Thảo mai là gì? Cách châm biếm đầy thâm thúy ở thời đại 4.0

Một thời gây mưa tạo gió trên Facebook với câu nói trending “Em đâu nào có người yêu, em còn đang sợ ế đây này”. Cụm từ “thảo mai” đã được ra đời ngay thời khắc đó. Vậy thảo mai là gì? Đây có phải cách châm biếm ở thời đại 4.0? Hãy cùng GiaiNgo tìm kiếm câu trả lời nhé!

Thảo mai là gì?

Thảo mai là gì (theo nghĩa đen và nghĩa bóng)?

Theo nghĩa đen, thảo mai chỉ là tên của một loài thực vật sử dụng làm thuốc trong điều trị táo bón, ho, khí hư,… Thậm chí từ này còn không có trong từ điển tiếng Việt. Thông thường khi nhắc đến thảo mai là gì, ít có ai nghĩ đến nghĩa đen của nó.

Thảo mai là gì

Nghĩa bóng của từ này với thảo là cỏ và mai là hoa chủ yếu để mô tả tính cách “nói một đằng làm một nẻo”. Nó thể hiện cho những ai luôn tỏ vẻ yếu đuối, nhỏ bé. Thông thường từ này dành để chỉ những người phụ nữ không trung thực, hay nói xấu người khác sau lưng nhưng trước mặt thì diễn tỏ vẻ tươi cười. Ngoài ra công chúng hay đánh giá những người nổi tiếng với cách ăn nói nhẹ nhàng, khéo léo, điềm đạm bằng từ thảo mai này.

Thảo mai là gì trong tiếng anh?

Trong Anh ngữ, thảo mai được gọi là phony. Trong các cụm từ, đây chính là từ chính xác nhất để miêu tả thảo mai là gì trong tiếng anh. Bên cạnh đó các cụm từ như fake naivety, shams foolish, pretend to naïve cũng có thể sử dụng diễn tả từ ngữ này.

Nguồn gốc của thảo mai là gì?

Từ thảo mai hoàn toàn không có sẵn trong từ điển tiếng Việt do đó nguồn gốc từ này vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số học giả cho rằng, từ này xuất phát từ câu thơ “Thảo mai rao bán chỉ vàng / Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”. Ý nghĩa châm biếm người phụ nữ bán hàng giả tạo khi rêu rao chỉ vàng nhưng lại bán chỉ xanh.

Thảo mai là gì

Ngoài ra có một số người cho rằng Thảo mai là tên của một người phụ nữ trong tác phẩm văn học Việt Nam nào đó. Thế nên nếu ai thắc mắc đến nguồn gốc của thảo mai là gì; thì không hề có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi này.

Đặc điểm của những người có tính thảo mai là gì?

Thông thường từ thảo mai dùng cho những cô gái có đặc điểm giả tạo, không trung thực. Họ hay ba phải, hay tỏ vẻ yếu đuối trước người khác trong khi sau lưng thì nói xấu họ. Bên cạnh đó từ này ngày nay được sử dụng như một cách trêu đùa với những cô gái luôn nhẹ nhàng, yếu đuối. Những cô gái khi xuất hiện trước đám đông với tính cách nhẹ nhàng này cũng được xem là người thảo mai.

Thảo mai là gì

Những câu nói châm biếm người thảo mai

Câu thơ “Thảo mai rao bán chỉ vàng / Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh” là câu nói miêu tả chính xác nhất về tính thảo mai. Ngoài ra giới trẻ hiện nay sử dụng nhiều câu nói khác để châm biếm người thảo mai. Có thể kể đến như: “Lúc ăn chơi đâu cũng thấy bạn – lúc hoạn nạn gọi bạn chẳng thấy đâu”, “Chơi với bạn hết mình – bạn chơi lại hết hồn”, “Cha mẹ vất vả nuôi ta lớn – bạn bè chơi “xấu” khiến ta khôn”.

Câu hỏi thường gặp

Thảo mai nên được sử dụng như thế nào?

Không phải lúc nào thảo mai cũng mang nghĩa tiêu cực. Nó có nhiều ý nghĩa khác nhau. Do đó mục đích sử dụng từ ngữ này cũng phải linh hoạt để tránh các tình huống mất lòng nhau giữa mỗi người. Khi gặp phải một người có tính cách giả tạo, từ thảo mai sử dụng như một nghĩa tiêu cực. Ngược lại từ thảo mai dùng cho các cô gái có bản chất nhẹ nhàng, mềm yếu sẽ mang ý nghĩa chọc ghẹo và tích cực hơn.

Có nên tiếp xúc với người thảo mai không?

Chúng ta nên xem xét tình huống người thảo mai đó có thực sự giả tạo hay không. Có thể họ chỉ đơn thuần người đó thích xử lý tình huống theo cách nhẹ nhàng, mềm dẻo. Những người giả tạo cần phải tránh nếu không bạn sẽ gặp những tình huống éo le. Ngược lại, nếu như bạn là một người có “gu” với những cô gái nhẹ nhàng, bạn hoàn toàn có thể chủ động làm quen và tìm hiểu họ là người như thế nào?

Thảo mai là gì

Thảo mai tốt hay xấu? Có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống?

Trong cuộc sống, bất cứ thứ gì cũng có 2 mặt của nó. Chúng ta nên nhìn ra mặt hại để khắc phục và mặt tốt để cải thiện. Thảo mai cũng có 2 nghĩa đối lập hoàn toàn nhau do đó việc xác định tốt hay xấu là khập khiễng. Thảo mai giúp bạn xử lý tình huống nhẹ nhàng, linh hoạt hơn. Tuy vậy nếu như bạn lúc nào cũng thảo mai, người ngoài sẽ đánh giá bạn giả tạo, gượng gạo đến mức thiếu tự nhiên.

Có thể thấy, thảo mai được đa số người dùng xem nó là cách châm biếm ai đó. Bài viết này đã giúp bạn hiểu thảo mai là gì từ đó nhận biết những người “bạn” luôn thảo mai xung quanh ta. Đừng bỏ lỡ những bài viết sau của GiaiNgo nhé!