VAR là gì? Các tình huống được sử dụng công nghệ VAR

Thuật ngữ VAR những năm gần đây xuất hiện nhiều trong các giải bóng đá lớn. VAR cũng không còn xa lạ gì với những người thường xuyên theo dõi bộ môn thể thao này. Vậy thì VAR là gì? Bạn đã hiểu rõ VAR là gì chưa? Cùng GiaiNgo tìm hiểu thuật ngữ này nhé!

VAR là gì?

VAR là gì?

VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee. Một cách cụ thể hơn, VAR là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài thông qua video.

VAR là gì

VAR là gì trong bóng đá?

VAR còn được gọi là trợ lý trọng tài video, đóng vai trò chính là một trợ lý trọng tài bóng đá thông qua các video quay chậm và thiết bị liên lạc.

Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài chính đưa ra quyết định một cách chính xác và công bằng nhất.

VAR là gì

VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010 dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan.

Công nghệ VAR chính thức được thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 08/2016 trong trận đấu United Soccer League ở Mỹ.

VAR là gì trong các lĩnh vực khác

VAR là gì trong lĩnh vực bóng đá chắc hẳn bạn đọc đã nắm được sơ bộ. Vậy ngoài ra, thuật ngữ VAR còn xuất hiện trong lĩnh vực nào khác nữa?

Hoa lan hàng VAR là gì?

Hoa lan hàng VAR là hoa lan đột biến. Trong trường hợp này, VAR là từ viết tắt của Variation, nghĩa là đột biến.

Hoa lan đột biến không có đặc điểm của những hoa lan bình thường khác. Nó sở hữu những đặc điểm khác lạ và vô cùng hiếm gặp. Tỉ lệ thuận với độ đặc biệt thì giá của chúng cũng rất cao.

VAR là gì

Hoa lan hàng VAR mang sự sang trọng, khác biệt, thể hiện đẳng cấp của người sở hữu nó.

So với các loại hoa lan thông thường khác, hoa lan hàng VAR không đơn thuần dùng để tiêu khiển, trang trí. Giá trị kinh tế của nó cực kỳ cao, có khi lên đến con số hàng tỷ đồng.

Hiện nay người ta đã và đang tìm cách nhân giống các loại hoa lan hàng VAR nhằm phát triển tối đa giá trị kinh tế mà nó mang lại.

VAR là đơn vị gì?

VAR là đơn vị tính công suất phản kháng Q. Trong trường hợp này, VAR là từ viết tắt của Volt Amperes Reactive.

VAR là gì

Công suất phản kháng Q là một khái niệm trong ngành kỹ thuật điện. Q được dùng để chỉ phần công suất điện được chuyển ngược về nguồn cung cấp năng lượng mỗi chu kỳ.

Công thức tính công suất phản kháng Q: Q = U.I.sinφ

Trong đó:

  • Q: công suất phản kháng (đơn vị VAR).
  • U: điện áp (đơn vị V).
  • I: cường độ dòng điện (đơn vị A).
  • φ: pha lệch giữa U và I.

Khi nào sử dụng VAR?

Theo như quyết định của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA, VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định ở trận đấu. Cụ thể, công nghệ VAR sẽ hỗ trợ trọng tài ở 4 trường hợp:

Xác định bàn thắng gây tranh cãi

Trên sân cỏ, khi có đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài ghi lại toàn cảnh chi tiết quá trình ghi bàn.

Một cách đơn giản, VAR sẽ giúp xác định bàn thắng đó có phạm phải các lỗi trong pha tấn công như việt vị hay không.

Thông qua VAR, ngay cả những lỗi nhỏ nhất như sượt tay, việt vị chỉ trong vài cm đều có thể phát hiện ra. Trọng tài dựa vào dữ kiện đó sẽ xem xét lại bàn thắng có hợp lý hay không và đưa ra quyết định cuối cùng.

VAR là gì

Quyết định thổi phạt đền (Penalty)

Công nghệ VAR được cho là hữu dụng nhất khi áp dụng trong trường hợp này bởi khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất.

Trọng tài sẽ quyết định thổi phạt Penalty hoặc hủy bỏ quyết định Penalty sau khi đã tham khảo qua hình ảnh của công nghệ VAR.

VAR là gì

Quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR giúp hạn chế các tình huống, hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân bóng.

Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng nhằm xem xét các tình huống có thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng cho thẻ vàng thứ hai.

VAR là gì

Xác định các trường hợp nhầm lẫn

Công nghệ VAR giúp trọng tài hạn chế những nhận định sai lầm của mình. Trên thực tế, đã có không ít các trọng tài mắc những quyết định sai lầm trên sân cỏ. Lý do dẫn đến có thể là do sự hạn chế về góc nhìn.

VAR là gì

Nhờ vào việc tham khảo VAR, việc nhận định tình huống sai lầm sẽ được sửa chữa. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và công bằng trong thi đấu.

Đặc điểm của công nghệ VAR là gì?

Vậy thì đặc điểm của công nghệ VAR là gì? Chúng ta không thể nào phủ nhận tính hữu ích của công nghệ này trong thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên cho đến hiện tại, công nghệ này vẫn gặp phải rất nhiều ý kiến trái nhiều.

Ưu điểm của VAR là gì?

Ưu điểm lớn nhất của VAR là đảm bảo tính công bằng và chính xác trong trận đấu.

Nếu xét về phương diện này, công nghệ VAR thực sự đã giúp ích rất nhiều đến quyết định của trọng tài lẫn sự trung thực trong thi đấu.

VAR là gì

Ngoài ra, một ưu điểm khác của VAR là giúp giảm bớt ý kiến của cầu thủ với quyết định của trọng tài.

Có 94% người hâm mộ ủng hộ công nghệ VAR trong thi đấu. Họ tin rằng việc áp dụng công nghệ hỗ trợ mới này sẽ giúp các quyết định của trọng tài trở nên có chứng thực hơn, thuyết phục hơn.

Nhược điểm của VAR là gì?

Ngoài ưu điểm được những người ủng hộ công nghệ VAR đưa ra, vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về nhược điểm của VAR.

Đánh mất cảm xúc tự nhiên của bóng đá

Những người hâm mộ bóng đá bác bỏ VAR cho hay, việc áp dụng công nghệ VAR khiến bóng đá mất đi cảm xúc vốn có. Những pha tranh luận, phản ứng của khán giả về một quyết định gây tranh cãi cũng không còn nữa.

VAR là gì

Đảo lộn cảm xúc 

Những pha ăn mừng “hụt”, những cảm xúc kìm nén và hồi hộp khi phải chờ trọng tài chính ra một quyết định chính thức nào đó. Việc này khiến họ cảm thấy không cam tâm và gây “tụt mood” cho người xem.

Áp lực tâm lý cho cầu thủ trên sân

Việc sử dụng công nghệ VAR khiến những cầu thủ không còn là chính mình.

Nghĩa là, trên sân cỏ, những cầu thủ sẽ cảm nhận được rằng mình đang bị “theo dõi” trên sân. Từ đó họ dè dặt hơn trong các pha bóng, trận đấu sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn.

VAR là gì

Gián đoạn trận đấu

Phần lớn người hâm mộ cho hay đây là nhược điểm lớn nhất của VAR. Bởi họ hoàn toàn không hài lòng việc bị dừng trận đấu lại để xem xét. Điều này khiến người hâm mộ cảm thấy như bị phá vỡ bầu không khí sôi nổi vậy.

Sự phụ thuộc vào VAR của trọng tài

Một nhược điểm khác của công nghệ này chính là việc trọng tài chính phụ thuộc vào nó.

Có những tình huống không khó nhưng các trọng tài vẫn dừng trận đấu và chờ tham khảo hình ảnh của VAR. Nhiều ý kiến đã nói rằng điều này làm trọng tài quên đi vai trò chính của mình, khiến họ không dũng cảm đưa ra quyết định.

VAR là gì

VAR có bị giới hạn sử dụng không?

Nhìn chung, hầu như VAR không bị giới hạn sử dụng. Khi sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

VAR là gì

VAR chỉ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đó đang diễn ra và trọng tài chính chưa cắt còi. Nếu VAR không phát tín hiệu báo cáo sai sót, phạm lỗi… thì nghiễm nhiên trận đấu vẫn được tiếp tục.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Thông thường, VAR sẽ được đặt một cách biệt lập. Nó có khả năng cũng như quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng tại thời điểm thi đấu.

Theo đó, hệ thống này sẽ nhanh chóng phát tín hiệu thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi. Các trọng tài video VAR sẽ có một phòng làm việc riêng ở ngoài sân vận động nhằm theo dõi trận đấu.

Cụ thể, sẽ có 4 trọng tài ngồi trước những màn hình lớn để quan sát trận đấu ở mọi góc máy đã được đặt trên sân. Tuy nhiên về cơ bản, trọng tài VAR không có quyền đưa ra quyết định nào trên sân. Trọng tài chính vẫn là người ra quyết định cuối cùng.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Công nghệ VAR là gì chúng ta đã biết, vậy tiếp đến chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách vận hành của VAR trong thực tế ra sao.

Thông thường, trên sân cỏ sẽ được lắp đặt riêng rất nhiều camera. Trong số đó bao gồm có camera quay siêu chậm (super slow-motion) và camera quay siêu siêu chậm (ultra slow-motion).

VAR là gì

Theo đó, toàn bộ những tình huống diễn ra trên sân sẽ được các camera ghi hình và truyền trực tiếp tới tổ trọng tài video VAR. Ở đây sẽ có trọng tài video VAR cùng các trợ lý video phụ trách theo dõi trận đấu.

Trọng tài VAR sẽ tập trung quan sát những tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài chính. Khi xảy ra tình huống, trọng tài VAR sẽ trao đổi với trọng tài chính thông qua tai nghe.

VAR là gì

Nếu trọng tài chính yêu cầu xem VAR, họ sẽ vẽ kí hiệu hình chữ nhật. Lúc này, trọng tài VAR sẽ chiếu video pha quay chậm trên màn hình đặt trên sân.

Sau khi tham vấn ý kiến, quyết định cuối cùng được đưa ra vẫn thuộc về trọng tài chính. Trọng tài VAR không có quyền đưa ra quyết định trên sân cỏ.

VAR là gì

Công nghệ VAR được xem như một trợ thủ đắc lực trong việc mang lại tính công bằng cho bóng đá. Mặc cho những ý kiến trái chiều nổi lên, không thể phủ nhận VAR đã mang lại một môi trường thể thao công bằng và văn minh hơn.

Thông qua bài viết, hẳn bạn đọc đã hiểu được VAR là gì? Những vấn đề xoay quanh VAR là gì? Vậy bạn đọc đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để được cập nhật nhiều kiến thức mới mẻ nhé!