Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Xã hội nguyên thủy hay xã hội thị tộc là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người từ khi có con người xuất hiện trên Trái Đất. Vậy, tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào? Hãy cùng GiaiNgo đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc ngay bài viết dưới đây nhé!

Tư hữu là gì?

Tư hữu chính là thuộc quyền sở hữu cá nhân, thường được phân biệt với công hữu. Tư hữu bao gồm quyền tư hữu, chế độ tư hữu, ruộng đất tư hữu,… Tư hữu chính là ngọn nguồn sinh ra giai cấp và các quan hệ đối kháng giai cấp, sinh ra nhà nước và quyền lực của giai cấp thống trị nắm giữ.

Giải thích tính cộng đồng của thị tộc

Tính cộng đồng trong thị tộc được thể hiện mọi của cải được coi là của chung, việc chung, làm chung, ăn chung, thậm chí là ở chung 1 nhà. Mọi người được hưởng thụ thành quả lao động như nhau, thành quả được chia đều cho mọi người.

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Trong lao động sản xuất thì yêu cầu của công việc và trình độ lao động thời nguyên thủy đòi hỏi sự hợp tác sức lực của nhiều người, của cả thị tộc. Họ cùng nhau săn bắn và kiếm thức ăn. Thức ăn kiếm được chưa nhiều, chưa đều nên mọi người cùng làm, cùng cố gắng nên cần phải công bằng.

Nguyên nhân nào xuất hiện tư hữu trong chế độ nguyên thuỷ?

Nguyên nhân xuất hiện tư hữu trong chế độ nguyên thủy là do sự xuất hiện của của cải dư thừa. Trong xã hội nguyên thủy, sự công bằng và bình đẳng là “nguyên tắc vàng” bởi vì người ta sống theo cộng đồng, dựa vào nhau.

Tuy nhiên, khi công cụ bằng kim loại xuất hiện, năng suất lao động tăng, của cải làm ra không chỉ nuôi sống con người mà còn dư thừa. Trong xã hội, một số người giữ chức phận khác nhau như: chỉ huy dân binh, chuyên trách về nghi lễ hoặc điều hành các công việc chung của thị tộc, bộ lạc,…

Những người này lợi dụng chức phận để chiếm một phần sản phẩm của xã hội cho riêng mình. Chẳng bao lâu, họ có nhiều của cải hơn người khác. Vì thế, do nguyên nhân đó, chế độ tư hữu xuất hiện.

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Chính vì tư hữu xuất hiện đã dẫn đến sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy bao gồm:

  • Các mối quan hệ cộng đồng bị phá vỡ.
  • Quan hệ gia đình cũng thay đổi theo, gia đình phụ hệ thay thế gia đình mẫu hệ.
  • Lao động của các gia đình khác nhau dẫn đến số của cải của từng gia đình khác nhau. Mặt khác những người có chức quyền cao sẽ giữ số của cải dư thừa nhiều dẫn đến sự phân biệt giàu – nghèo xuất hiện.
  • Xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp.
  • Xã hội thị tộc, bộ lạc bị phá vỡ. Con người đứng trước ngưỡng cửa của thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên – xã hội cổ đại.

Vì sao trong xã hội nguyên thuỷ lại không có chế độ tư hữu?

Trong xã hội nguyên thủy chúng ta không có chế độ tư hữu bởi vì con người ngày đó sống trong thị tộc, bộ lạc. Họ sống dựa vào nhau. Trong xã hội nguyên thủy thì sự công bằng và bình đẳng được ưu tiên hàng đầu.

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Con người trong xã hội nguyên thủy phối hợp với nhau để kiếm thức ăn. Lượng thức ăn kiếm ra vừa đủ ăn và họ hưởng thụ thành quả bằng nhau. Chính vì thế không xuất hiện sự dư thừa. Đó là tính cộng đồng trong thị tộc.

Vì sao xã hội nguyên thuỷ tan rã?

Xã hội nguyên thủy tan rã là do có sự xuất hiện của tư hữu. Với sự xuất hiện của kim loại, công cụ lao động được cải tiến. Điều đó làm tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm dư thừa.

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Của cải của mỗi nhà mỗi khác nhau, có nhà nhiều của cải lại có nhà ít của cải thậm chí là không có của cải dẫn đến sự phân chia giàu – nghèo. Chính vì thế, xã hội nguyên thủy tan rã, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp, nhà nước – đó là xã hội cổ đại.

Thông qua bài viết trên, các bạn đã biết thêm thông tin tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào rồi nhỉ? Nhớ chia sẻ bài viết này và đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhập thêm nhiều thông tin khác nữa nhé!