Thread là gì? Sự khác nhau giữa Process và Thread là gì?

Trong ngành khoa học máy tính, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ Thread được gắn trên thông số của CPU. Đây là thuật ngữ mà bạn sẽ được nghe rất nhiều nếu bạn theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Vậy Threat là gì? Threat là gì trong Java? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thread là gì?

Thread là gì?

Thread còn được gọi là luồng. Luồng là một chuỗi các lệnh được lập trình một cách nhỏ nhất để có thể được quản lí độc lập trong một bộ định thời. Luồng là một thành phần của tiến trình.

Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong khoa học máy tính. Thread có nhiệm vụ chia sẻ mã thực thi và giá trị của các biến được phân bổ toàn cục hay phân bổ động tại bất kì thời điểm nào.

Thread là gì trong hệ điều hành?

Thread trong hệ điều hành là một đơn vị cơ bản dùng để phân bổ thời gian xử lí. Thread được xem là đơn vị nhỏ nhất trong hệ điều hành và được thực hiện một cách riêng biệt. Trong hệ điều hành, một luồng sẽ được chia sẻ với các luồng khác trong một tiến trình về các thông tin dữ liệu. Việc tạo ra một Thread sẽ giúp cho các ứng dụng hay chương trình làm được nhiều công việc cùng một lúc.

Luồng trong hệ điều hành được triển khai thành 3 cách khác nhau: luồng cách người dùng, luồng cấp nhân, luồng lai. Vòng đời của Thread gồm có 3 trạng thái nhất định đó là running (đang chạy), ready (sẵn sàng) và blocked (bị chặn). Thread sẽ được cài đặt trong một tiến trình.

Thread là gì?

Trong hệ điều hành, việc tạo ra Thread để phát huy một cách hiệu quả 2 tính năng cơ bản sau:

  • Thread liên quan mật thiết đến các tác vụ trong một ứng dụng hay một chương trình. Khi bạn cần thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc nghĩa là bạn đang cần đến Thread. Ví dụ khi bạn truy cập vào một ứng dụng nghe nhạc. Bạn đang nghe một bài hát tuy nhiên bạn muốn tìm bài khác. Lúc này khi bạn gõ lên thanh tìm kiếm trong ứng dụng, bạn chưa cần phải ghi hết tên bài hát thì ứng dụng đã tự động hiển thị hàng loạt gợi ý cho bạn tìm kiếm. Đồng nghĩa với việc lúc này đang có 3 Thread đang làm việc song song. 1 Thread có nhiệm vụ phát nhạc. 1 Thread có nhiệm vụ tiếp nhận dữ liệu mà bạn đang nhập. Thread còn lại đang tìm kiếm những gợi ý đúng hoặc gần đúng với bài hát bạn đang tìm.
  • Thread có khả năng xử lí nguồn dữ liệu khổng lồ và tạo ra vô số các trải nghiệm cho người dùng. Hiện nay tại các ứng dụng điện thoại luôn có sự góp mặt của Threat. Hàng ngày, bạn sẽ khởi động và chạy Thread rất nhiều lần.

Thread là gì trong Java?

Thread trong Java cũng có nghĩa là luồng. Thread là đơn vị nhỏ nhất trong Java. Nhiệm vụ của Thread là thực hiện công việc hoàn toàn riêng biệt và sẽ được quản lí bởi Java ảo.

Thread thừa kế được ý tưởng của đa nhiệm ở các ứng dụng để người dùng có thể chia nhỏ các ứng dụng riêng lẻ bên trong để tạo thành một Thread riêng biệt. Mỗi một Thread ở mỗi ứng dụng có thể chạy song song với nhau.

Thread là gì?

Thread trong Java là luồng xử lí trong hệ thống. Bên cạnh Thread, trong Java còn tồn tại khái niệm MultiThread. MultiThread có nghĩa là đa luồng. Thực ra Thread hay MultiThread cũng chỉ là một khái niệm. Cả hai đều có vai trò như nhau. Khi các ứng dụng điều khiển và kiểm soát nhiều Thread khác nhau trong cùng một lúc thì được gọi là MultiThread.

Trong một ứng dụng nhất định có sử dụng Java. Hệ thống sẽ tự động tách các tác vụ của ứng dụng thành các luồng riêng biệt và chạy một cách song song. Do đó bạn có thể sử dụng các tác vụ trong một ứng dụng cùng một lúc.

Để bạn hiểu rõ hơn về vai trò của Thread là gì trong Java. GiaiNgo sẽ cho bạn một ví dụ cụ thể. Khi bạn truy cập vào một ứng dụng nghe nhạc có sử dụng Java. Bạn mở một bài nhạc, thì lúc này trên màn hình của bạn sẽ hiển thị cùng một lúc các nút như Play, Pause, Next, Back. Lúc này luồng phát nhạc sẽ là một luồng riêng biệt, và các nút trên cũng sẽ là một luồng riêng biệt. Vì vậy bạn có thể sử dụng đồng thời những nút trên khi bài nhạc đang phát.

Sự khác nhau giữa Process và Thread

Process là gì?

Process có nghĩa là quá trình hoạt động của một ứng dụng hay một chương trình. Process là sự thực thi và thực hiện những hành động được liên quan trong một ứng dụng hoặc một chương trình. Hệ điều hành có nghĩa vụ tạo, lên lịch hoạt động và chấm dứt các tiến trình.

Vòng đời của một Process được trải qua các trạng thái sau: ready (sẵn sàng), running (đang chạy), blocked (bị chặn) và terminated (đã chấm dứt). Các trạng thái này được sử dụng để theo dõi hoạt động của tiến trình trong thời điểm hiện tại.

Thread là gì?

Ví dụ khi bạn mở một chương trình MS PowerPoint. Lúc này PowerPoint sẽ được khởi tạo bằng một bằng một Process, trong MS PowerPoint sẽ có rất nhiều Thread trong đó. Đồng nghĩa với việc một Process sẽ bao gồm rất nhiều Thread.

Sự khác nhau giữa Process và Thread là gì?

Process và Thread có mối liên hệ mật thiết với nhau trong hệ điều hành. Tuy nhiên, Process và Thread có nhiều điểm khác nhau.

Cùng GiaiNgo điểm qua sự khác sự giữa Process và Thread là gì nhé:

  • Vì Thread là một đơn vị nhỏ nhất trong một hệ điều hành. Nên đồng nghĩa với việc Thread sẽ nhẹ hơn Process.
  • Việc bạn tạo ra nhiều Thread sẽ dễ dàng hơn nhiều so với Process. Vì Process bao gồm toàn bộ sự thực thi của một ứng dụng hoặc một chương trình. Vì vậy Process phải cần một địa chỉ nhớ cụ thể.
  • Process được hoạt động một cách độc lập. Khi bạn kết thúc một Process thì các Process khác vẫn có thể hoạt động một cách bình thường. Tuy nhiên, với Thread thì hành động song song với nhau. Do vậy, khi bạn chặn một Thread trong một ứng dụng có nghĩa là bạn sẽ kết thúc hết những Thread còn lại.
  • Thread không thể được tồn tại riêng lẻ. Vì Thread là một phần và được gắn liền với Process. Tuy nhiên, Process có thể được tồn tại một cách riêng lẻ.
  • Process được yêu cầu nhiều thời gian hơn để có thể kết thúc so với Thread.

Thread là gì?

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Thread là gì? Và Thread là gì trong Java. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để cập nhật những thông tin giúp ích hơn cho bạn nhé!