Torrent là gì? Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Torrent

Những câu hỏi như ‘Torrent là gì‘ hoặc ‘Cách sử dụng Torrent như thế nào’ luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu công nghệ. Nếu đang băn khoăn điều đó thì đừng ngại đọc những thông tin cơ bản nhất về torrent dưới đây của GiaiNgo nhé!

Torrent là gì?

Torrent là một file chứa chi tiết siêu dữ liệu. Nơi tìm thấy các file và thư mục phân tán trên Internet. File torrent thường chứa thông tin liên quan đến danh sách các trình theo dõi (về cơ bản là các máy chủ liệt kê nơi tìm file và thư mục trực tuyến) mà Torrent yêu cầu để hoàn tất việc tải xuống.

Torrent là gì?

Khi nhắc tới Torrent trong thế giới công nghệ. Nó ám chỉ một file máy tính nắm giữ metadata bao gồm nhiều thông tin khác nhau. Một file Torrent bình thường luôn có dạng .torrent nhưng nó không chứa nội dung được phân phối thực sự.

Tại sao mọi người sử dụng Torrent?

Mọi người sử dụng Torrent vì nhiều lý do, nhưng mấu chốt của vấn đề là việc dễ dàng chia sẻ file giữa người dùng.

Dưới đây là một vài lý do khiến Torrent vượt trội hơn cách tải xuống trực tiếp:

 • Lý do nổi bật nhất để sử dụng Torrent là nó miễn phí.
 • Máy tải xuống sẽ không bao giờ ngừng hoạt động. Vì tệp không được tải lên đầy đủ trên một máy chủ, nên sẽ luôn có các máy khác hỗ trợ quá trình tải xuống.
 • Quản lý tải xuống dễ dàng hơn nhiều với Torrent vì nó có thể tạm dừng và tiếp tục lại.
 • Có thể tải xuống nhanh hơn thông qua các seeders tốt hơn.
 • Torrent cũng có thể tải xuống một số tệp cùng một lúc mà không gặp rắc rối nào giúp người dùng dễ dàng hơn nhiều.

Torrent là gì?

Torrent có hợp pháp không?

Bản thân Torrent không phải là bất hợp pháp. Nhưng tải xuống tài liệu có bản quyền không được cung cấp. Nó không phải lúc nào cũng rõ ràng nội dung nào là hợp pháp đối với Torrent và nội dung nào là hợp pháp. Một số rơi vào một khu vực màu xám, vì vậy bạn có thể thấy mình vô tình vào mặt sai của pháp luật.

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và troll bản quyền của bạn giám sát mạng BitTorrent có thể có hành động nếu họ bắt bạn Torrent bất hợp pháp. Điều này có thể bao gồm từ một lá thư cảnh báo và điều chỉnh (làm chậm) kết nối internet của bạn đến hành động pháp lý – mặc dù sau này ngày càng hiếm.

Các Torrent có ý thức bảo mật sẽ sử dụng VPN hoặc mạng riêng ảo để giữ cho hoạt động internet của họ bị ẩn khỏi ISP. Với một loạt các ứng dụng, một số VPN phù hợp hơn với Torrent so với các ứng dụng khác.

Torrent là gì?

Nếu bạn muốn giữ ISP của mình không rình mò hoạt động của mình, hãy chọn VPN:

 • Không lưu nhật ký hoạt động của bạn.
 • Không có trụ sở tại quốc gia nơi hệ thống pháp lý có thể được sử dụng để yêu cầu hồ sơ khách hàng.

Cách tải file Torrent như thế nào?

Để tải file BitTorrent, chúng ta không thể sử dụng cách truyền thống mà phải thông qua BitTorrent client (nôm na là các phần mềm chuyên dụng để download file Torrent).

Torrent là gì?

Tuy nhiên những phần mềm BitTorrent client này có sẵn rất nhiều trên mạng. Các bạn có thể tải và sử dụng chúng nếu muốn. Công cụ phổ biến nhất mà chúng ta hay gặp chính là µTorrent.

Thậm chí một số trình duyệt hiện nay như Cốc Cốc, Chrome, Opera,… cũng đã cải tiến để cho phép người dùng tải trực tiếp file Torrent mà không cần sử dụng phần mềm. Điều này cho thấy định dạng này đang ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn.

Làm thế nào để sử dụng Torrent?

Bước 1: Tải về máy một Torrent Client

Trước hết, các bạn cần phải thực hiện quá trình tải về máy một Torrent Client. uTorrent và BitTorrent. Được sử dụng rất phổ biến vì vừa dễ sử dụng và vừa không phải trả phí.

Các Torrent Client sẽ hỗ trợ trong quá trình tải tệp Torrent về máy. Thông qua việc kết nối với những Peers rồi quản lý quá trình tải lên cũng như tải xuống.

Bước 2: Bắt đầu tìm kiếm Torrent để tải về máy

Thao tác tiếp theo mà người dùng cần thực hiện tìm kiếm trên các trang web tệp Torrent Down mà bạn muốn tải về máy. Cho đến khi bạn đã tìm kiếm được tệp mà mình cần. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tệp đó được đánh giá tốt cũng như có nhiều Seeder. Như vậy sẽ đảm bảo tệp không bị hỏng hay bị nhiễm virus.

Bước 3: Tải tệp Torrent về máy

Các bạn có thể tải tệp Torrent về máy thông qua thao tác nhấn vào nút tải xuống.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào thiết bị máy khách

Sau khi tệp .torrent đã được bạn tải về máy thành công. Hãy bắt đầu thêm tệp vào máy khách. Bạn chỉ cần tiến hành thêm tệp Torrent vào máy khách, chọn nơi chứa tệp mà bạn muốn đối với tệp tải xuống. Quá trình tải tệp sẽ được thực hiện tại máy khách.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Torrent

Seed Torrent là gì?

Seeder là những người đã có tệp dữ liệu hoàn chỉnh và chia sẻ chúng trong mạng. Seed torrent là người có đầy đủ 100% tệp tin mà người dùng cần tải, peer là người chỉ có 1 phần tập tin đó, leech là người chỉ tải về mà không upload lên chia sẻ.

File Torrent được dùng để làm gì?

File Torrent được dùng chủ yếu trong hệ thống chia sẻ P2P. Cho phép người dùng (một hoặc rất nhiều) cùng kết nối và chia sẻ một tệp dữ liệu nào đó (nhạc, phim, dữ liệu phần mềm khác,…).

Một số thuật ngữ cần biết khi sử dụng file Torrent

Một vài khái niệm cơ bản của Torrent được GiaiNgo tổng hợp sau đây:

 • Announce là bao gồm ít nhất một URL cho trình theo dõi.
 • Info File: Khác nhau tùy thuộc vào số lượng file được chia sẻ. Bao gồm danh sách đầy đủ các file để chia sẻ khi nhiều file được bao gồm trong một lần tải xuống, bao gồm kích thước file theo byte và đường dẫn đến file thực.
 • Length là dung lượng file, cho một file đơn.
 • Name là đề xuất tên file và đường dẫn cho một file.
 • Piece Length cho biết số lượng byte trên mỗi phần. Mỗi file được chia thành các phần có dung lượng cố định và Piece Length cho biết có bao nhiêu byte được mong đợi trên mỗi phần đó.
 • Pieces là danh sách hash liên kết các phần trong file với nhau. Trong trường hợp có nhiều file, danh sách các phần đề cập đến Info File cho thứ tự các file.
 • Leech là hoạt động tải xuống (download).
 • Leecher là người down máy tính đã down một file nào đó.
 • UD ratio: tỉ lệ giữa tổng số dữ liệu upload và download (ví dụ bạn upload 20GB và download 5GB thì UD Ratio = 20/5 = 4.0). khuyên rằng user nên nỗ lực duy trì phần trăm hợp lý là 1:1.
 • Peer: Tổng số Seed và Leech.
 • Peerer: Tổng số Seeder và Leecher (nhưng có phần trăm UD Ratio tốt, ổn định hơn).
 • Swarm: Tổng số Peerer. Một Swarm có càng nhiều Seeder thì tốc độ down càng nhanh, càng nhiều Leecher thì càng chậm.
 • Tracker: Một server theo dõi Swarm và điều phối, duy trì hoạt động download của all user.

Torrent là gì?

Một số chú ý khi sử dụng file Torrent

Sau đây GiaiNgo xin chia sẻ kinh nghiệm về Torrent với các Private và Public Tracker

 • Lựa chọn Tracker mà bạn muốn tham gia, thông thường có Public Tracker rất dễ tiếp cận. Đối với Private Tracker chỉ mở đăng ký theo đợt hoặc có người mời tham gia cũng được vào.
 • Khi vào Private Tracker tuyệt đối không invite lung tung người khác vào. Chỉ chọn người mà bạn tin tưởng, biết sử dụng Torrent, luôn giữ ratio ở mức tốt. Vì bạn phải chịu trách nhiệm cho người mình mời.
 • Ở Public Tracker seeding không phải là điều đáng bận tâm, nhưng với Private Tracker thì ngược lại. Khi leech file về nên seeding ở tỉ lệ an toàn là 1:1.
 • Đọc luật kĩ càng do Tracker quy định trước khi tham gia/

Mong rằng bài viết trên của GiaiNgo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Torrent là gì và những thứ liên quan đến nó. Hy vọng chúng sẽ hữu ích nếu bạn đang có ý định nghiên cứu về định dạng đặc biệt này. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới nhất hiện nay nhé!