Vùng xanh vùng đỏ là gì? Cách phân việt vùng xanh vùng đỏ

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở tỉnh thành miền Nam. Trong bài viết này, GiaiNgo giúp bạn phân biệt vùng xanh vùng đỏ là gì và cách xem bản đồ các vùng trên điện thoại nhé!

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Vùng xanh là gì?

Vùng xanh là còn gọi là “bình thường mới” là vùng an toàn trước dịch bệnh. Trong khu vực này không có khả năng lây nhiễm COVID-19. Vùng xanh có thể là một ngõ, một khu vực, một hẻm chưa có ca nhiễm COVID-19 nào, được lập chốt chặn và có thông báo ở đầu ngõ, hẻm,…

Vùng xanh an toàn COVID-19 với phương châm “rõ – nghiêm – chắc – nhanh”. Với vùng xanh, người dân nội bất xuất, ngoại bất nhập trừ các trường hợp được quy định. Hàng hóa thiết yếu được tiếp nhận chủ yếu tại các chốt kiểm soát.

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Vùng đỏ là gì?

Vùng đỏ là khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly. Vùng này là vùng tương đối nguy hiểm, người dân không nên đến gần để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khu vực trong vùng đỏ phải tập trung khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, cách ly sớm và thu hẹp phạm vi có dịch, dập dịch nhanh nhất có thể.

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Vùng xanh vùng đỏ là những khái niệm để đánh giá mức độ nguy cơ trước dịch COVID-19. Chúng tương ứng với “bình thường mới và nguy cơ rất cao”.

Việc xây dựng vùng xanh từ vùng đỏ là một mô hình hay đang được nhân rộng trên địa bàn thành phố ở nước ta hiện nay. Chẳng hạn, một người từ vùng xanh sang vùng đỏ đương nhiên không bị áp kiểm dịch.

Người từ vùng đỏ sang vùng xanh muốn di chuyển ngay thì cần xét nghiệm PCR. Nhưng người từ vùng đỏ sang vùng xanh chưa cần di chuyển thì có thể chấp nhận cách ly 10 ngày.

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Khái niệm liên quan vùng xanh, vùng đỏ là gì?

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 phân chia các vùng để thiết lập kiểm soát. Vậy vùng xanh vùng đỏ là gì và có tất cả bao nhiêu vùng được thiết lập? Cùng tham khảo tiếp bào viết GiaiNgo nhé!

Vùng vàng là gì?

Vùng vàng là khu vực có thể phát sinh khả năng lây nhiễm COVID-19, nguy cơ cao hơn vùng xanh. Đối với vùng “nguy cơ” (vùng vàng) sẽ phân thành 3 cấp (xã, huyện, tỉnh).

Người dân ở địa điểm này nên chú ý bảo vệ mình. Bạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác và áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Vùng cam là gì?

Vùng cam là vùng nguy cơ cao, có khả năng lây nhiễm COVID-19 lớn. Tại các khu vực có nguy cơ vùng da cam gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh,…

Chính quyền cơ sở phê duyệt phương án phòng chống dịch, chỉ cho hoạt động khi đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Mỗi cán bộ, công chức, người lao động, người dân nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế bằng mã QR Code khi đến làm việc, lao động hoặc mua sắm.

Cách xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ trên điện thoại

Chắc hẳn bạn đã biết vùng xanh vùng đỏ là gì qua những thông tin trên. Vậy thì cùng GiaiNgo xem bản đồ vùng xanh vùng đỏ trên điện thoại nhé!

Bước 1

Trên điện thoại hoặc máy tính, bạn truy cập trang web bản tin COVID-19 tại địa phương. Bạn sẽ xem nhanh tình hình ca nhiễm được thông báo trên màn hình.

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Bước 2

Bạn xoay ngang điện thoại để xem bản đồ, các vùng xanh vùng đỏ là gì sẽ được hiển thị rõ ràng cho bạn. Bên trái là thanh số liệu COVID-19.

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Bước 3

Mục số liệu COVID-19 bạn có thể xem thông tin chi tiết về số ca dương tính, tổng ca dương tính và số liệu theo từng khu vực, có biểu đồ minh họa rõ ràng.

Vùng xanh vùng đỏ là gì?

Lợi ích theo dõi bản đồ vùng xanh vùng đỏ là gì?

  • Biết được tình hình khu vực nào là vùng an toàn, vùng nguy cơ cao dịch COVID-19.
  • Chủ động nắm bắt diễn biến dịch bệnh các khu vực.
  • Có kế hoạch di chuyển hợp lý, tránh đi vào vùng có nguy cơ cao COVID-19.
  • Chủ động khai báo y tế khi đi ra đường, đến các khu vực khác.

Đánh giá “vùng: xanh, vàng, cam, đỏ” theo quy định nào?

Đánh giá “vùng: xanh, vàng, cam, đỏ” theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Quy định này chỉ ra các yếu tố dịch tễ cơ bản để xác định mức độ nguy cơ ban đầu

Nó được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch COVID-19 tương ứng các màu sắc gồm nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam), nguy cơ (màu vàng) và mức độ bình thường mới (màu xanh).

Ý nghĩa của việc nhận diện vùng vùng xanh vùng đỏ là gì. Đó chính là nằm ở chỗ chúng ta có thể dự báo tình hình dịch bệnh. Để có biện pháp tiêm vaccine, xét nghiệm tầm soát, chuẩn bị hạ tầng y tế (ví dụ xây bệnh viện dã chiến), áp dụng chính sách giãn cách, điều tiết giao thông cho phù hợp.

vùng xanh, vùng đỏ là gì?

Tại sao đã thiết lập bảo vệ “vùng xanh” vẫn giãn cách xã hội?

Đã thiết lập bảo vệ “vùng xanh” vẫn giãn cách xã hội vì để giữ vùng an toàn trước dịch COVID-19, chứ chưa được công nhận chính thức là “vùng xanh”. Việc vẫn giãn cách xã hội cũng nhằm quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời giúp công tác tầm soát, khoanh vùng, đưa F0 ra khỏi cộng đồng nếu có, để “giữ xanh” thành phố. Phòng, chống dịch dù có những sự lúng túng bước đầu.

Nhưng vì đây là công tác chưa từng có tiền lệ, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Nên rất cần sự chung tay, chia sẻ và góp sức của cả cộng đồng, để cùng nhau xây dựng cuộc sống “Bình thường mới”,…

Quan bài viết của GiaiNgo chắc hẳn bạn đã phân biệt vùng xanh vùng đỏ là gì và cách xem bản đồ các vùng trên điện thoại nhé. Hy vọng các bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những bài viết hữu ích nhé!