Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con? Đặc điểm sinh sản của thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt là một trong những loài vật kỳ lạ bậc nhất Trái Đất. Vì thế nó thu hút sự quan tâm và tò mò từ nhiều người. Và thông tin thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con trở thành thắc mắc của rất nhiều người. Ngay trong bài viết này, GiaiNgo sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thú mỏ vịt đẻ con hay đẻ trứng.

Thú mỏ vịt là con gì?

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú sống bán thủy sinh. Chúng có tên trong khoa học là Ornithorhynchus anatinus. Có thể nói thú mỏ vịt là loài duy nhất còn tồn tại của họ Ornithorhynchidae và chi Ornithorhynchus.

Thú mỏ vịt có ngoại hình khá đặc biệt. Chúng có cái mỏ giống hệt mỏ vịt nhưng có kích thước lớn. Đuôi lại giống loài hải ly, bàn chân của thú mỏ vịt có các màng như rái cá.

Thú mỏ vịt là con gì

Một số đặc điểm khác của thú mỏ vịt được thể hiện như sau:

Nội dung Đặc điểm
Đuôi Ngắn, dùng để dự trữ mỡ và dùng vào mùa đông
Chân Ngắn, có màng chân; chân có lực khá mạnh phù hợp để di chuyển thuần thục dưới dưới. Khi lên cạn thì màng chân của chúng gập lại, chúng dùng móng để đào bới.
Mõm Mõm thú mỏ vịt chứa nhiều tế bào thần kinh, mềm, dài và khá nhạy cảm.
Mũi Vị trí mũi nằm ở mặt lưng của phần mõm.
Mắt, tai Phần mắt và tai của thú mỏ vịt nằm ở trong một rãnh phí sau, chúng biết kêu.
Thân Dài, dẹt, lông màu nâu không ngấm nước và khá mượt. Do đó chúng dễ dàng sống trong môi trường nước khoảng 12 tiếng với nhiệt đồ chỉ gần 0 độ C.
Trọng lượng Khoảng 0,7 – 2,4 kg (đối với con trưởng thành)
Chiều dài trung bình Khoảng 43 – 50cm và kích thước con đực thường sẽ lớn hơn kích thước của con cái.

Hiện tại, thú mỏ vịt là một loài động vật có nhiều đặc điểm khá độc đáo trên Trái Đất. Do đó, chúng trở thành đối tượng đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu Sinh học về tiến hóa.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Thú mỏ vịt đẻ trứng. Cụ thể, thú mỏ vịt thuộc loài động vật đẻ trứng. Chúng được gọi là động vật đơn huyệt. Chúng là loài thú có vú duy nhất có khả năng đẻ trứng.

Thông thường, một con thú mỏ vịt cái sẽ có thể đẻ từ 2 đến 3 quả trứng. Thông thường, khi con cái khoảng 4 tuổi thì sẽ là thời điểm để chúng có thể sinh sản.

Khi sinh sản, con thú mỏ vịt cái sẽ chui vào bờ sông để đẻ.

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con

Thú mỏ vịt thụ tinh trong hay ngoài?

Vì thú mỏ vịt thuộc loài thú. Do đó thú mỏ vịt sẽ thụ tinh trong.

Với hình thức thụ tinh trong nên hiệu quả thụ tinh của thú mỏ vịt sẽ cao hơn.

Thú mỏ vịt nuôi con bằng gì?

Thú mỏ vịt nuôi con bằng sữa. Tuy nhiên, chúng không có vú mà chỉ có mỗi tuyến sữa. Vì thế mà khi nuôi con, thú mỏ vịt tự chảy tuyến sữa và con thường sẽ tự liếm theo bản năng chứ không bú.

Lúc này, sữa sẽ chảy ra từ lỗ chân lông trên da của thú mỏ vịt và nó sẽ chứa trong các rãnh trên dạ dày. Thú mỏ vịt sẽ nuôi con bằng sữa trong khoảng thời gian tầm 4 tháng. Sau đó những con thú mỏ vịt con có thể dễ dàng để có thể ra khỏi hang và bắt đầu học bơi.

Thú mỏ vịt nuôi con bằng gì

Đặc điểm sinh sản của thú mỏ vịt là gì?

Câu hỏi trắc nghiệm: Đặc điểm sinh sản của thú mỏ vịt là?

A. Đẻ trứng

B. Đẻ con

C. Có vú

D. Con sống trong túi da của mẹ.

Đáp án: A. Đẻ trứng

Giải thích: Đặc điểm sinh sản của thú mỏ vịt là đẻ trứng. Mặc dù chúng có tuyến sữa nhưng loài thú này chưa có vú.

Đặc điểm sinh sản của thú mỏ vịt là gì

Câu hỏi liên quan về thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt sống ở đâu?

Môi trường sống của thú mỏ vịt ở các con sông, suối nhỏ trên phạm vi rất lớn. Chúng sống ở những vùng cao nguyên lạnh giá của Úc (Australia). Chúng thường sinh sống dọc theo khu vực ven biển miền Đông của nước này.  Thú mỏ vịt xuất hiện từ cực Bắc của bang Queensland sang đến đảo Tasmania.

Bên cạnh đó, chúng cũng sống trong đa dạng các môi trường sống khác nhau. Bạn có thể bắt gặp thú mỏ vịt ở trong các khe suối của rừng mưa nhiệt đới đến các dòng suối ở các khu vực núi có chiều cao.

Thú mỏ vịt sống ở đâu

Thú mỏ vịt ăn gì?

Thú mỏ vịt chủ yếu ăn các loài động vật không có xương sống ở dưới nước và gần môi trường nước. Cụ thể, thú mỏ vịt ăn cá nhỏ, ếch, nhái, trứng cá, nòng nọc, tôm, giun đất, ấu trùng,…

Mỗi ngày, một con thú mỏ vịt có thể ăn một khối lượng thức bằng bằng 1/2 trọng lượng cơ thể của chúng.

Thú mỏ vịt có độc không?

Thú mỏ vịt có độc. Nọc độc từ cơ thể chúng được tiết ra từ cựa chân sau của nó. Ở cả con thú mỏ vịt cái và đực đều có cựa. Tuy nhiên, chỉ con thú mỏ vịt đực mới có độc.

Độc của chúng có khả năng giết chết những loài thú nhỏ ví dụ như chó, mèo. Tuy vậy, nọc độc của thú mỏ vịt thì không có khả năng gây chết người. Tuy nhiên, nếu bị mắc nọc độc của chúng thì con người vẫn sẽ phải chịu những ảnh hưởng về nỗi đau và cũng như mất đi khả năng lao động.

Thú mỏ vịt có độc không

Tại sao thú mỏ vịt được xếp vào lớp thú?

Có nhiều lý do để thú mỏ vịt xếp vào lớp thú. Đó là:

  • Thú mỏ vịt có lông mao
  • Chúng nuôi con bằng sữa mẹ
  • Thở bằng phổi
  • Tim thú mỏ vịt có 4 ngắn, có máu đỏ tươi để đi nuôi cơ thể
  • Là động vật hằng nhiệt

Câu hỏi thường gặp

Thú mỏ vịt tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, thú mỏ vịt là platypus.

Tiếng kêu của thú mỏ vịt trong tiếng nhật là gì?

Thú mỏ vịt thường tạo ra tiếng kêu cách cách (Grrrr..). Theo Google dịch thì tiếng kêu của thú mỏ vịt trong tiếng Nhật là ぐるぐるする方法.

Bây giờ bạn đã biết thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con rồi đúng không nào. Với những thông tin hữu ích trên, GiaiNgo tin rằng bạn đã hiểu rõ về đặc điểm sinh sản cũng như nhiều thông tin hay, thú vị về loài vật này. Nếu thấy nội dung bài viết của GiaiNgo bổ ích thì đừng quên chia sẻ nó đến với người thân và bạn bè của mình bạn nhé!