Vnpay là gì? Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Vnpay

Tại Việt Nam, dịch vụ thanh toán bằng ứng dụng Mobile Banking và quét mã Vnpay-QR của Vnpay đang được rất nhiều khách hàng và doanh nghiệp sử dụng. Vậy Vnpay là gì, cách thanh toán qua Vnpay thế nào? Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Vnpay là gì?

Vnpay là tên thương hiệu của công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử chủ yếu thông qua liên kết với các tài khoản ngân hàng. Vnpay giúp người dùng thanh toán qua Cổng thanh toán Vnpay-QR.

Vnpay là gì?

Công ty trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực giải pháp thanh toán điện tử với ngành kinh doanh chủ đạo là tài chính ngân hàng. Với mục tiêu của công ty hướng đến “Cho cuộc sống dễ dàng hơn”.

Thanh toán qua Vnpay là gì?

Thanh toán qua Vnpay là thanh toán cho các giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Thanh toán Vnpay bằng cách quét mã QR trên tính năng QR Pay trong ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng.

Vnpay là gì?

Vnpay lần lượt cho ra đời những tiện ích, như ứng dụng Cổng thanh toán Vnpay QR, VnShop, Website thanh toán hóa đơn và mua hàng trực tuyến Vban.vn,… đáp ứng nhu cầu thanh toán cho mọi đối tượng khách hàng.

Vnpay – QR là gì?

Vnpay – QR là một tiện ích cho phép khách hàng thanh toán bằng cách quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking. Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng nhập và sử dụng Mobile banking của các ngân hàng.

Vnpay là gì?

Sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thanh toán các hóa đơn dịch vụ. Nhanh chóng và tiện lợi mà không cần đến tiền mặt, với các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, mua sắm, taxi,…

Lợi ích khi thanh toán qua Vnpay là gì?

Những lợi ích khi thanh toán qua Vnpay là:

 • Quá trình thanh toán nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi
 • Mua sắm không cần mang tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng
 • Bảo mật thông tin cho khách hàng so với việc dùng thẻ ngân hàng
 • Tiết kiệm chi phí cho ngân hàng trong việc lắp đặt cây ATM, trụ POS

Vnpay là gì?

Cách thanh toán qua Vnpay đơn giản, nhanh nhất

Việc đăng ký Vnpay – QR là điều cần thiết giúp khách hàng tận hưởng những tiện ích hấp dẫn mà cổng thanh toán này mang lại.

Dưới đây là cách đăng ký Vnpay – QR cho khách hàng và đơn vị kinh doanh:

Với khách hàng cá nhân

Vnpay QR hầu như được tích hợp hết trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng hiện nay. Để quét mã QR thanh toán, khách hàng chỉ cần có tài khoản hoặc tài khoản thẻ ngân hàng. Sau đó, tải dụng Mobile Banking của ngân hàng về điện thoại di động và sử dụng tính năng thanh toán qua Vnpay QR.

Với tổ chức, đơn vị kinh doanh

Các bước đăng ký:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gửi lên Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (Vnpay).
 • Bước 2: Vnpay sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ dựa trên thông tin đơn vị kinh doanh cung cấp.
 • Bước 3: Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.
 • Bước 4: Vnpay thực hiện công tác kết nối kỹ thuật cho khách hàng.
 • Bước 5: Bước cuối cùng, thử nghiệm và triển khai.

Vnpay là gì?

Vnpay liên kết với ngân hàng nào? Các ngân hàng liên kết với Vnpay

Việc nắm rõ những ngân hàng liên kết với Vnpay sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong các giao dịch. Dưới đây là danh sách ngân hàng tích hợp QR Pay  trên ứng dụng Mobile Banking khách hàng có thể tham khảo:

Vietcombank, BIDV, MBBank, VietinBank, Agribank, SCB, VPBank, HDBank, Viet Capital Bank, IVB, Eximbank, SHB, TP Bank, Maritime Bank, VIB, NCB, Nam A Bank, BAC A BANK, OCB, TVB, Vietbank, ABbank, Woori Bank.

vnpay là gì?

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Vnpay

Sử dụng Vnpay-QR có an toàn không?

Sử dụng Vnpay-QR có an toàn tuyệt đối. Vnpay-QR mang ưu điểm cao về tính bảo mật cao với các đặc tính sau:

 • Bảo mật kết nối với hệ thống sử dụng đảm bảo với bảo mật kết nối SSL (Secure Sockets Layer). Giúp mã hóa dữ liệu trên nền tảng internet về hệ thống máy chủ.
 • Bảo mật dữ liệu của Vnpay bảo mật dữ liệu dựa trên hệ thống tường lửa (Firewall). Nhằm ngăn chặn sự tấn công, truy cập từ bên ngoài trái phép.
 • Tăng cường tính bảo mật nhờ vào xác thực 2 lớp. Vnpay sử dụng mật khẩu sử dụng 1 lần (OTP) để đảm bảo việc truy cập tài khoản được xác thực.

Thanh toán qua Vnpay có khó không?

Việc thanh toán qua Vnpay-QR không hề khó. Chỉ với một vài thao tác trên điện thoại là bạn có thể dễ dàng thực hiện thanh toán qua Vnpay-QR rồi.

Để sử dụng dịch vụ Vnpay-QR doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để sử dụng dịch vụ Vnpay-QR doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện điều kiện:

 • Là đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hóa hợp pháp.
 • Có giấy phép kinh doanh (tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( hộ kinh doanh),…

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với Doanh nghiệp/Tổ chức (Bản sao)
 • Giấy chứng nhận kinh doanh đối với Hộ kinh doanh
 • Giấy thành lập Hiệp hội/Quỹ đối với Hiệp hội/Quỹ

Thanh toán bằng Vnpay có mất phí không?

Tùy trường hợp là khách hàng hay doanh nghiệp thì thanh toán bằng mỗi cách riêng như sau:
 • Đối với khách hàng: Việc thanh toán qua Vnpay-QR là hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào.
 • Đối với doanh nghiệp đối tác: Các doanh nghiệp sẽ được miễn phí cài đặt và duy trì hệ thống và chỉ phải trả duy nhất phí xử lý giao dịch (0.88% giá trị giao dịch thành công cả VAT) cho Vnpay. Phí này sẽ được Vnpay khấu trừ trực tiếp vào số tiền Vnpay thanh toán cho doanh nghiệp.

Hi vọng, thông qua những chia sẻ hữu ích trên của GiaiNgo; các bạn đã có thể hiểu hơn về ứng dụng Vnpay là gì cũng như có thể sử dụng ứng dụng này khi thanh toán một cách thuần thục, chuẩn xác nhất. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!