Thức ăn vật nuôi là gì? Vai trò của thức ăn với vật nuôi

Thức ăn vật nuôi giúp đảm bảo cho vật nuôi khoẻ mạnh, sinh sản bình thường trong một thời gian dài. Vậy thức ăn vật nuôi là gì? Trong bài viết này của GiaiNgo sẽ giúp mọi người hiểu rõ về những thắc mắc này!

Thức ăn vật nuôi là gì?

Thức ăn vật nuôi là gì? cho ví dụ

Thức ăn vật nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật, chất khoáng, những sản phẩm hoá học… Trong đó vật nuôi ăn được, tiêu hóa và hấp thụ được để cung cấp năng lượng và các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đảm bảo duy trì các hoạt động sống và tạo ra sản phẩm.

thức ăn vật nuôi là gì

Ví dụ:

Nguồn gốc động vật: bột cá, bột thịt, bột tôm

Nguồn gốc là các khoáng chất: muối không độc, chứa canxi, photpho

Phân loại thức ăn vật nuôi

Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau:

 • Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%). Ví dụ: bột cá, tôm, ốc,…
 • Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%). Ví dụ:  lúa, ngô, …
 • Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%). Ví dụ: cỏ khô, rơm rạ, thân cây ngô già, thân lá đậu đỗ sau thu hoạch…

thức ăn vật nuôi là gì

Nguồn gốc thức ăn vật nuôi là gì?

Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật, động vật và các chất khoáng. Ví dụ như nguồn gốc từ thực vật: rau, cỏ, rơm, rạ, củ, quả, thân và lá của cây ngô,đậu,… Nguồn gốc từ động vật: được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như: bột cá, bột thịt, bột tôm,… có nhiều protein,khoáng và vitamin.

Nguồn gốc là các chất khoáng: thức ăn dưới dạng muối ko độc, chứa canxi, phốt pho, nari, clo,… để cung cấp chất khoáng cho vật nuôi.

thức ăn vật nuôi là gì

Thành phần dinh dưỡng trong nguồn gốc thức ăn vật nuôi là gì?

Thành phần dinh dưỡng thức ăn vật nuôi gồm 5 thành phần chủ yếu:

 • Protein: Cung cấp vật liệu xây dựng các cơ quan, bộ phận các hệ cơ quan của cơ thể con vật.
 • Lipit: Cung cấp năng lượng.
 • Gluxit: Cung cấp năng lượng.
 • Nước: Chất hòa tan, chất vận chuyển, điều hòa thân nhiệt.
 • Chất khoáng Ca,P,Na,Fe… Xây dựng các tế bào,cơ quan, hệ cơ quan.
 • Vitamin A,B,D … Giúp cơ thể phát triển chống vi trùng gây bệnh,giúp tiêu hóa và giữ thăng bằng hệ thần kinh…

Mỗi loại thức ăn có tỉ lệ các thành phần dinh dưỡng khác nhau .

Thức ăn vật nuôi được tiêu hoá như thế nào?

Sau khi được vật nuôi tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra sản phẩm cho chăn nuôi như thịt trứng sữa, sừng, lông, da và cung cấp năng lượng làm việc cho vật nuôi. Qua đường tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng được biến đổi thành các chất dinh dưỡng đơn giản, để vật nuôi dễ hấp thụ.

Cụ thể: nước và vitamin được hấp thụ thẳng qua vách rụt vào máu. Protein, lipit, gluxit, muối khoáng lần lược biến đổi thành axit amin, glyxerin và axit béo, đường đơn, I-on khoáng.

thức ăn vật nuôi là gì

Các phương pháp chọn giống vật nuôi

Một số phương pháp chọn giống vật nuôi:

Phương pháp 1

Chọn lọc hàng loạt: dựa vào các tiêu chuẩn đã định trước rồi căn cứ vào sức sản xuất (cân nặng, sản lượng trứng, sữa, …) của từng vật nuôi để chọn ra những cá thể tốt nhất làm giống.

Phương pháp 2

Kiểm tra năng suất: các vật nuôi tham gia chọn lọc (thường là con của những vật nuôi giống tốt). Được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện chuẩn, cùng một thời gian rồi dựa vào kết quả đạt được đem so sánh với những tiêu chuẩn đã dự định trước để lựa chọn những con tốt nhất làm giống.

Phương pháp chọn lọc giống vật nuôi đang được dùng phổ biến ở nước ta là kiểm tra năng suất. Vì phương pháp này có trình độ chính xác cao.

Mối quan hệ giữa thức ăn chăn nuôi và nguồn thực phẩm của con người

Sản phẩm chăn nuôi là nguồn thực phẩm quan trọng của con người. Muốn cho sản phẩm chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao thì thức ăn chăn nuôi phải cung cấp đầy đủ cả về số lượng và chất lượng. Thức ăn chăn nuôi tốt thì sản phẩm chăn nuôi tốt và ngược lại.

Ví dụ: Vào mùa đông thiếu cỏ, bò sữa phải ăn cỏ khô, sữa bò trong mùa này thường nghèo caroten hơn sữa mùa mưa, nếu trẻ uống sữa loại này trẻ sẽ bị thiếu vitamin A và caroten.

Cây cỏ ở vùng núi thường thiếu iot, tỉ lệ bệnh bướu cổ (do thiếu I) của người sống ở vùng núi thường cao hơn vùng ven biển. Mặt khác, khi thức ăn gia súc bị nhiễm các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân, asen… Các chất này tích tụ lại trong sản phẩm chăn nuôi và cuối cùng đi vào cơ thể con người.

thức ăn vật nuôi là gì

Như vậy giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm có mối quan hệ mật thiết. Nếu người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận đơn thuần tăng năng suất sản phẩm chăn nuôi bằng mọi cách không tính đến tác hại. Thì số lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như các hoá chất độc hại dung để kích thích tăng trọng, đẻ trứng cũng sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng nó. Vì vậy giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm phải bắt đầu từ chuồng nuôi và thức ăn chăn nuôi.

Vai trò của thức ăn với vật nuôi

Sau đây là những vai trò của thức ăn đối với vật nuôi:

 • Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển.
 • Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên. Tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa nuôi con.
 • Thức ăn còn cung cấp năng lượng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu về thức ăn vật nuôi là gì, cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn về các thành phần của thức ăn vật nuôi là gì. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!