Thanh nhạc là gì? Học thanh nhạc để làm gì?

Thanh nhạc là gì? Có nên đi học thanh nhạc không? Cùng tìm câu trả lời cùng GiaiNgo ngay bài viết dưới để hiểu rõ hơn nào!

Thanh nhạc là gì?

Thanh nhạc là gì?

Thanh nhạc là một bộ môn khoa học trừu tượng chuyên về âm nhạc. Đặc biệt là chuyên nghiên cứu những âm thanh do bộ máy phát âm của con người tạo ra.

Hơn nữa, đây được xem là sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc. Yếu tố chủ chốt của thanh nhạc chính là giọng hát của người hát. Giọng hát là công cụ chính của bản nhạc.

thanh nhạc là gì

Các thể loại của thanh nhạc

Thanh nhạc thường có 4 loại giọng chính đó là:

 • Giọng soprano (nữ cao).
 • Giọng alto (nữ trầm).
 • Giọng tenor(nam cao).
 • Giọng bass (nam trầm).

Các khái niệm liên quan đến thanh nhạc là gì

Học thanh nhạc là gì?

Học thanh nhạc là bộ môn giúp luyện giọng hát đúng chuẩn hơn. Từ đó nhằm nhận ra những lỗi cơ bản trong trình học.

Đồng thời, học thanh nhạc còn giúp giọng hát được cải thiện rõ ràng hơn. Hơn nữa, với bộ môn này bạn sẽ sở hữu chất giọng trong trẻo như mong muốn.

Ngành thanh nhạc là gì?

Ngành thanh nhạc được xem là một chuyên ngành đối với âm nhạc. Đây được xem là ngành hot cho những bạn yêu thích ca hát.

Ngành thanh nhạc không đòi hỏi người học phải có chất giọng cao siêu. Nhưng thay vào đó, cần phải chăm chỉ luyện tập để giọng được hay hơn.

thanh nhạc là gì

Ngành thanh nhạc được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng. Đặc biệt, rất có cơ hội phát triển cho những bạn có đam mê ca hát.

Kỹ thuật thanh nhạc là gì?

Kỹ thuật thanh nhạc là yếu tố giúp việc học thanh nhạc trở nên đúng hơn. Nó giúp bạn luyện tone giọng, phát âm, đồng thời lên cao hay hạ giọng như thế nào.

Các kỹ thuật thanh nhạc đáng kể đến như:

 • Kỹ thuật PORTAMENTO.
 • Kỹ thuật INTERPOLATED NOTE.
 • Kỹ thuật STACCATO.
 • Kỹ thuật LEGATO.
 • Kỹ thuật BELCANTO.
 • Kỹ thuật GLISSANDO.
 • Kỹ thuật TRILLO (HAY TRILL).
 • Kỹ thuật PUNTATURA – KẾT LÊN.

Ai có thể học thanh nhạc?

Âm nhạc chính là nguồn cảm hứng của con người. Chính vì vậy, ai cũng có thể đi học thanh nhạc. Bởi bản chất của thanh nhạc chính là giúp cải thiện giọng hát được tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên hiểu về âm nhạc để quá trình học được diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu giọng của bạn quá lạc tone hoặc am hiểu ít về âm nhạc sẽ rất khó khi tập luyện.

Vì thế, bạn nên kiên trì và nhẫn nại để khắc phục những tình trạng nói trên. Những người hát dở có thể hát hay nếu chăm chỉ luyện tập theo yêu cầu của người hướng dẫn.

Học thanh nhạc để làm gì?

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng thắc mắc “học thanh nhạc để làm gì”. Chính vì vậy, GiaiNgo sẽ đưa ra câu trả lời giúp bạn có nhận định đúng đắn hơn.

Trên thực tế, học thanh nhạc để cải thiện giọng hát được hay hơn. Đồng thời, giúp người học nhận biết được khả năng bắt tone của mình đã chuẩn chưa.

thanh nhạc là gì

Nhờ việc học và luyện tập thanh nhạc, chúng ta sẽ phát âm chính xác hơn. Chắc chắn, sau những khóa học sẽ giúp bạn tự tin hát nhiều bài hơn và tự tin hơn hẳn.

Các tư thế luyện thanh

Tư thế đứng

Tư thế đứng được xem là tư thế luyện thanh tốt nhất mà nhiều người áp dụng. Bạn nên đứng thẳng, không gù lưng, không ẹo qua bên trái hoặc bên phải,…

Bạn cũng nên đứng thẳng đầu, vươn ngực tới trước. Đặc biệt hai tay để xuôi hai bên hông. Từ đó, nhằm tạo ra một trụ đỡ giúp luyện thanh được tốt hơn.

thanh nhạc là gì

 

Nếu hai tay cầm sách thì để ngang tầm vai, không quá che mặt. Bạn cũng có thể đẩy toàn thân hơi nghiêng về phía trước giúp cho giọng hát được thể hiện tốt.

Tư thế ngồi

Tư thế ngồi cũng được xem là tư thế luyện thanh hiệu quả của nhiều người. Bạn nên ngồi thẳng lưng, thẳng đầu, ngực vươn như tư thế đứng. Đồng thời, lưng không dựa vào ghế.

Hai chân nên đặt sát xuống sàn, không nên để lơ lửng hay chéo nhau. Điều này khiến quá trình luyện thanh trở nên bị áp lực và khó bắt giọng cao.

Có nên đi học thanh nhạc không?

Có nên đi học thanh nhạc hay không chính là câu hỏi mà GiaiNgo nhận được rất nhiều từ các bạn đọc. Trên thực tế, GiaiNgo khuyến khích bạn đi học thanh nhạc.

Bởi, học thanh nhạc sẽ giúp bạn cải thiện giọng hát rõ rệt hơn. Đồng thời, giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích như lấy hơi, luyện thanh,… Nếu chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ có ngay giọng hát ấn tượng.

Học thanh nhạc như thế nào để hiệu quả?

Nếu bạn muốn học thanh nhạc mang lại hiệu quả điều đầu tiên bạn phải kiên trì. Bạn có thể dành ra 30 phút mỗi ngày để luyện chất giọng của mình.

Trước khi có giọng hát tốt, sức khỏe của bạn phải thật tốt. Sức khỏe đảm bảo cho bạn khi lấy hơi thật sự được vang xa hơn.

thanh nhạc là gì

Bạn nên hít một hơi thật mạnh vào bên trong khoang ngực của mình. Sau đó, bạn nhả hơi ra từ từ. Nên chuẩn bị đồng hồ đếm dây để ước lượng thời gian.

Bên cạnh đó, bạn thường xuyên học theo sự hướng dẫn của người dạy. Tập những bài cơ bản, sau đó nâng cao dần dần.

Cứ đều đặn mỗi ngày 30 phút như thế, bạn sẽ sở hữu ngay một chất giọng trong trẻo. Chúc bạn thực hiện thành công.

Học thanh nhạc ở đâu uy tín?

Hiện nay, thanh nhạc đang được nhiều bạn trẻ yêu thích. Chính vì vậy các lớp thanh nhạc mở ra cũng khá nhiều. Điều này cũng khiến nhiều bạn phân vân không biết nên chọn ở đâu để học.

Bạn nên tham khảo bạn bè, anh chị đã từng học thanh nhạc trước đó. Hoặc bạn cũng có thể đến các trung tâm dạy năng khiếu để học.

thanh nhạc là gì

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được thanh nhạc là gì. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ nhé! Và đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những tin tức mới nhất.