Trần Phế Đế là ai? Tiểu sử và sự nghiệp vua Trần Phế Đế

Trần Phế Đế là ai mà được sách sử nhận xét là người nhu nhược, không làm nổi việc gì, xã tắc lung lay, đến thân mình cũng không giữ được. Vậy Trần Phế Đế là ai? Bài viết này của GiaiNgo sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Trần Phế Đế là ai?

Trần Phế Đế là vị hoàng đế thứ 11 của nhà Trần, nước Đại Việt. Ông có hiệu là Giản Hoàng. Vua Trần Phế Đế ở ngôi từ năm 1377 và bị phế vào năm 1388. Ông có tổng cộng hơn 10 năm trị vì.

Khi lên ngôi, Trần Phế Đế phải chống đối với nhiều thế lực thù địch cả trong và ngoài nước. Cụ thể là cuộc xâm lược của Chiêm Thành và những yêu sách của nhà Minh mới thành lập bên Trung Quốc. Trong nước, Thái Thượng Hoàng Trần Nghệ Tông tin dùng ngoại thích, ảnh hưởng triều chính. Đọc tiếp phần bên dưới để tìm hiểu thêm thông tin này nhé.

Trần Phế Đế là ai? Tiểu sử và sự nghiệp vua Trần Phế Đế

Tiểu sử Trần Phế Đế (Đại Việt)

Tiểu sử Trần Phế Đế được nhiều người tìm đọc. GiaiNgo đã tổng hợp được những thông tin dưới đây. Đừng bỏ qua nhé!

Trần Phế Đế sinh năm bao nhiêu?

Trần Phế Đế sinh năm 1361. Ông tên thật là Trần Hiện, sinh ra tại kinh đô Thăng Long. Khi lên nối ngôi vua cha, ông mới 16 tuổi. Do đó, mọi quyền hành vẫn do Thái thượng hoàng Trần Nghệ Tông nắm giữ.

Trần Phế Đế mất năm bao nhiêu?

Trần Phế Đế mất năm 1388. Sử Việt kể lại rằng vua Phế Đế bị thượng hoàng ép thắt cổ chết ở phủ Thái Dương. Đồng thời các tướng tâm phúc đều bị sát hại. Lúc đó ông mới 28 tuổi.

Cha Trần Phế Đế là ai?

Cha Trần Phế Đế là vua Trần Duệ Tông. Vào năm 1377, vua Duệ Tông đích thân đem quân đi đánh Chiêm Thành và tử trận. Sau đó, Trần Nghệ Tông lập Phế Đế lên làm vua.

Mẹ Trần Phế Đế là ai?

Mẹ Trần Phế Đế là Gia Từ hoàng hậu. Bà cũng chính là một trong 4 vị Hoàng hậu ngoại tộc đầu tiên được sắc phong làm Hoàng hậu khi còn sống của nhà Trần. Theo Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại, khi vua Duệ Tông đi đánh phương Nam không trở về, bà xuống tóc làm ni cô.

tran phe de la ai

Sự nghiệp của vua Trần Phế Đế

Bên trên bạn đã được tìm hiểu Trần Phế Đế là ai. Ở phần này, GiaiNgo mang đến cho bạn thông tin về sự nghiệp của vị vua trẻ tuổi này.

Chiến tranh với Chiêm Thành

Sau khi vua Duệ Tông qua đời, vua Chiêm Thành tiếp tục tấn công nước Đại Việt.

  • Tháng 2 âm lịch năm 1381, vua Trần Phế Đế sai quốc sư xem xét trong số các tăng nhân, người nào khỏe mạnh thì cho làm quân đánh Chiêm Thành.
  • Đến tháng 6 âm lịch, Trần Phế Đế rước thần tượng các lăng ở nhiều nơi như: Quắc Hương, Thái Đường, Long Hưng, Kiến Xương đem về lăng lớn tại Yên Sinh. Mục đích việc làm này để tránh bị quân Chiêm cướp phá.
  • Tháng 9 âm lịch năm 1381, vua Phế Đế xử tử Trần Húc. Bởi vì Quan phục hầu Đại vương Trần Húc khi đi theo vua cha Trần Duệ Tông chinh chiến năm 1377 đã đầu hàng quân Chiêm.
  • Tháng 2 âm lịch năm 1382, quân Chiêm Thành lại đánh Thanh Hóa. Vua Trần Phế Đế sai Hồ Quý Ly đem quân chống đánh. Họ Hồ đóng quân ở núi Long Đại, Thanh Hóa và sai tâm phúc của mình là Nguyễn Đa Phương giữ hàng cọc ở cửa biển Thần Đầu. Tướng Đa Phương đã đánh tan các cánh quân thủy bộ của quân Chiêm Thành khiến chúng thiệt hại rất nhiều.
  • Tháng 3 âm lịch năm 1382, quân Đại Việt ta đuổi đánh quân Chiêm đến thành Nghệ An rồi quay trở về.  Đến tháng 4 âm lịch năm 1382, vua Phế Đế sắc phong Nguyễn Đa Phương giữ chức Kim ngô vệ Đại tướng quân.
  • Tháng 6 năm 1383, quân Chiêm Thành lại một lần nữa đem quân đánh Đại Việt. Chúng tiến theo đường núi ra Bắc, sau đó bất ngờ đánh vào trấn Quảng Oai. Nghệ Hoàng lúc này hốt hoảng sai tướng Mật Ôn ra giữ ở Tam Kì. Thế nhưng Mật Ôn thua trận và đã bị bắt sống.
  • Thượng hoàng Nghệ Tông tiếp tục sai Nguyễn Đa Phương ở lại trấn thủ kinh thành. Còn ông và vua Trần Phế Đế chạy sang Đông Ngàn. Học trò của Nghệ Hoàng hoàng khuyên họ ở lại kinh thành chống giặc nhưng Thượng hoàng vẫn đi.
  • Tướng Đa Phương khích lệ, đôn đốc quân sĩ ngày đêm dốc lòng bảo vệ kinh đô. Đến tháng 12, sau khi quân Chiêm rút về, Thượng hoàng mới trở về. Sử Việt ghi chép rằng Nghệ Hoàng đã cho quân tải tiền đồng cất dấu vào núi Thiên Kiện ở Hà Nam và chùa Khả Lãng ở Lạng Sơn nằm đề phòng bị quân Chiêm cướp.

tran phe de la ai

Bàn giao với nhà Minh

Trong khi đang chiến tranh với Chiêm Thành ở phương Nam thì ở phương Bắc, nhà Minh cũng dòm ngó nước Đại Việt ta. Quân Minh đòi cấp cho chúng 5000 quân ở Vân Nam. Nhà Trần viện lý do là đã sai chuyển vận sứ đem đi, nhưng vì nhiễm khí độc nên quân sĩ tử vong dẫn đến thất thoát.

Đến tháng 3 năm 1385, quân Minh lại đòi cống nạp tăng nhân. Ngoài ra, chúng còn đòi cống nạp các loại hoa quả như vải, nhãn, mít… và còn đòi cấp 50 con voi, mượn đường đánh Chiêm Thành. Tuy nhiên, theo Bộ biên niên sử viết về triều Minh, vì nhà Trần sang triều cống quá nhiều lần nên bắt buộc 3 năm mới được sang cống.

Hoạ ngoại thích

Thái thượng hoàng Nghệ Tông quá tin dùng anh họ phía bên ngoại là Hồ Quý Ly nên giao cho hắn quyền hành cực kỳ lớn. Trong lúc họ Hồ tìm cách phát triển thế lực riêng thì Nghệ Hoàng không hề có chút nghi ngờ.

Năm 1380 – 1387, Trần Nghệ Tông lần lượt phong Hồ Quý Ly làm Hải Tây Đô thống chế rồi làm Tể tướng. Quan lại triều đình lúc này đã chán nản, dự đoán Hồ Quý Ly sẽ cướp ngôi nhà Trần. Một số người đã kết thông gia với họ Hồ, mong được hưởng vinh hoa phú quý và được toàn mạng cho gia tộc sau này.

Năm 1388, vua Trần Phế Đế nhận rõ âm mưu của Quý Ly, bèn bàn với những đại thần thân cận tìm cách trừ khử. Khi Hồ Quý Ly biết chuyện, hắn khóc than với Nghệ Hoàng: Cổ lai chỉ có bỏ cháu nuôi con, chứ chưa thấy ai bỏ con nuôi cháu bao giờ.

Lúc này, Nghệ Hoàng nghe lời Quý Ly, không tin tưởng vua Phế Đế. Sau đó dẫn đến cái chết của vua Phế Đế như đã nói ở trên.

tran phe de la ai

Qua những dòng giới thiệu bên trên, hi vọng bạn đọc đã biết được Trần Phế Đế là ai. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích.