Trần Thiếu Đế là ai? Ai làm vua nước Việt khi 2 tuổi?

Với dấu ấn 3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông, nhà Trần đã chứng tỏ sức mạnh của một vương triều biết trọng dụng nhân tài, thu phục lòng dân. Vậy Trần Thiếu Đế là ai? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Trần Thiếu Đế là ai?

Trần Thiếu Đế là vua cuối cùng của triều Trần. Trần Thiếu Đế tên huý là Trần Án. Năm 3 tuổi ông lên kế nghiệp lấy hiệu là Thiếu Đế. Trần Thiếu Đế tuy gọi là vua nhưng chỉ là hư vị. Sau khi ông lên ngôi, Quý Ly tự xưng là Khâm Đức Hưng Liệt Đại vương.

Triều đại nhà Trần là triều đại lẫy lừng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Triều đại nhà Trần bắt đầu bắt đầu khi vua Trần Thái Tông lên ngôi năm 1225 sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Lý; trải qua 175 năm với 12 triều vua và thời hậu trần 7 năm có 2 đời vua.

Trần Thiếu Đế là ai?

Ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên thế kỷ XIII của nước Đại Việt dưới triều Trần có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chiến thắng đó không chỉ khẳng định lòng yêu nước của người dân đất Việt từ ngàn đời mà còn thể hiện ý chí quyết tâm bảo vệ đất nước, chủ quyền lãnh thổ của dân tộc.

Tiểu sử vua Trần Thiếu Đế

Vua Trần Thiếu Đế sinh năm nào?

Trần Thiếu Đế sinh năm 1396, đến năm 1398 được đưa lên làm vua. Chỉ 2 năm sau, Trần Thiếu Đế bị chính ông ngoại mình là Hồ Quý Ly bắt phải nhường ngôi báu. Triều Trần kết thúc, nhà Hồ bắt đầu.

Trần Thiếu Đế là ai?

Trần Thiếu Đế mất năm nào?

Ngày 28 tháng 2 năm Canh Thìn – 1400, Hồ Quý Ly bức Thiếu Đế nhường ngôi, phế làm Bảo Ninh Đại Vương. Từ đó không có sổ sách nào ghi lại năm mất của Trần Thiếu Đế.

Trần Thiếu Đế quê ở đâu?

Trần Thiếu Đế quê ở kinh đô Thăng Long, Hà Nội. Tổ tiên xa xưa của dòng dõi nhà Trần có nguồn gốc dân tộc Mân ở quận Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa.

Dưới sự “đạo diễn” của Trần Thủ Độ, vở kịch chuyển giao ngôi vị từ họ Lý sang họ Trần kết thúc vào ngày 11 tháng Chạp năm Ất Dậu (1225). Tại điện Thiên An, Lý Chiêu Hoàng xuống chiếu “nhường ngôi cho chồng”. Trần Cảnh mở đầu cho vương triều Trần.

Trần Thiếu Đế là ai?

Có thể nói, sự ra đời của nhà Trần thực sự là một bước ngoặt lớn của nước Đại Việt thời phong kiến. Nhà Trần cũng chính là triều đại đã làm nên hào khí Đông A – Vua tôi đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước chung sức xây dựng nên một triều đại lẫy lừng trong lịch sử dân tộc.

Cha Trần Thiếu Đế là ai?

Cha Trần Thiếu Đế là vua Trần Thuận Tông. Trần Thiếu Đế là con trưởng của vua. Ông lên ngôi năm 1398, khi mới 2 tuổi, trẻ nhất trong các vua nhà Trần và cũng tại vị ít nhất (2 năm).

Mẹ Trần Thiếu Đế là ai?

Mẹ Trần Thiếu Đế là hoàng hậu Lê Thánh Ngâu. Bà là con gái lớn của Hồ Quý Ly. Hồ Quý Ly với âm mưu thao túng triều đình nhà Trần, sau khi phế truất Thuận Tông. Ông ta đưa Thiếu Đế lên ngôi nhằm từng bước đoạt ngôi của nhà Trần.

Trần Thiếu Đế bị mất ngôi

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ngày 28/2/1400, Quý Ly ép Thiếu Đế phải nhường ngôi và buộc người tôn thất; các quan ba lần dâng biểu khuyên ông lên ngôi. Quý Ly giả vờ từ chối nói “Ta sắp xuống lỗ đến nơi rồi, còn mặt mũi nào trông thấy tiên đế ở dưới đất nữa” rồi tự lập mình làm vua, đặt quốc hiệu là Đại Ngu.

Trần Thiếu Đế là ai?

Dù bị phế, vì là cháu ngoại của Hồ Quý Ly, vua Trần này giữ được tính mạng của mình. Ông bị giáng xuống làm Bảo Ninh Đại vương. Số phận về sau của ông không còn được sử sách chép lại.

Sau khi giành ngôi từ nhà Trần năm 1400, nhà Hồ tồn tại đến năm 1407 thì bị nhà Minh đánh bại. Triều đại này chỉ tồn tại 7 năm, trải quan 2 triều vua trị vì (Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương). Đây chính là triều đại ngắn nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam và từ đó thông tin Trần Thiếu Đế là ai dần nổi lên và được nhiều người quan tâm.

Trên đây là những điều liên quan đến vị vua Trần Thiếu Đế là ai. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết Trần Thiếu Đế là ai và cuộc đời ngắn ngủi của ông như thế nào. Cùng đón chờ những bài viết sau của GiaiNgo nhé!