo AD.
SP (Support) Đây là vị trí hỗ trợ trong các trận giao tranh. Support thường đi cùng với ad hoặc đi cùng rừng để hỗ trợ check map và mở giao tranh.
JG (Jungle) Thuật ngữ này chỉ những người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng. Thông thường, những người Đi Rừng sẽ sử dụng phép Trừng Trị để gia tăng tốc độ dọn quái. Vị trí này thường ưu tiên những vị tướng có độ cơ động cao chẳng hạn như Nakroth, Murad.
Gank Thuật ngữ này chỉ việc một người chơi di chuyển ra lane khác để hỗ trợ cho đồng đội chiến đấu với đối thủ. Mục đích chính của việc gank là tìm kiếm các điểm hạ gục, hoặc ít nhất là gây thiệt hại máu cho địch thủ để ép họ phải lùi về.
Farm Hành động người chơi tiêu diệt đối thủ, quái, lính hay các công trình để gia tăng lượng vàng và kinh nghiệm trong game.
KK (Kinh Kong) Thuật ngữ ám chỉ mục tiêu lớn trong game là con Kinh Kong (KK). Tiêu diệt Kinh Kong, toàn đội sẽ nhận được vàng cùng bùa lợi siêu mạnh. Đây là mục tiêu tối thượng mà cả hai bên đều nhắm đến kể từ trong giai đoạn giữa tới cuối trận.
P (Push) Thường sử dụng khi đội bạn đang trong thế ép và muốn hướng tới mục tiêu là phá hủy trụ đối phương.
KS (Kill Stealing) Đi cướp 1 hoặc nhiều đối tượng nào đó.
Stun Làm choáng đối phương. Alice và Valhein là 2 vị tướng điển hình vị trí này gây nhiều khó khăn cho team bạn trong quá trình giao tranh.
Def (Defend) Phòng thủ, sử dụng khi cả đội đang hướng đến việc phòng thủ trụ hoặc nhà chính.
Cv (Cover) Bảo kê, bao bọc. Tuy nhiên đối tượng nhắm đến không phải là các công trình, mà là những vị trí gây sát thương chủ lực trong đội như: Xạ thủ hoặc Pháp sư.
Mid Đường giữa, là con đường ngắn nhất dẫn đến nhà chính đối phương. Đồng thời, là nơi ngự trị của tướng Pháp Sư.
Top Đường Kinh Kong, thường đảm nhiệm bởi tướng Đỡ Đòn.
Bot Đường Rồng, thường đảm nhiệm bởi tướng Xạ Thủ và Trợ Thủ.
Miss Có 2 nghĩa chính là Biến mất và Trượt.
Backdoor Ám chỉ việc một hoặc nhiều người chơi trong đội không tập trung hướng vào giao tranh, mà lại hướng vào phá hủy các công trình.
AFK (Away from Keyboard) Chỉ việc một hoặc nhiều người chơi nào đó đã treo máy hoặc rời trận, không còn điều khiển nhân vật của mình trong trận đấu nữa. Tuy nhiên, trong Liên Quân Mobile, vấn nạn nhức nhối này có thể được giải quyết bằng một tính năng hết sức đặc biệt. MVP của đội có người AFK sẽ được quyền lựa chọn cho vị tướng kia ở nguyên trong Tế Đàn, hoặc đi theo mình và được điều khiển bởi máy.
Combat (Cb) Combat được chia làm 2 loại chính: Một là giao tranh nhỏ lẻ ít người, thường xảy ra trong giai đoạn đi đường hoặc ai đó đi lẻ. Hai là giao tranh tổng lớn tập trung toàn bộ cả 5 thành viên của cả hai đội, thường diễn ở thời điểm giữa hoặc cuối trận đấu.
Feed Ám chỉ một người chơi có KDA tệ hại, bị hạ gục quá nhiều nhưng lại chẳng giết hoặc hỗ trợ được gì để đóng góp cho team. Feeder có hai kiểu chính, một là do kỹ năng kém. Hai là người chơi này cố ý phá trận, liên tục để đối phương hạ gục với mục đích hỗ trợ cho đội kia giành chiến thắng.
Stack Chỉ điểm cộng dồn, có thể là từ các trang bị hoặc từ bộ kỹ năng của tướng.
CC (Crowd Control) Kỹ năng khống chế hay kỹ năng vô hiệu hóa.
Stick Nghĩa là tập hợp, tập trung. Khi đội bạn cần lấy các mục tiêu lớn hoặc phòng thủ nhà, cụm từ “stick” rất hay xuất hiện.
Snowball  Nghĩa đen là lăn cầu tuyết, ám chỉ việc áp đảo đối phương ở một đường hoặc trên mọi mặt trận. Lợi thế càng nhiều tương đương với “cầu tuyết” càng to.

Thông qua bài viết trên của GiaiNgo, chắc bạn đã hiểu rõ về ao nhây là gì và các thuật ngữ trên Liên Quân. Hãy tham gia và áp dụng ngay để có những trận đấu thú vị nhé.