Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Tủ lạnh là thiết bị không xa lạ với nhiều người. Vậy vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc và chia sẻ những phương pháp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé!

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng có vi khuẩn và vi sinh vật, là bao gồm vsv có lợi và vsv có hại. Đặc biệt những thực phẩm có chứa nhiều nước trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, vi sinh vật ký sinh trên cơ thể động vật hoạt động mạnh nhất ở 30 – 40 độ.

Khi để thức ăn trong tủ lạnh có hai yếu tố giúp vi khuẩn, vi sinh vật bị ức chế phát triển:

  • Nhiệt độ trong tủ lạnh khoảng 0 độ.
  • Khí lạnh trong tủ là khí khô, có khả năng làm giảm môi trường ẩm.

Do vậy, vi sinh vật sẽ bị ức chế cơ chế sinh trưởng, và quá trình trao đổi chất và sinh sản bị làm chậm lại. Chất hữu cơ có trong thực phẩm không bị vi khuẩn tấn công. Đây chính là lý do có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh.

Một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tốt nhất

Để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, sẽ trở nên lãng phí và hao tốn tiền điện của bạn. Hãy thử áp dụng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn và luôn tươi ngon dưới đây.

Phân loại thực phẩm để bảo quản

Để giúp thực phẩm luôn tươi, giữ được vị ngon. Đầu tiên bạn cần phải phân loại thực phẩm trước khi bảo quản như sau:

  • Thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản)
  • Rau củ
  • Trái cây
  • Thức ăn đã nấu chín

Những thực phẩm trên điều kiện nhiệt độ bảo quản sẽ khác nhau, nên chúng ta cần phải phân loại phù hợp rồi mới bỏ vào tủ lạnh. Mỗi thực phẩm đều có điểm đặc trưng, ví dụ như thực phẩm tươi sống sẽ rất dễ bị ám mùi nên chúng ta sẽ sơ chế trước và bọc kín rồi mới cho vào tủ lạnh.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Đóng gói thực phẩm an toàn

Đóng gói thực phẩm an toàn là một cách giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm. Bạn nên sử dụng các loại túi sạch trước khi cho thực phẩm vào và bịt kín. Hoặc những chiếc hộp nhựa sẽ an toàn hơn và có thể tái chế lại được.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc để quá nhiều thực phẩm vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến cho thực phẩm được làm lạnh không điều. Đây cũng là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.

Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm có điều kiện nhiệt độ khác nhau, đối với thực phẩm rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 4 độ C. Thực phẩm tươi sống như hải sản; thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 3 độ C (sử dụng trong ngày) hoặc ở ngăn đông -18 độ C (trữ đông từ 1-3 ngày).

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bên trong tủ lạnh với môi trường ẩm có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm. Nếu bạn như bạn không vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

Vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những vết bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng; và những khe của tủ lạnh. Còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo mùi thơm mát bên trong không gian tủ.

 Không để đồ ăn quá lâu

Tuy bảo quản thực phẩm ở tủ lạnh sẽ tiết kiệm được thời gian đi chợ; không phải lúc nào việc bảo bên trong tủ lạnh cũng đều tốt. Nhiều nghiên cứu cho hay việc bảo quản thịt, cá càng lâu trong tủ lạnh dễ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Thậm chí có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, quá trình cấp đông và rã đông cũng có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm bạn phải cân nhắc trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Chẳng hạn như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày. Thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh khoa học nhất

Tủ lạnh có nhiều khoang tủ khác nhau nên nhiệt độ trong từng khoang của tủ cũng sẽ khác nhau. Do đó, để thực phẩm được bảo quản tốt nhất thì cần phân loại thực phẩm phù hợp với từng khoang tủ.

Ngăn đông

Thịt, cá tươi sống cần được bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Nên chia thực phẩm thành từng phần, bao gói kín hoặc để trong hộp đậy nắp kín. Khi cần chuẩn bị thức ăn ở trên ngăn đông, thì mang nguyên một phần xuống ngăn mát để rã đông.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Khi đã rã đông thì nên chế biến hết, tránh bỏ thực phẩm lại tủ đông. Ngăn này cũng có thể trữ các loại rau củ đông lạnh. Thực phẩm nên để riêng với khoang nước đá dùng để uống, để tránh nước đá bị nhiễm bẩn và có mùi hôi.

Ngăn mát

Ngăn trên cùng: Nhiệt độ ngăn này ổn định nhất nên giữ được các thức ăn đã chế biến, hoặc thức ăn còn dư từ bữa trước.

Cánh cửa tủ: Ít được làm lạnh hơn, nên chỉ bảo quản thực phẩm khô hoặc các loại gia vị. Các chai đồ uống nặng hơn nên sẽ được để ở ngăn dưới cùng của cánh tủ. Tuyệt đối không nên để sữa ở cửa tủ, nhất là các hộp sữa đã uống dở.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Những ngăn bên dưới

Nhiệt độ lạnh hơn ngăn trên nên trữ được trứng, sữa, hoặc các loại thịt, hải sản muốn dùng nhanh trong ngày hay không muốn rã đông thì để ở ngăn bên dưới. Nên để thịt, hải sản hoặc cho vào hộp đậy kín để tránh rỉ nước và bốc mùi làm bẩn tủ và ám vào thực phẩm khác.

Không nên chất quá nhiều thức ăn trong những ngăn này, vì không khí trong tủ cần được lưu thông để làm lạnh đều.

Hộc tủ

Ngăn này giữ được độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Nên hộc tủ thích hợp nhất để bảo quản các thực phẩm này luôn được tươi ngon. Và để được rau và trái cây, nhưng nên để riêng biệt vì một số loại trái cây thải ra ethylene (táo, đào, lê…) có thể làm vàng lá rau hoặc làm củ nhanh mọc mầm.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Một số câu hỏi liên quan thường gặp

Vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn?

Trong môi trường có nhiều nước, vi khuẩn sẽ có điều kiện thuận lợi để tổng hợp chất dinh dưỡng, đảm bảo sự trao đổi chất và cơ chế sinh sản của chúng. Do đó, những thức ăn chứa nhiều nước chính là môi trường tốt nhất cho vi khuẩn phát triển.

thức ăn chứa nhiều nước

Một số loại vi khuẩn sinh sản bằng hình thức phân bào. Tốc độ nó nhân lên chậm là 18 tiếng/lần. Vì vậy, nếu để thức ăn qua đêm, từ 1 triệu vi khuẩn nhân lên thành 2 triệu vi khuẩn là ít nhất. Chúng chính là tác nhân gây ra mùi hôi trong tủ lạnh vfa thức ăn, tác nhân gây ra bệnh đường ruột.

Vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu giữ trong tủ lạnh?

Sau khi ăn, thức ăn thừa đã nhiễm khuẩn. Do đó trước khi cho vào tủ lạnh cất giữ, thì phải cần đun sôi lại để diệt khuẩn. Như vậy mới hạn chế sự phát triển của vi khuẩn; và giữ thức ăn được lâu hơn và tốt cho đường ruột khi chúng ta dùng lại.

Cách bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh thế nào?

Trứng là loại thực phẩm thiết yếu đối với mỗi nhà. GiaiNgo sẽ chỉ bạn các cách bảo quản trứng trong tủ lạnh dưới đây:

  • Hãy rửa sạch trứng trước khi cất trữ: bạn dùng khăn ướt để lau sạch trứng trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Việc làm này sẽ hạn chế các loại vi khuẩn từ phân gà, vịt bám ngoài vỏ gây mất vệ sinh.
  • Đặt trứng cũng cần đúng vị trí: muốn trứng tươi lâu, lòng đỏ không sát vào vỏ trứng đó là bạn nên để đầu nhỏ xuống dưới và quay đầu to lên trên trong tư thế dựng đứng.
  • Đừng để trứng ở cánh cửa tủ lạnh: cách tốt nhất để bảo quản trứng trong tủ lạnh là cho vào hộp carton và cất trong ngăn mát. Vì ở cánh cửa tủ lạnh có nhiệt độ thấp nhất, và cánh cửa hay mở ra mở vào nên nhiệt độ không đều. Khiến trứng sẽ không tươi.
  • Lưu ý thời gian bảo quản trứng: trứng khi bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3 – 5 tuần. Nếu bạn bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng.

thức ăn chứa nhiều nước

Tủ lạnh hiện nay là vật thiết bị cần thiết trong gia đình, nhưng mà để dùng đúng cách hay bảo thực phẩm đúng cách thì cần phải tìm hiểu trước và áp dụng. GiaiNgo đã giới thiệu các cách để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Giải đáp được câu hỏi thắc mắc của chị em vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?