UNICEF là gì? Chức năng và vai trò của UNICEF là gì?

Trước tình trạng bạo lực học đường báo động, UNICEF là gì mà đã phát động chiến dịch kêu gọi chính phủ, gia đình và xã hội chung tay đẩy lùi tệ nạn. Vậy UNICEF là gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu chi tiết nhé!

UNICEF là gì?

UNICEF là gì?

UNICEF là Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc ở 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam. UNICEF là một quỹ cứu tế được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 11 tháng 12 năm 1946.

UNICEF là gì?

UNICEF là viết tắt của từ gì?

UNICEF là viết tắt của từ United Nations International Children’s Emergency Fund. UNICEF được biết dưới tên tiếng Việt là Cơ quan Cứu trợ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Nhưng nó vẫn được gọi tắt theo từ chữ đầu UNICEF bắt nguồn từ tên cũ.

Để hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức, sứ mệnh của UNICEF là gì. Thì hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu trong nội dung tiếp theo liên quan đến UNICEF là gì nhé!

Lịch sử hoạt động của UNICEF

Năm 1946, Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hiệp Quốc được Liên Hiệp Quốc thành lập. Mục đích để cung cấp thực phẩm, quần áo và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em châu Âu sau Thế chiến II.

Năm 1953, tổ chức này trở thành một bộ phận thường trực của tổ chức Liên Hiệp Quốc. Sau đó đổi tên thành Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, nhưng vẫn giữ tên viết tắt cũ là UNICEF.

Trong những năm 1960, tổ chức UNICEF đã mở rộng phạm vi, nhiệm vụ và lĩnh vực hoạt động. Bao gồm cả việc ủng hộ và thúc đẩy quyền trẻ em về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng.

Năm 1965, tổ chức UNICEF được trao giải thưởng Nobel Hòa bình với những thành tựu và mục tiêu cao cả của mình. Sau đó, tổ chức UNICEF bắt đầu mở rộng phạm vi hoạt động của mình để hỗ trợ. Đồng thời đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ ở các nước đang phát triển, nhất là những người đang làm mẹ.

Năm 1982, tổ chức UNICEF thành lập một chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Họ tập trung vào việc theo dõi mức độ tăng trưởng, liệu pháp bù nước bằng miệng, ủng hộ cho con bú và tiêm chủng.

Năm 1989, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (United Nations General Assembly) đồng ý thông qua Công ước về Quyền trẻ em.

UNICEF là gì?

Các ngày lễ quốc tế trẻ em theo UNICEF là gì?

Ngoài việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Nhiều quốc gia còn có ngày riêng dành cho trẻ em, hoặc chỉ kỷ niệm ngày truyền thống đó.

 • Năm 1925, Hội nghị Thế giới vì hạnh phúc trẻ em tại Geneva, Thụy Sĩ tuyên bố lấy 1/6 làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi.
 • Ngày 4/06 là Ngày Quốc tế của Trẻ em vô tội và là Nạn nhân bị xâm lược.
 • Ngày 12/06 là Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em.
 • Ngày 11/10 là Ngày Quốc tế Trẻ em gái.
 • Tại Việt Nam, Tết Trung thu và 1/6, những ngày này đều được gọi là tết trẻ em, tết thiếu nhi.
 • Tết thiếu nhi của Ấn Độ là 14/11, ngày sinh của Jawaharlal Nehru. Vị thủ tướng đầu tiên của nước này, một người rất yêu quý trẻ em, dành nhiều tâm huyết cho các bạn nhỏ.
 • Vào ngày 30/4 là ngày trẻ em của Mexico.
 • Australia tổ chức ngày trẻ em vào thứ tư tuần cuối của tháng 10.
 • Thổ Nhĩ Kỳ chọn 23/4 làm Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày Trẻ em.
 • Ở Brazil, tết thiếu nhi được tổ chức vào ngày Đức Mẹ Aparecida 12/10, cả nước được nghỉ.
 • Ở Nhật Bản, người dân cũng được nghỉ vào ngày thiếu nhi “Kodomo no Hi” 5/5.
 • Ở Thái Lan, ngày trẻ em được tổ chức vào thứ Bảy của tuần thứ hai của tháng 1.

UNICEF là gì?

Chức năng của quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF là gì?

Chức năng của quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF là gì, cùng GiaiNgo đọc qua tuyên bố của tổ chức UNICEF. Các hoạt động của tổ chức UNICEF có thể chia thành bốn nhóm chính:

UNICEF bảo vệ trẻ em khỏi các tình huống bạo lực, bóc lột và lạm dụng. Các vấn đề quan tâm bao gồm lao động trẻ em, hôn nhân trẻ em, tuyển dụng trẻ em vào quân đội; buôn bán trẻ em, cắt xén bộ phận sinh dục nữ, bom mìn và bạo lực tình dục.

Chấm dứt các trường hợp tử vong và các vấn đề phát triển của trẻ em. Có thể phòng ngừa, ngăn chặn thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, nước và vệ sinh.

Hỗ trợ giáo dục cơ bản và bình đẳng giới. Bao gồm giáo dục mầm non, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học và trung học. Đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục công bằng cho cả nam và nữ.

Cung cấp các viện trợ nhân đạo trong thời gian khủng hoảng và khẩn cấp. Tập trung vào việc bảo vệ quyền lợi và sinh mạng của trẻ em phải chịu đựng cả thiên tai (như sóng thần) và các thảm họa do con người gây ra (như chiến tranh).

UNICEF là gì?

Vai trò của quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF là gì?

Tổ chức quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF là một nhân tố. Đồng thời đây là nguồn động lực góp phần giúp xây dựng một thế giới mà quyền lợi của mọi trẻ em đều được đảm bảo.

Tổ chức có thẩm quyền toàn cầu để tác động đến những người ra quyết định và các đối tác khác ở cấp cơ sở. Để biến những ý tưởng sáng tạo nhất thành hiện thực.

Điều này làm cho tổ chức UNICEF trở nên độc nhất trong số các tổ chức thế giới. Tổ chức này là duy nhất trong số những tổ chức chú trọng vào giới trẻ.

Đôi nét về quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF tại Việt Nam

UNICEF Việt Nam là gì?

UNICEF Việt Nam là tổ chức cứu sống trẻ em, bảo vệ các quyền trẻ em. Đồng thời giúp trẻ phát triển đầy đủ các tiềm năng của mình, từ trẻ thơ cho đến tuổi thiếu niên.

UNICEF là gì

UNICEF Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của tổ chức UNICEF?

UNICEF Việt Nam là một trong 190 văn phòng của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc trên toàn thế giới. UNICEF Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các tổ chức LHQ khác tại Việt Nam.

UNICEF Việt Nam được định hướng bởi Công ước của LHQ về Quyền trẻ em.

UNICEF là gì

Sứ mệnh của UNICEF Việt Nam

Sứ mệnh của UNICEF Việt Nam là thúc đẩy và bảo vệ quyền của tất cả trẻ em, ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là những em khó tiếp cận và có nhiều nguy cơ nhất.

Kể từ những ngày đầu tiên UNICEF hiện diện tại Việt Nam. Chương trình hợp tác của UNICEF đã bắt đầu bằng việc tập trung vào cứu trợ khẩn cấp sau chiến tranh, giúp xây dựng lại đất nước.

Sau này chương trình chuyển hướng sang đáp ứng các nhu cầu y tế và giáo dục cơ bản. Hiện nay là tập trung vào cải thiện các dịch vụ xã hội. Đồng thời UNICEF vẫn hỗ trợ xây dựng chính sách và khung pháp lý hiệu quả.

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã biết UNICEF là gì cũng như sứ mệnh và hoạt động của tổ chức này rồi đúng không. Hãy cùng GiaiNgo ủng hộ chiến dịch chống bạo lực học đường của UNICEF vì một môi trường sống và học tập lành mạnh. Và đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật tin tức mới bên cạnh UNICEF là gì nhé!