Triệu Mẫn là ai? 7 nàng Triệu Mẫn của màn ảnh nhỏ

Chắc hẳn ai là fan của tiểu thuyết kiếm hiệp sẽ không thể nào không biết đến tên nàng quận chúa Triệu Mẫn. Một cô gái sắc sảo, xinh đẹp, thông minh và ngạo nghễ. Vậy Triệu Mẫn là ai? Cuộc đời của Triệu Mẫn ra sao? Mọi thông tin sẽ được GiaiNgo bật mí ngay sau đây!

Triệu Mẫn là ai?

Triệu Mẫn là nhân vật chính trong tiểu thuyết kiếm hiệp Ỷ Thiên Đồ Long Ký của nhà văn Kim Dung. Trong nguyên tác của Kim Dung, Triệu Mẫn hiện lên là một người con gái xinh đẹp, thông minh, cơ trí.

Triệu Mẫn là ai

Triệu Mẫn là hình mẫu lý tưởng của người hâm mộ dòng tiểu thuyết và phim ảnh võ hiệp. Trong truyện, Triệu Mẫn đã gặp Trương Vô Kỵ. Cả hai đã cùng trải qua nhiều thăng trầm trong chốn giang hồ, cuối cùng chọn quy ẩn rồi sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Triệu Mẫn là ai

Tóm tắt nhân vật Triệu Mẫn

Triệu Mẫn tên thật là gì?

Trong bản in cũ, Triệu Mẫn tên thật là Minh Minh Đặc Mục Nhĩ, hay còn gọi là Triệu Minh, phong hiệu là Triệu Minh quận chúa. Trong bản in lần thứ hai, Triệu Minh đổi tên là Triệu Mẫn, tên thật là Mẫn Mẫn Đặc Mục Nhĩ, phong hiệu là Triệu Mẫn quận chúa. Cả hai tên Triệu Minh và Triệu Mẫn đều là tên Hán do cô tự đặt cho mình.

Triệu Mẫn là ai

Triệu Mẫn người Mông Cổ, là con gái duy nhất của Nhữ Dương Vương Sát Hãn Đặc Mục Nhĩ thời nhà Nguyên, em gái của Vương Bảo Bảo.

Triệu Mẫn là người có tính cách như thế nào?

Triệu Mẫn là người có tính cách mạnh mẽ, độc lập, giỏi bày mưu tính kế. Nàng là quận chúa thông minh tài trí, mưu mẹo hơn người. Triệu Mẫn được cha hết mực nuông chiều, mời nhiều cao thủ võ lâm về dạy võ cho nàng. Hơn thế, nàng còn được cha cho phép tự do đi lại trên giang hồ.

Chính vì quá được chiều chuộng, tính tình của nàng có phần cao ngạo và khó đoán. Nàng rất độc ác, bắt nhốt các bản giáo, suýt rạch khuôn mặt xinh đẹp của Chu Chỉ Nhược, đầu độc người của Lục đại môn phái trong võ lâm.

Triệu Mẫn là ai

Là một quận chúa cao quý, kiêu hãnh và đầy tự mãn nhưng Triệu Mẫn lại là người con gái si tình. Nàng dám yêu dám hận và cũng dám vứt bỏ tất cả vì tình yêu. Nàng vì Trương Vô Kỵ mà bỏ lại sau lưng tất cả quyền lực, gia thế và gia đình.

Triệu Mẫn là ai

Sau khi phải lòng Trương Vô Kỵ, Triệu Mẫn từ bỏ thân phận, bị cha xua đuổi, đất nước từ chối. Ngay cả Trương Vô Kỵ cũng không chấp nhận những chuyện xấu mà nàng đã gây ra trước đây. Tuy vậy, tình yêu mà nàng dành cho Trương Vô Kỵ vẫn hết mực lớn lao.

Sự thật về Triệu Mẫn?

Triệu Mẫn trong tiểu thuyết Kim Dung được lấy cảm hứng từ mỹ nhân Quan Âm Nô Vương thị có thật trong lịch sử Trung Quốc. Cô là con gái của Nhữ Dương Vương Sát Hãn Đặc Mục Nhĩ, một anh hùng Mông Cổ lập được nhiều công trạng.

Triệu Mẫn là ai

Năm 1362, cha của Vương thị bị tướng Điền Phong Vương Sĩ Thành giết chết. Quyền bính giao lại cho người con nuôi (vốn là cháu gọi bằng cậu) là Khoách Khuếch Thiếp Mộc Nhi hay Khố Khố Đặc Mục Nhĩ (Tên tiếng Hán là Vương Bảo Bảo).

Theo sử sách, khi Vương Bảo Bảo xông pha chiến trường, em gái của Vương Bảo Bảo – Quan Âm Nô Vương thị (Triệu Mẫn) không theo anh trai ra trận. Nàng ở lại cùng ông nội là A Lỗ Đài ở Biện Lương, hoặc sống quanh quẩn trong vùng Trẩm Khâu, Hà Nam.

Cuộc đời Triệu Mẫn trong lịch sử bi thương và bất hạnh ra sao?

Cuộc sống của quận chúa Triệu Mẫn trong truyện viên mãn bao nhiêu, Quan Âm Nô Vương thị ngoài đời thực lại bất hạnh bấy nhiêu. Cũng giống với tiểu thuyết Kim Dung, nàng là một nữ nhân tài sắc vẹn toàn, dũng cảm mạnh mẽ. Chỉ tiếc thay, số mệnh của Vương thị không đẹp như Triệu Mẫn.

Triệu Mẫn là ai

Anh trai của Vương thị là Vương Bảo Bảo, có thể nói là nhân tài hiếm có trong lịch sử Trung Hoa bấy giờ. Vương Bảo Bảo một mình lo đánh trận, thống lĩnh toàn bộ binh quyền. Ông trở thành một trong ba mối hận trong cuộc đời Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương.

Chu Nguyên Chương rất coi trọng Vương Bảo Bảo và có ý muốn thu phục về dưới trướng của mình. Chu Nguyên Chương nhiều lần gửi thư mời và cả sứ giả, nhưng Vương Bảo Bảo vẫn một mực giữ vững cao ngạo, không gì lay chuyển. Thậm chí, ông còn giết sứ giả do Chu Nguyên Chương gửi đến.

Triệu Mẫn là ai

Lịch sử ghi rằng vào tháng 9 năm Hồng Vũ thứ 4 (1371), tướng Từ Đạt bắt được Vương thị, đưa đến trình diện Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Chu Nguyên Chương vô cùng vui mừng, ép Vương thị gả cho thứ tử Chu Sảng, đồng thời làm con tin uy hiếp Vương Bảo Bảo quy hàng.

Tuy nhiên cuộc hôn nhân chính trị này vẫn không thể lay chuyển tâm ý của Vương Bảo Bảo, cuộc chiến giữa hai bên vẫn kéo dài không dứt.

Triệu Mẫn là ai

Giống như Triệu Mẫn trong tiểu thuyết, Vương thị cũng là một cô gái có khí phách, không cam chịu khuất phục cường quyền. Nàng lấy cớ để tang ông nội nên phải làm tròn đạo hiếu, tìm đủ mọi cách để cự tuyệt hôn sự. Thế nhưng Chu Nguyên Chương quyết phong Vương thị làm Vương Phi và ép nàng phải thành thân với Chu Sảng.

Cuộc hôn nhân ép buộc này đương nhiên không có kết quả tốt đẹp. Vương thị sau khi lấy chồng luôn bị ghẻ lạnh, hành hạ. Mặc dù nàng sinh cho Chu Sảng 3 người con nhưng chỉ có mỗi chức danh Vương Phi. Thậm chí, nàng còn bị giam lỏng, không được phép ra ngoài, quanh quẩn trong bốn bức tường hậu viện.

Triệu Mẫn là ai

Đau đớn là thế, nhưng đó vẫn chưa phải là kết cục cuối cùng của Vương thị. Năm 1395, Chu Sảng sau khi đánh trận trở về thì bạo bệnh mà mất. Vương thị bị buộc phải tuẫn táng theo chồng, kết thúc cuộc đời bi thương, bị trói buộc.

Các phiên bản của Triệu Mẫn là ai?

Uông Minh Thuyên (phiên bản năm 1978)

Uông Minh Thuyên là nữ diễn viên đảm nhận phiên bản Triệu Mẫn đầu tiên. Vào những năm 1970, cô là một cái tên “hot” nhất trên truyền hình với nhiều vai diễn lớn nhỏ. Bà là diễn viên, ca sĩ và là người dẫn chương trình nổi tiếng của làng giải trí Hồng Kông.

Triệu Mẫn là ai

Trong bản phim năm 1978 của TVB, Uông Minh Thuyên đóng cặp với Trịnh Thiếu Thu. Nữ nghệ sĩ bộc lộ lối diễn sắc sảo, được Kim Dung khen ngợi xinh đẹp khi hóa thân nhân vật này. Hiện nay, Uông Minh Thuyên được xem là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất làng giải trí Hoa ngữ.

Lê Mỹ Nhàn (phiên bản năm 1986)

Triệu Mẫn phiên bản năm 1986 là vai diễn để đời của Lê Mỹ Nhàn. Vai diễn này được giới phê bình đánh giá là xuất sắc nhất. Phim góp phần quan trọng đưa cô trở thành một trong “Ngũ lệ nhân” đài TVB thập niên 1980.

Triệu Mẫn là ai

Đóng cặp với Lương Triều Vỹ trong bản phim của TVB năm 1986, Lê Mỹ Nhàn khắc họa được một Triệu Mẫn sắc sảo, thông minh. Với lối diễn xuất tinh tế, hình tượng của quận chúa Mông Cổ lúc bấy giờ được nhiều người yêu thích. Đến năm 2005, cô kết hôn cùng một doanh nhân và giữ kín đời tư, không tham gia vào giới giải trí.

Diệp Đồng (phiên bản năm 1994)

Diệp Đồng bị đánh giá là Triệu Mẫn kém sắc nhất trên màn ảnh. Cô đảm nhận vai Triệu Mẫn trong phiên bản năm 1994, đóng chung với Mã Cảnh Đào và Châu Hải My. Tuy nhiên, Chu Chỉ Nhược của Châu Hải My lại tạo ấn tượng sâu đậm hơn so với Triệu Mẫn của Diệp Đồng.

Triệu Mẫn là ai

Diệp Đồng không thể hiện được thần thái sang trọng và kiêu sa của một quận chúa Mông Cổ. Tuy được đánh giá cao về diễn xuất nhưng cô lại bị chê về tạo hình kém sắc.

Giả Tịnh Văn (phiên bản năm 2003)

Giả Tịnh Văn vai Triệu Mẫn trong phiên bản năm 2003 được bình chọn là một trong những Triệu Mẫn xinh đẹp nhất trên màn ảnh. Với vai diễn này, Giả Tịnh Văn đã mang đến một góc nhìn gần gũi, chân thực của nàng quận chúa Mông Cổ.

Triệu Mẫn là ai

Với cặp mắt to tròn, gương mặt bầu bĩnh, Giả Tịnh Văn thể hiện được nét thông minh, tinh quái của Triệu Mẫn. Đóng cặp với Tô Hữu Bằng, cô đem đến một vai diễn quận chúa ngọt ngào, tình cảm và hồn nhiên.

An Dĩ Hiên (phiên bản năm 2009)

Vai diễn Triệu Mẫn trong phiên bản năm 2009 do mỹ nhân xứ Đài An Dĩ Hiên thể hiện. Xét về năng lực diễn xuất, tuy cô không sánh bằng các đàn chị nhưng An Dĩ Hiên đã đem lại một sức sống mới cho nhân vật tưởng chừng đã rất cũ này.

Triệu Mẫn là ai

Sánh vai cùng Trương Vô Kỵ Đặng Siêu, An Dĩ Hiên mang đến cho khán giả hình ảnh một Triệu Mẫn hoạt ngôn, tinh ranh và tài sắc.

Trần Ngọc Kỳ (phiên bản năm 2019)

Trần Ngọc Kỳ tạo được dấu ấn với khán giả trong nước cũng như châu Á nhờ vai Triệu Mẫn trong Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký năm 2019. Trong phiên bản này, cô hóa thân thành nàng quận chúa Triệu Mẫn thông minh, lém lỉnh và đầy bản lĩnh.

Triệu Mẫn là ai

Tuy phim nhận được nhiều lời khen lẫn chê từ nội dung đến dàn diễn viên chính, nhưng Triệu Mẫn do Trần Ngọc Kỳ thủ vai cũng thể hiện được sự sinh động, linh hoạt. Một điểm cộng nữa dành cho phiên bản này là bởi tạo hình xinh đẹp và cuốn hút của cô diễn viên này.

Văn Vịnh San (phiên bản năm 2020)

Đoàn làm phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2020 công bố nữ diễn viên Văn Vịnh San sẽ đảm nhận vai diễn Triệu Mẫn. Vẻ ngoài lanh lợi của Văn Vịnh San được đánh giá là khá phù hợp với nhân vật. Tuy nhiên khả năng diễn xuất thì phải đợi xem cô sẽ thể hiện như thế nào. Đây cũng là phiên bản rất đáng mong chờ cho fan Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Triệu Mẫn là ai

Triệu Mẫn là một nhân vật nổi tiếng và đã in đậm dấu ấn đối với những ai mê mẩn phim truyện kiếm hiệp. Nàng quận chúa này dù là trong đời thực hay trên màn ảnh đều là nhân vật nữ cường và sắc sảo.

Thông qua bài viết này, hẳn bạn đọc đã biết Triệu Mẫn là ai và lịch sử về nhân vật này rồi nhỉ? Bạn đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để được cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn nhé!