Thời đại 4.0 là gì? Công nghệ 4.0 ảnh hưởng đến kinh doanh như thế nào?

Thời đại 4.0 là cụm từ được tìm kiếm trên các trang mạng trong rất nhiều năm gần đây. Vậy thời đại 4.0 là gì và nó ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân loại như thế nào? Để GiaiNgo trả lời cho bạn đọc trong bài viết ngay sau đây nhé!

Thời đại 4.0 là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà các bài bái, các trang web, các trang mạng xã hội đua nhau viết về thời đại 4.0, công nghệ 4.0, 4.0 là gì… Tất cả đều có nguyên do của nó. Những cụm từ, thuật ngữ trên đều nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nhân loại. Thời đại 4.0 chính là thời đại của Kỷ nguyên số, Công nghệ Sinh học và Vật Lý.

thời đại 4.0 là gì

Sau 3 cuộc cách mạng công nghiệp, thế giới chúng ta từng bước thay đổi và đạt đến trình độ phát triển như ngày hôm nay. Thời đại 1.0 – cuộc cách mạng phát minh ra động cơ đốt trong, thay thế sức người và sức ngựa. Thời đại 2.0 – cuộc cách mạng công nghiệp tìm ra động cơ điện. Chính điều này đã làm cho thế giới thay đổi vượt bậc và phát triển một cách mạnh mẽ. Cách mạng công nghiệp lần 3 – thời đại của máy tính và tự động hóa. Ở thời điểm này, thế giới phát triển như vũ bão. Công nghệ thông tin ra đời, internet xuất hiện, các ngành nghề thủ công dường như biến mất hoàn toàn.

thế đại 4.0 là gì

Thời đại 4.0 – cuộc cách mạng lần thứ 4. Với sự phát triển của ba mũi nhọn chính đó là: Kỹ thuật số, Công nghệ Sinh học, Vật Lý. Điểm đáng chú ý nhất của 4.0 là ứng dụng trí tuệ nhân tạo – Robot và internet vạn vật. Robot có chứa bộ não đã được lập trình sẵn và có thể thay thế con người làm tất cả mọi công việc. Tính đến năm 2021 đã có một vài con Robot được làm giấy tờ tùy thân giống như con người. Ngoài ra công nghệ khai thác dữ liệu lớn (big data) cũng giống như một khẩu đại bác của sự phát triển thế giới.

Sau đây GiaiNgo sẽ đưa ra cho bạn đọc một vài ví dụ về thời đại 4.0:

 • Kinh doanh 4.0 – Mua bán hàng online – Mua bán hàng trên mạng
 • Giáo dục 4.0 – Học qua livestream – Học 1 kèm 1 qua call video
 • Làm việc 4.0 – Làm việc trên mây – Làm việc tại nhà
 • Giao thông 4.0 – Thời kì của Camera –  Xe không người lái

Công nghệ 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự ra đời của hàng loạt các công nghệ mới. Các công nghệ mới này là sự kết hợp của Kỹ thuật số, Công nghệ Sinh học và Vật Lý. Những công nghệ này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, nền kinh tế và sự phát triển của mỗi quốc gia. Chính vì những điều này, thế giới mới xuất hiện cụm từ công nghệ 4.0.

thời đại 4.0 là gì

 

Ở trung tâm của công nghệ 4.0 đó là những đột phá về công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Robot, Internet vạn vật (IoT), công nghệ in 3D, công nghệ nano, xe tự lái,… Kỹ thuật số được tạo nên từ ba yếu tố cốt lõi là Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Về lĩnh vực Công nghệ Sinh học thì công nghệ 4.0 tập trung nghiên cứu về các đột phá dành cho nông nghiệp, thủy sản, y dược,… Công nghệ 4.0 tạo ra sự kết nối, tự động hóa và xóa hết mọi ranh giới.

Chẳng hạn như công nghệ 4.0 đã giúp cho nông nghiệp có máy có thể tự lái, máy thu hoạch sử dụng kỹ thuật số 3D. Người nông dân ở Tennessee sử dụng máy bay không người lái, hình ảnh vệ tinh và canh tác chính xác để cải thiện chi phí, năng suất. Việt Nam chúng ta thì các bạn có thể gặp ngay các bác tài xế công nghệ của Grab, hàng taxi công nghệ này đã dần thay thế cho các hãng taxi truyền thống trong nước.

Cơ hội và thách thức trong thời đại 4.0

Sự thay đổi nhanh chóng vượt bậc của thế giới nhờ các cuộc cách mạng công nghiệp. Điều này đã tạo nên không ít cơ hội và thách thức cho cuộc sống của con người cũng như vòng xoay hoạt động của các nền kinh tế trên thế giới. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu xem thời đại 4.0 đã mang lại những thách thức và cơ hội nào cho nhân loại nhé!

Cơ hội trong thời đại 4.0 là gì?

Thời đại 4.0 đã mang đến cho thế giới không ít cơ hội để dần hoàn thiện và phát triển hơn. Phải kể đến đầu tiên đó là sự tiện nghi và tiện ích. Công nghệ 4.0 đã đem đến cho con người sự thông minh và linh hoạt hơn rất nhiều. Khi mà trước đây mọi công việc đều do con người thực hiện thì bây giờ đến việc phục vụ cà phê cũng có thể do một con Robot đảm nhiệm. Con người không phải quét nhà mỗi ngày vì đã có máy quét nhà và máy hút bụi tự động, chỉ cần ngồi yên một chỗ và bấm điều khiển thôi.

thời đại 4.0 là gì

Thứ hai, đó là cơ hội việc làm tri thức cao dành cho lĩnh vực công nghệ. Trong thời đại 4.0 hầu hết các công việc đều trở thành “tay sai” của công nghệ. Nếu bạn có kiến thức về các lĩnh vực công nghệ thì chẳng khác gì bạn đang giành lấy được một miếng bánh ngon trong tay cả. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ dành rất nhiều thời gian đề nghiên cứu về vấn đề này và họ dần trở thành đội ngũ nhân viên trong ngành công nghệ.

Thứ ba, công nghiệp 4.0 giúp cho nền kinh tế của tất cả các nước giảm được rất nhiều chi phí. Nhà sản xuất thì có thể tối ưu được lợi nhuận, còn người tiêu dùng thì được hưởng mức lợi về giá. Chính nhờ điều này mở thị trường được mở rộng và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Không những thế, thời đại 4.0 giúp giảm chi phí cho giao thông và thông tin liên lạc rất đáng kể.

thời đại 4.0 là gì

Một ví dụ điển hình về thông tin liên lạc ở thời 4.0. Ngày xưa viết thư tay là phương thức liên lạc phổ biến, một bức thư tay phải mất 5 đến 7 ngày mới tới được người nhận. Bây giờ chỉ cần ngồi ở nhà, mở Smartphone hoặc Laptop lên là có thể gửi một Email một tin nhắn trong vòng một nốt nhạc. Bạn thấy không, thời đại 4.0 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào chưa?

Thách thức trong thời đại 4.0 là gì?

Mang đến không ít cơ hội cho nhân loại, thời đại 4.0 cũng có một vài thách thức lớn cho thế giới. Vấn đề đáng lo nhất hiện nay trên thế giới đó chính là thị trường lao động có nguy cơ bị phá vỡ. Ngày càng gia tăng công việc công nghệ thì công việc chân tay ngày càng bị cắt giảm. Khi mà Robot và các hệ thống tự động hóa đang dần thay thế cho vị trí của con người. Dự báo rằng những năm sắp tới một lượng lớn lao động sẽ bị thất nghiệp và điều này thực sự là một vấn đề nan giải.

thời đại 4.0 là gì

Thách thức thứ hai mà thế giới chúng ta đang gặp phải đó chính là vấn đề “bất bình đẳng” lên ngôi. Sự chênh lệch thu nhập giữa các nhà nghiên cứu, lao động trí tuệ, những nhà sáng tạo với những người lao động chân tay. Một bộ phận thì có thu nhập cao và rất ổn định còn một bộ phận thì công việc chững lại, thu nhập giảm sút và có nguy cơ mất việc rất cao.

Vấn đề thứ ba mà thế giới đang gặp phải khi mà thế giới phát triển như vũ bão đó là nguy cơ rối loạn xã hội, vấn đề chính trị và rủi ro cao về bảo mật thông tin. Sự phát triển nhanh chóng vô hình chung tạo ra sức ép rất lớn đối với con người chúng ta. Khi mà công nghệ lên làm chủ thì con người cần có trách nhiệm và sự kiểm soát bản thân lớn hơn.

Ý nghĩa của thời đại 4.0 là gì?

Thời đại 4.0 là tập trung phát triển vào công nghệ. Đây được xem là cuộc cách mạng vượt qua tất cả để đưa nền kinh tế thế giới lên một tầm cao mới. Công nghệ đang dần ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của toàn nhân loại.

thời đại 4.0 là gì

Tuy chưa xác định được mốc thời gian mà thời đại 4.0 bắt đầu nhưng sự phát triển của nó trong tương lại là vô hạn. Chúng ta đang đứng trước rất nhiều cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại, những cơ hội có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời. Vậy bạn đã biết mình cần phải học gì để bắt kịp xu hướng việc làm trong thời đại 4.0 chưa? Để GiaiNgo nói cho bạn biết các ngành học cần thiết trong kỷ nguyên số này nhé!

Thời đại 4.0 nên học gì?

Muốn bắt kịp với thời đại, con người chúng ta không chỉ có làm mà cần phải học nhiều hơn, nắm bắt xu hướng nhiều hơn. Nếu bạn đang trong quá trình chọn nghề, chọn ngành thì rất nên tham khảo các lĩnh vực sau để có được một định hướng tốt trong tương lai.

 • Các công việc liên quan đến công nghệ thông tin
 • Điện toán đám mây, phân tích dữ liệu
 • Sản xuất ô tô, xe điện, xe tự động
 • Công nghệ in 3D
 • Sản xuất Robot
 • Thiết kế đố họa
 • Công nghệ sinh học

thời đại 4.0 là gì

 

Bạn cũng có thể học các ngành về nghiên cứu ứng dụng, hoặc làm một nhà sáng tạo,… trong tương lai những ngành này cũng hái ra rất nhiều tiền đấy nhé. Trên đây chỉ là một số gợi ý giúp bạn có thể định hướng được tương lai một cách tốt hơn. Để chạy đua với thời đại 4.0 bạn nên bắt tay ngay vào việc học và tìm kiếm, đừng bỏ lỡ một thời gian nào nhé.

Kinh doanh thời đại 4.0 có gì mới?

Thời đại 4.0 chính là thời điểm để khởi nghiệp, để đưa giá trị bản thân vượt tầm cao. Phần lớn các doanh nghiệp đều phải xách chân lên để chạy vì thế giới thay đổi quá nhanh. Đã không ít doanh nghiệp không đuổi kịp chuyển đổi số mà dừng lại một cách đáng tiếc. Công nghệ 4.0 đã làm cho bao ông lớn như Nokia, Yahoo “ra đi” mà không thấy ngày về. Kinh doanh ở thời đại 4.0 là đổi mới và đổi mới từng ngày.

thời đại 4.0 là gì

Để kinh doanh được trong thời đại 4.0, chúng ta cần cân nhắc về việc chọn sản phẩm để bán. Sản phẩm đó có cần thiết trong đời sống không, có phải là sản phẩm mà thị trường đang cần không. Thị trường ngách đang là một gợi ý hay cho những ai muốn kinh doanh tại thời điểm này. Bạn phải tìm đúng sản phẩm mà một thị trường tiêu dùng nào đó cần. Dù là kinh doanh truyền thống hay hiện đại thì cũng nên cải tiến và đổi mới công nghệ để kịp với xu thế thị trường.

Ngoài ra thì việc kinh doanh hiện nay nên áp dụng công nghệ vào việc bán hàng. Điều đặc biệt ở thời đại 4.0 đó chính là mua bán online, con người sử dụng thương mại điện tử để mua bán. Thị trường thương mại điện tử trên thế giới hiện nay đang là một điểm sáng. Tuy nhiên khi áp dụng được công nghệ vào thị trường thì việc cạnh tranh trên thương trường là cực kì khốc liệt.

Ý tưởng kinh doanh độc đáo thời 4.0 là gì?

Thời đại 4.0 dường như việc gì cũng áp dụng công nghệ vào, chính vì vậy những ý tưởng kinh doanh luôn là điểm đáng chú ý. Tuy bạn có số vốn trong tay nhưng lại chưa tìm ra được sản phẩm để bán thì đó dường như là một vấn đề nan giải. GiaiNgo sẽ gợi ý cho bạn một vài ý tưởng để kinh doanh thời đại 4.0 nhé!

thời đại 4.0 là gì

 • Kinh doanh tạp hóa thời kỳ công nghệ
 • Kinh doanh thực phẩm online
 • Mở và bán các khóa học online
 • Tư vấn online
 • Cung cấp các dịch vụ online
 • Trung gian thương mại điện tử
 • Cung cấp giải pháp công nghệ

Những ý tưởng này với số vốn nhỏ và quy mô nhỏ là bạn có thể kinh doanh trong thời đại số rồi. Hãy nhanh chóng bắt tay vào việc ngay thôi nào đừng để lỡ một cơ hội kiếm tiền bạn nhé. Thế giới càng ngày càng phẳng, sẽ chẳng ai bị bỏ lại phía sau nếu chúng ta biết cố gắng.

Những ví dụ thực tế về công nghệ 4.0

 • Kinh doanh online – mua bán qua internet

Khoàng mười năm trước, có ai nghĩ rằng cái chén, cái bàn, đôi đũa, soong, nồi,… đồ gia dụng sẽ được bán trên mạng và được đem tới tận nhà không. Nhưng mà hôm này, ngay tại thời điểm này các mặt hàng đó đang được đăng bán trên các sàn thương mại điện tử với lượt mua rất đông. Người bán và người mua chỉ cần có mạng internet và những thiết bị thông minh là có thể thỏa thuận với nhau về mức giá, chất lượng rồi. Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,… Các shop, nhãn hàng, thương hiệu trưng bày hàng và mức giá ở trên đó để cho người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Bạn thấy không 4.0 dường như đã thay đổi cả cuộc sống và cách tiêu dùng của chúng ta rồi nhỉ?

thời đại 4.0 là gì

 • Giáo dục 4.0 – học qua video call

Đại dịch Covid – 19 đang là mối đe dọa đến sự sống của nhân loại. Cũng trong chính đại dịch này thì việc học online là cách để bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh. Thầy và trò chỉ cần có mạng internet là có thể video call cho nhau, ở nhà an toàn mà học vẫn vui và hiệu quả. Tương lai khi công nghệ càng phát triển thì việc học ở nhà sẽ chẳng còn gì là xa lạ nữa.

 • Làm việc 4.0 – họp hành qua mạng không cần đến công sở

Tính đến thời điểm hiện tại thì một vài công ty lớn đã đưa Robot vào thay thế con người làm việc. Cách làm việc hiện nay đó chính là cài đặt tất cả vào máy tính và có thể làm việc mọi lúc mọi nơi không cần đến công sở. Tốc độ đường truyền internet càng ngành càng mạnh và có mặt khắp thế giới. Chính vì vậy việc họp hành qua mạng mà không cần đến nơi làm việc đang là một giải pháp được nhiều công ty ưa chuộng.

thời đại 4.0 là gì

Bài viết về thời đại 4.0 là gì của GiaiNgo đã làm bạn thỏa mãn được sự tò mò về thuật ngữ này chưa? Hi vọng với những kiến thức bổ ích này bạn đọc sẽ tìm ra cho mình được con đường tiếp theo mình nên đi để bắt kịp với sự phát triển của thế giới. Cảm ơn bạn đọc đã đọc bài viết, nút like và share của bạn sẽ đem thông tin này đến với người thân và bạn bè nhanh hơn nhé!