Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Thời tiết và khí hậu là một trong những tên gọi dùng để diễn tả sự thay đổi của môi trường như nắng, mưa,… Điều này đã khiến rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Thời tiết là gì?

Thời tiết là sự biểu hiện hiện tượng khí tượng ở một địa phương trong một thời gian ngắn nhất định. Ví dụ như: nắng – mưa, nóng – lạnh,…

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Khi có sự thay đổi áp suất không khí giữa nơi này và nơi khác thì thời tiết sẽ thay đổi. Hầu hết các hiện tượng thời tiết xuất hiện trong tầng đối lưu.

Khí hậu là gì?

Khí hậu là sự lặp đi lặp lại tình hình thời tiết của một nơi nào đó trong một thời gian dài.

Khí hậu bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất khí quyển, các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng, miền xác định.

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Có 05 đới khí hậu trên Trái Đất, đó là:

  • Đới nóng (khí hậu nhiệt đới).
  • Hai đới ôn hòa (khí hậu ôn đới).
  • Hai đới lạnh (khí hậu hàn đới).

Sự giống nhau giữa thời tiết và khí hậu

Thời tiết và khí hậu có những nét tương đồng nên khiến bao người nhầm lẫn. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu sự giống nhau giữa thời tiết và khí hậu ngay thôi nào.

  • Thời tiết và khí hậu đều là hiện tượng khí tượng ở một địa phương cụ thể.
  • Người ta thường dựa vào các yếu tố như: không khí, nhiệt độ, áp suất, lượng mưa,… để phân loại thời tiết và khí hậu.
  • Các vùng khác nhau thường có khí hậu và thời tiết khác nhau.

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Để chúng ta dễ phân biệt sự khác nhau giữa thời tiết và khí hậu, GiaiNgo sẽ tìm hiểu thông qua các tiêu chí sau:

Yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu và thời tiết

Khí hậu của một khu vực ảnh hưởng bởi tọa độ địa lý, địa hình, độ cao, độ ổn định của băng tuyết bao phủ cũng như các dòng nước lưu ở các đại dương lân cận.

Thời tiết trong một khu vực nhất định có thể bị thay đổi bởi các yếu tố như áp suất không khí, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ và hướng gió,…

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Ví dụ như: ở miền Bắc và miền Nam của nước ta, khí hậu và nhiệt độ sẽ khác nhau. Miền Bắc có 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu và đông. Còn miền Nam chỉ có đúng 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng. Khí hậu ở miền Bắc thay đổi theo mùa. Khí hậu tại miền nam thì quanh năm nắng nóng.

Thời gian thay đổi của khí hậu và thời tiết

Thời tiết luôn luôn thay đổi nhưng sự thay đổi này diễn ra trong thời gian ngắn. Có thể ngày hôm nay nắng nhưng ngày mai, ngày mốt lại có mưa.

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Khí hậu cũng thay đổi nhưng sự thay đổi này có tính quy luật. Khí hậu là sự thay đổi thời tiết của một địa phương trong thời gian dài. Ví dụ như: khí hậu nhiệt đới gió mùa,…

Sự thay đổi của thời tiết và khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến con người?

Như chúng ta đã biết, khí hậu đang dần thay đổi do sự tác động tiêu cực từ con người. Việc thời tiết, khí hậu thay đổi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân loại.

Mỗi năm, các diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và không thể dự báo trước được gây ra tỷ lệ tử vong và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng rất cao.

Khi thời tiết bình quân thay đổi sẽ dẫn đến sự biến đổi khí hậu. Sự biến đổi khí hậu có thể giới hạn trong một vùng nhất định hoặc có thể lan ra toàn cầu.

Sự biến đổi khí hậu cũng khiến cho thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Khi nhiệt độ tăng kéo theo nhiệt độ của nước biển cũng tăng. Nước biển đang dần ấm lên, thậm chí cả những vùng biển sâu nhất. Điều này dẫn đến hiện tượng băng tan ở hai cực.

Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Qua đó, có thể thấy khi khí hậu và thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thiên nhiên và con người. Cụ thể:

  • Lượng mưa thay đổi thất thường dẫn đến nhiều thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán kéo dài, mưa đá,…
  • Mực nước biển dâng cao, axit hóa đại dương.
  • Nước nhiễm mặn ở nhiều nơi như Bến Tre, Cà Mau,…

Hy vọng qua bài viết “Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?” sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin hay nữa nhé!