Ý nghĩa Kinh Địa Tạng là gì? Nên tụng Kinh Địa Tạng ở đâu?

Bạn đã bao giờ được nghe nhắc đến Kinh Địa Tạng chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết của GiaiNgo để biết được ý nghĩa Kinh Địa Tạng là gì nha!

Kinh Địa Tạng là gì?

Kinh Địa Tạng là gì?

Kinh Địa Tạng là bộ hiếu kinh của Đạo phật. Kinh Địa Tạng có 13 tác phẩm. Trong đó là rất nhiều lời Phật dạy với ý nghĩa thâm sâu nói về công đức của Bồ Tát Địa Tạng.

Bồ Tát Địa Tạng (Địa Tạng Vương Bồ Tát) là một trong sáu vị Bồ Tát quan trọng của Phật giáo Đại thừa. Ngài là một vị Bồ Tát chuyên cứu độ sinh linh trong Địa ngục và trẻ con chết yểu.

Ý nghĩa Kinh Địa Tạng

Các phẩm trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện cụ thể như sau:

 • Phẩm thứ nhất: Thần Thông Trên Cung Trời Ðao Lợi: 1, 2, 3,…
 • Phẩm thứ hai: Phân Thân Tập Hội
 • Phẩm thứ ba: Quán Chúng Sanh Nghiệp Duyên
 • Phẩm thứ tư: Nghiệp Cảm Của Chúng Sanh Ở Cõi Diêm Phù
 • Phẩm thứ năm: Danh Hiệu Của Ðịa Ngục
 • Phẩm thứ sáu: Như Lai Tán Thán
 • Phẩm thứ bảy: Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất
 • Phẩm thứ tám: Các Vua Diêm La và Quyến Thuộc Khen Ngợi
 • Phẩm thứ chín: Xưng Danh Hiệu Chư Phật
 • Phẩm thứ mười: Nhân Duyên và So sánh Công Đức Bố Thí
 • Phẩm thứ mười một: Địa Thần Hộ Pháp
 • Phẩm thứ mười hai: Thấy, Nghe Đều Được Lợi Ích
 • Phẩm thứ mười ba: Giao Phó Cho Trời Người

Nguồn gốc Kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng bắt nguồn từ lòng hiếu thảo của Đức Phật đối với đấng sinh thành. Trước khi nhập niết bàn, Đức Phật đã lập pháp hội tại cung trời Đao Lợi để độ thoát cho thân mẫu. Tại cung trời này, Đức Phật đã đã diễn nói Kinh Địa Tạng để cảm tạ đần sinh thành.

Nội dung Kinh Địa Tạng chủ yếu xoay quanh chữ hiếu và bổn phận của người sống đối với những người đã khuất. Bài kinh cũng nêu lên những tội phúc quả báo ở kiếp sống kia.

Ý nghĩa Kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng là những giáo lý của vị Phật địa tạng giúp cảnh tỉnh nhân sinh. Kinh Địa Tạng giúp con người dẹp bỏ những tham sân si và tu tập để khiến tâm mình thiện lương hơn. Kinh Địa Tạng giúp mọi người dứt nghiệp nơi tự tâm và giải trừ những vô minh tăm tối. Sau tất cả, cuối cùng trở về với Bổn Tôn Địa Tạng của chính mình.

Ý nghĩa Kinh Địa Tạng

Phần chính văn trong Kinh Địa Tạng, khi đọc kỹ và hiểu ta sẽ thấy nhiều điều hết sức mới mẻ, mầu nhiệm. Khi hiểu rõ ý kinh, sự trì tụng mới đầy đủ ý nghĩa, đời tu của chúng ta mới đúng theo quỹ đạo tu hành. Nếu không hiểu rõ kinh, chúng ta có thể rơi vào đường tà, vào mê tín.

Việc tụng Kinh Địa Tạng giúp mọi người sống được yên tâm, gia đình hòa thuận, bình yên. Tụng Kinh Địa Tạng trong ngày lễ tang, trong gia đình có người mất sẽ giúp họ được hướng dẫn trên con đường đi vào luân hồi.

Khi Kinh Địa Tạng đi sâu vào tiềm thức thì tự tâm ta sẽ hiểu được cặn kẽ ý nghĩa của bài kinh, Kinh Địa Tạng sẽ khiến trí tuệ ta ngày càng sáng suốt, tam độc tham, sân, si ngày càng thưa mỏng.

Nghiệp chướng ngày càng tiêu trừ, những vọng tưởng điên đảo ngày càng giảm thiểu. Lúc ấy, Ngài Bồ Tát Địa Tạng sẽ xuất hiện, cửa địa ngục tham, sân, si sẽ bị phá, cứu vớt chúng ta và tất cả muôn loài chúng sinh khỏi địa ngục.

Lợi ích của Kinh Địa Tạng bổn nguyện

Kinh Địa Tạng mang lại cho nhân loại nhiều lợi ích lớn lao. Khi tu tập Kinh Địa Tạng không chỉ mang đến lợi ích hiện tại mà còn có ích cho kiếp sau của một con người.

Cụ thể như sau:

 • Lợi ích trong cuộc sống hiện tại: Người tu tập Kinh Địa Tạng có thể giúp hoạn nạn tiêu tan, thoát khỏi nghiệp chướng, tai ương.
 • Lợi ích cho kiếp sau: Thoát khỏi nữ thân; được thân xinh đẹp; được thoát kiếp nô lệ.
 • Lợi ích trước phút lâm chung: Khi một người sắp lâm chung thì người thân nên đọc Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện cho người đó nghe. Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện có thể giúp cho người sắp lâm chung đi đúng đường, không bị ma quỷ dẫn lối,…
 • Lợi ích đối với người quá vãng: Kinh Địa Tạng Bổn Nguyện giúp siêu độ vong linh; gặp lại người quá vãng.

Nếu mọi người chuyên tâm tu tập Kinh Địa Tạng sẽ mang đến những lợi ích lớn lao, hoạn nạn tiêu tan và gặp nhiều may mắn. Để đạt được những lợi ích trên tất cả đều tự tâm chúng ta mà ra.

Hướng dẫn cách tụng Kinh Địa Tạng

Trước khi tụng Kinh Địa Tạng, ta nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ. Trang phục phải trang nghiêm. Khi ngồi hoặc đứng phải giữ cho người thẳng. Lúc lạy hay quỳ phải giữ thân đoan nghiêm.

Ý nghĩa Kinh Địa Tạng là gì? Nên tụng Kinh Địa Tạng ở đâu?

Khi tụng Kinh Địa Tạng, chỉ đọc âm thanh vừa đủ nghe. Mắt nhìn theo kinh, phải vừa đọc vừa ngẫm ý nghĩa thâm sâu trong từng lời kinh. Đọc kinh phải chú tâm, không được để môi trường bên ngoài chi phối.

Đặc biệt, chúng ta phải hết lòng thành kính và trân quý những lời Đức Phật dạy trong kinh thì mới phát huy đúng ý nghĩa Kinh Địa Tạng.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến ý nghĩa Kinh Địa Tạng

Có nên tụng Kinh Địa Tạng ở nhà không?

Tụng Kinh Địa Tạng ở nhà là một việc nên làm. Bởi vì Đức Phật luôn khuyến khích mọi người đọc kinh và không phân biệt ở  nhà hay ở chùa.

Ý nghĩa Kinh Địa Tạng

Một số người thường cho rằng việc tụng kinh tại nhà sẽ có nhiều vong linh kéo về nghe và điều này là không tốt. Tuy nhiên, việc tụng kinh cho các vong linh không siêu thoát được đó chẳng phải điều tốt hay sao.

Những người tụng Kinh Địa Tạng tại nhà thì vẫn có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn và tiêu nghiệp bớt khổ hơn.

Một biến Kinh Địa Tạng là bao nhiêu?

Một biến Kinh Địa Tạng có thể là trọn bộ Kinh Địa Tạng gồm 3 quyển. Tuy nhiên, khi bạn tụng hết 1 bộ kinh (đủ 10 trang) cũng gọi là tụng một biến Kinh Địa Tạng.

Chép Kinh Địa Tạng có tác dụng gì?

Chép Kinh Địa Tạng giúp cho tâm hồn an ổn hơn và cuộc đời sẽ thuận lợi, ít chướng ngại vật hơn. Chép Kinh Địa Tạng sẽ mang lại công đức rất lớn. Người bị bệnh chép Kinh Địa Tạng bệnh tật sẽ tiêu tan.

Ngoài ra, chép Kinh Địa Tạng có thể hóa giải hận thù, hóa dữ thành lành, siêu độ vong thai,…

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xem ý nghĩa Kinh Địa Tạng là gì rồi. Một thông tin thật thú vị phải không nào? Hãy theo dõi GiaiNgo để cập nhật tin tức thường xuyên nhé!