Vô thường là gì? Ý nghĩa luật vô thường trong cuộc sống?

Cuộc sống quanh ta luôn thay đổi một cách ngẫu nhiên và tùy biến. Bạn hoàn toàn không chắc chắn được liệu tương lai sẽ xảy ra những sự việc gì. Người ta thường hay nói “Cuộc đời vô thường”. Vậy bạn hiểu vô thường là gì? Thế nào gọi là vô thường? GiaiNgo giúp bạn giải đáp!

Vô thường là gì?

Vô thường là một thuật ngữ quen thuộc trong Phật giáo. Nói một cách khái quát như nghĩa đen, vô thường là không như bình thường; cũng có nghĩa là không có gì có thể trường tồn hoặc kéo dài mãi mãi.

Cuộc sống xung quanh ta luôn biến chuyển không ngừng. Dựa theo lý thuyết đó có thể nói rằng mọi hiện tượng, sự vật trên đời đều liên tục luân chuyển, không hề ở yên ở một trạng thái duy nhất.

Vô thường là gì

Xét một cách cụ thể hơn, vô thường diễn ra theo 4 giai đoạn chính. Nguyên của nó cũng chính là tuân theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử vốn có muôn đời. Mà quy luật này tự bản thân ta cũng không thể thoát khỏi hoặc thay đổi.

Mọi sự vật, hiện tượng trên đời đều được hình thành hoặc sinh ra, sau đó tiếp tục tồn tại, hoạt động cho đến khi hao mòn, lão hóa và cuối cùng là mất đi. Tiến trình này xảy ra như một vòng lặp tuần hoàn. Điều đó cũng nhằm khẳng định rằng, vạn vật có chung một khởi đầu thì cũng phải có chung một kết thúc.

Khái niệm liên quan

Tâm vô thường là gì?

Tâm vô thường là tâm thế luôn thay đổi, luôn dao động. Tâm vô thường nói một cách khái quát hơn là bản thân luôn trong trạng thái đa chiều cảm xúc, lúc vui buồn, lúc giận dữ. Nó thay đổi một cách nhanh chóng.

Vô thường là gì

Nếu phân tích sâu hơn, ta có thể nói rằng những suy nghĩ vẩn vơ lộn xộn trong đầu ta hoàn toàn không phải là tâm chân thật. Chúng chỉ là cái tâm hư ảo mà ta tự nghĩ ra cho chính mình.

Bởi thế, tâm niệm của con người thường rất nhanh chóng thay đổi. Tâm niệm vô thường ấy dễ bị phụ thuộc và chi phối bởi ngoại cảnh, xã hội hoặc những người khác.

Đời vô thường là gì?

Đời vô thường nghĩa là cuộc đời luôn vạn biến, thay đổi không ngừng. Con người ta không thể nào biết chắc sự việc sẽ xảy đến trong tương lai. Sự sống có giới hạn. Đồng nghĩa, chúng ta cũng có quyền sống sao cho thật có ích, thật hạnh phúc và tỏa sáng với chính mình.

Vô thường là gì

Rõ ràng, ai cũng chỉ có một cuộc đời. Một kiếp người luân hồi vạn biến, không ai có thể khẳng định cuộc sống của mình là một đường hoa rực rỡ.

Vậy nên, thay vì ghen ghét, đố kị người khác, hãy học cách làm cho mình trở nên thật hạnh phúc. Bởi lẽ, ai cũng chỉ có một lần để sống.

Hoa vô thường là gì?

Hoa vô thường là một loại hoa cảnh, làm rau ăn và là một loại thảo dược ưa chuộng tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Hoa vô thường hay còn tên gọi khác là hoa Bụp giấm, có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L.

Vô thường là gì

Hoa vô thường có rất nhiều công dụng tốt. Cây được sử dụng phần đài quả và lá làm rau chua thay cho giấm chua.

Cây có đặc tính không kén đất, ưa đất đồi núi, khí hậu nóng ẩm. Đài hoa Bụp giấm còn có tác dụng chống co thắt cơ trơn, thư giãn cơ trơn tử cung, hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho.

Quán vô thường là gì?

Quán vô thường là một phương pháp thực hành trong Phật giáo nhằm chứng nghiệm về nguyên lý vô thường.

Quán vô thường nghĩa là ta quán chiếu sự vật, hiện tượng về nguyên lý vô thường. Điều đó giúp ta kiểm nghiệm rõ ràng hơn về tính vô thường trong đời sống.

Vô thường là gì

Có nhiều cách để thực hành quán vô thường. Chẳng hạn như việc ta quán chiếu thân thể là vô thường, quán tâm là vô thường.

Thực hành quán vô thường là phương pháp rõ ràng nhất để ta ý thức được ở thời điểm hiện tại, những điều chúng ta đang có đều vô cùng quý giá. Việc gìn giữ, trân trọng và nuôi dưỡng nó là một điều cần thiết.

Vô thường là gì

Bên cạnh đó, thực tập quán vô thường cũng giúp ta tránh được trạng thái tuyệt vọng, chán nản khi cuộc đời không xảy ra như ý muốn. Mọi thứ là vô cùng, khi biết chuyển hóa thì ngày mai sẽ có sự thay đổi.

Vạn pháp vô thường là gì?

Vạn pháp vô thường nói một cách khái quát là mọi pháp để ở vị trí tự nhiên, đủ duyên thì tụ hết duyên thì buông. Mọi thứ cứ bình thường là vậy.

“Vạn pháp” ở đây là vô hạn giải pháp. Trong một vấn đề, để giải quyết nó ta có rất nhiều giải pháp. Nói tóm gọn, cứ có vấn đề xảy ra là sẽ có giải pháp đi kèm theo nó.

Mỗi người sẽ có những suy nghĩ, cách tiếp cận khác nhau và chạm vào được các giải pháp tương ứng.

Vô thường là gì

Phải nói đến việc, pháp nào dù hay đến đâu, đúng đắn đến đâu, sẽ có người hợp và không hợp. Chúng ta không cần phải dán nhãn lên nó bất cứ một từ đúng đắn hay chân lý nào.

Mỗi người hãy tự trải nghiệm, chiêm nghiệm những pháp mà mình cảm thấy hiệu quả, hợp lý. Bạn đừng cố chấp chạy theo bất cứ điều gì.

Hoàn cảnh vô thường là gì?

Hoàn cảnh vô thường là hoàn cảnh, sự vật, tự nhiên, xã hội xung quanh ta luôn chuyển biến, thay đổi không ngừng.

Nêu một cách khái quát hơn, vô thường như một định luật chi phối tất cả sự vật cho đến cả hoàn cảnh.

Vô thường là gì

Xã hội luôn quay vòng và thay đổi liên tục. Xã hội, vận mệnh con người, sự phát triển trong lịch sử,… đều trở nên nhỏ bé trước thế sự vô thường. Thật ra theo thuyết vô thường có thể nói, không có gì là mãi mãi trường tồn.

Sống chết vô thường là gì?

Sống chết vô thường là cuộc đời nay đây mai đó, như một vòng luân hồi không biết trước ngày mai.

Nói sống chết vô thường nghĩa là thấy đó rồi mất đó, hôm nay còn vui vẻ ngày mai đã không còn nữa. Vậy mới thấy, vạn vật xung quanh ta đều luôn biến đổi theo thời gian và không gian.

Vô thường là gì

Sống chết vô thường như một định luật tất yếu của cuộc đời. Bốn giai đoạn Sinh – Lão – Bệnh – Tử là tiến trình mà con người không thể nào kiểm soát được.

Ai sinh ra rồi cũng phải trở về với cát bụi, nói rằng mãi mãi trường tồn âu chỉ là sự ngộ nhận trong tâm hồn.

Ý nghĩa của luật vô thường trong cuộc sống

Luật vô thường có ý nghĩa rất lớn lao trong cuộc sống. Những thứ tưởng chừng còn mãi chỉ là ước vọng của con người, luật vô thường khiến ta trở nên rắn rỏi, mạnh mẽ hơn.

Vô thường cho ta biết không có gì mãi mãi tồn tại, điều ta nên làm duy chỉ có chấp nhận và tận hưởng trọn vẹn với nó.

Vô thường là gì

Luật vô thường trong cuộc sống khiến ta cảm thấy an yên và bình ổn hơn. Đã biết trước rằng nó sẽ không trường tồn, vậy khi ta đối diện với những mất mát, chia ly, tâm thế ta có thể nhẹ nhàng hơn.

Luật vô thường khiến ta thấu hiểu và biết trân trọng những gì mình đang có. Người ta thường nói, chúng ta sẽ không thể nào biết rằng thứ đó quan trọng đến thế nào, trừ khi ta vĩnh viễn mất đi nó.

Luật vô thường khiến ta sống vì hiện tại, sống hết mình cho thỏa đáng với kiếp người. Đời người dài ngắn vô thường, đố kỵ hay ghen ghét cũng chỉ là những cảm xúc khiến mình mệt mỏi, phí hoài.

Vậy nên, để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, hãy thấu hiểu và luyện tập tâm tư rằng, vô thường là lẽ tất yếu.

Vô thường là gì

Tin rằng, thông qua bài viết bạn đã biết được vô thường là gì và cách sống sao cho đời nhẹ nhàng, hạnh phúc. Cuộc sống ngắn lắm nên đừng phí hoài. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để được cập nhật nhiều kiến thức bổ ích nhé!