Thầy Thích Minh Niệm là ai? Thầy trụ trì chùa nào?

Là tác giả của nhiều cuốn sách hay về lối sống, giúp người đọc triệt tiêu những suy nghĩ tiêu cực, cứu rỗi những tâm hồn khô cạn, sống chậm lại và quý giá cuộc đời hơn. Thầy Thích Minh Niệm là cái tên được nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua.

Bài viết này cùng GiaiNgo tìm hiểu về cuộc đời và nghiệp tu hành của thầy Minh Niệm nhé!

thầy thích minh niệm

Thầy Thích Minh Niệm là ai?

Thầy Minh niệm tên thật là gì?

Được biết, thầy Minh niệm có tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975.

Năm 1992, thầy xuất gia khi mới 17 tuổi và đến hiện nay, thầy Minh Niệm được các phật tử biết đến nhiều qua những cuốn sách và các bài thuyết giảng về đời và đạo. Những buổi thuyết giảng của thầy luôn gần gũi và với vốn kiến thức sâu rộng, thầy truyền đạt về đạo phật rất dễ hiểu.

Thầy Thích Minh Niệm quê ở đâu?

Sinh ra và lớn lên tại Châu Thành, Tiền Giang. Thầy Minh Niệm xuất gia rất sớm cùng với biến cố gia đình, mất mát lớn về người thân, thầy Minh Niệm mới nhận ra mình tu tập nhưng vẫn chưa quên được hỉ nộ ái ố. Từ đó thầy quyết tâm thấu hiểu đạo phật để đến hôm nay, thầy đã giúp đỡ rất nhiều người tìm lại sự tích cực của bản thân qua các bài thuyết giảng hay những cuốn sách.

Lúc 17 tuổi thầy đi tu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy Thích Minh Niệm trụ trì chùa nào? Ở đâu?

Hiện thầy Minh Niệm đang sống và làm việc tại Trung tâm hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống do thầy sáng lập ở Lâm Đồng, thầy không trụ trì mà chỉ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện.

thích minh niệm

Sự nghiệp tu hành của thầy Minh Niệm

Bắt đầu xuất gia (1992)

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp THPT, sư thầy Thích Minh Niệm khi đó mới chỉ là câu bé 17 tuổi Lê Quốc Triều. Lúc này, Lê Quốc Triều chính thức xuất gia tu tập và nghiên cứu tư tưởng phật giáo tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP. Hồ Chí Minh).

Thầy bắt đầu có pháp danh là Minh Niệm từ lúc này. Tại đây, thầy đã được thọ giáo nhiều kiến thức sâu rộng của tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa.

Không lâu sau đó, gia đình thầy Thích Minh Niệm có biến cố. Cha mẹ thầy gặp TNGT và qua đời. Sau này khi thuyết pháp, thầy vẫn hay nhắc về biến cố đó để nhắc nhở phật tử rằng cần phải đối diện với thực tế để vượt qua.

Đến với Thiền (1992)

Sau khi đối diện với nỗi đau lớn mất cùng lúc cả cha và mẹ, sư Minh Niệm quyết định đến với thiền. Tiếp cận với thiền từ những bài học cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng chính là thời điểm sư Minh Niệm cảm thấy bản thân mình như đang sống dậy từng ngày và bắt đầu những tháng ngày của một người tu hành đích thực.

thầy thích minh nhật

Khi thầy 26 tuổi (2001)

Năm 2001, sư thầy Minh Niệm có duyên được tu học tại Làng Mai, Pháp. Đây là môi trường thiền hành lý tưởng mà thầy Minh Niệm mơ ước.

Trong quá trình tu luyện tại Làng Mai, Minh Niệm được may mắn thọ giáo trực tiếp với thiền sư Thích Nhất Hạnh, lúc này thiền sư Thích Nhất Hạnh đã là vị sư có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong phật giáo thế giới.

Đây chính là một dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời tu hành của nhà sư Minh Niệm.

Khi thấy Minh Niêm 30 tuổi (2005)

Năm 2005, khi đang tìm kiếm những tinh yếu của dòng thiền Vipassana nguyên thủy, cơ duyên đã giúp thầy được gặp và tiếp xúc trực tiếp với Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii (Mỹ). Đây chính là dấu mốc quan trọng thứ 2 trong cuộc đời tu luyện của nhà sư Minh Niệm khi ông thực sự chạm tới năm lục chánh niệm và xây dựng được khả năng quan sát cũng như đối diện với phiền não của bản thân.

Chính cuộc hạnh ngộ này đã góp một phần rất lớn tới quyết định thầy sẽ lui về ở ẩn một mình ở nơi thâm sơn, tiếp tục con đường hành thiền, chạm trán, đối diện với phiền não, khổ đau của mình trong 3 năm sau đó.

Khi thầy 33 tuổi (2008)

Sau 3 năm ở ẩn, kết thúc quãng thời gian tu tập nơi thâm sơn, thiền sư Minh Niệm quyết định tìm đến những trung tâm thiền tập tại miền đông bắc Hoa Kỳ nhằm kiểm chứng công phu tu tập của bản thân.

Đây là quãng thời gian mà nhà sư vừa thực hiện công tác chia sẻ kinh nghiệm thiền tập của bản thân vừa áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu bằng ngôn từ hiện đại để dễ hiểu hơn với đại đa số Phật tử. Đây là cách giúp thầy Thích Minh Niệm mang đạo phật đến gần phật tử hơn, là cách truyền đạt tư tưởng phật giáo hoàn toàn khác, dễ hiểu hơn so với các nhà sư khác.

sư thầy thích minh niệm

Năm 2011

Từ năm 2011 đến 2014, thầy Minh Niệm đã có chuyến đi vòng quanh 25 tiểu bang của Mỹ. Thầy Minh Niệm có chia sẻ vui với phật tử khi thầy có nhắc về chuyến “tu bụi” của mình. Trong thời gian đi vòng quanh Mỹ, thầy đã sống ở những nơi hoang vu, hẻo lánh và có lúc làm thiện nguyện tại những nông trại hoa màu.

Chuyến đi nhiều vất vả, đối diện với nhiều hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thậm chí suýt mất mạng tới 6 lần nhưng theo chia sẻ của thầy thì đó chính là liều thuốc mạnh mẽ cho ý chí của mình. Thậm chí, thầy còn không ngần ngại cho rằng đó là quãng thời gian đáng quý và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tu tập của mình.

Năm 2015

Thầy Minh Niệm về Việt Nam năm 2015, lúc này thầy đã sáng lập ra Trung tâm hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Đây chính là địa chỉ để nhiều phật tử tìm đến khi muốn chữa lành vết thương tâm hồn và là nơi huấn luyện, thực thành của những chuyên gia về tâm lý trị liệu phục vụ cộng đồng.

Sách hay của sư thầy Thích Minh Niệm

Hiểu về trái tim

Cuốn sách nổi tiếng nhất của thầy Minh Niệm đó chính là hiểu về trái tim, được xuất bản vào năm 2010. Hiểu về trái tim đã nhận được sự đón nhận và yêu thích của đông đảo độc giả.

“Tâm ta cũng giống như một khu vườn. Nếu ta không chăm sóc thì dây leo cỏ dại sẽ mọc đầy. Chúng sẽ hút hết những khoáng chất bổ dưỡng, khiến cho những loại cây quý bị cằn cỗi mà không thể cho ra hoa thơm trái ngọt.

hiểu về trái tim

Vì mải mê chạy theo những đối tượng hấp dẫn bên ngoài nên ta dã bỏ bê tâm hồn mình, khiên nó xuống cấp trầm trọng mà không hề hay biết. Lúc nào ta cũng đi đứng vội vàng, nói năng hấp tấp, dễ dàng bực tức khi không vừa ý, sẵn sàng buông ra lời nhận xét tiêu cực và cố chấp, mỗi khi được góp ý là tự ái và bỏ đi ngay.

Một năm nhìn lại ta thấy mình được gì, mất gì? Những cái được có phải là giá trị hạnh phúc đích thực không? Những cái được có phải là trị hạnh phúc đích thực hay không?”

Làm như chơi

làm như chơi

Chỉ cần bạn đủ kiên trì, đủ quyết tâm thì những điều kỳ diệu sẽ đến. Với những ai đã từng đọc qua cuốn Hiểu Về Trái Tim và rút ra cho bản thân những bài học quý báu thì cuốn sách Làm Như Chơi sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu đã từng nghe thầy Minh Niệm thuyết pháp, có lẽ bạn cũng sẽ quan tâm nhiều đến cuộc đời vị thiền sư này. Tuy còn trẻ tuổi nhưng thầy Minh Niệm đã có vốn kiến thức khổng lồ về đạo và thiền. Từ đó giúp đỡ những tâm hồn đang tổn thương như thầy đã từng vào năm 17 tuổi.