Than đá được hình thành như thế nào? Chia sẻ thông tin thú vị về than đá ít ai biết

Than đá được hình thành như thế nào không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, để mọi người có thêm những kiến thức hay thú vị, GiaiNgo sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Than đá là gì?

Than đá là một loại đá trầm tích có màu nâu đen hoặc đen. Than đá thường xuất hiện trong các tầng đá gồm nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất và có thể đốt cháy.

Than đá được hình thành như thế nào?

Không những thế, than đá còn là một nhiên liệu hóa thạch được đốt để lấy nhiệt. Than đá là nguồn năng lượng lớn nhất để sản xuất điện. Một phần tư năng lượng cơ bản của thế giới đều bắt nguồn từ than đá.

Công thức hóa học của than đá

Hầu hết, chúng ta đều biết rằng thành phần chính của than đá là Cacbon. Ngoài ra than đá còn có các nguyên tố khác như Lưu huỳnh, Hydro,…

Vì trong than đá chứa nhiều chất và tạp chất khác nhau nên than đá không có công thức tổng quát.

Than đá được hình thành như thế nào?

Than đá được hình thành do các vết tích bị nén chặt của thực vật bị chôn vùi trong hàng nghìn năm. Sau đó phải qua các giai đoạn như than bùn sau đó dần chuyển hóa thành than nâu hay còn gọi là than non. Qua thời gian, xác thực vật sẽ biến đổi thành than bán bitum. Sau đó, chuyển biến thành than bitum hoàn chỉnh và cuối cùng là biến đổi thành than đá.

Than đá được hình thành như thế nào?

Ngoài ra, than đá còn được hình thành từ vết tích của các động vật nguyên thuỷ khác. Động vật sau khi chết bị bùn cát bao phủ và chôn vùi. Trải qua hàng triệu năm, xác của chúng sẽ biến thành than đá.

Ở các đầm lầy than bùn, còn lưu giữ nhiều vết tích của các bãi cây bụi bị mục rữa tạo thành than bùn. Khi than bùn khô, nó cháy giống như than đá.

Than đá được sử dụng vào những việc gì?

Than đá hiện nay là một nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng. Ngoài ra, than đá còn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Vậy cụ thể, than đá được sử dụng vào những việc gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay thôi nào.

Sử dụng làm nhiên liệu cho các ngành công nghiệp

 • Than đá được sử dụng chủ yếu để làm nhiên liệu chính phục vụ cho quá trình sản xuất điện và quá trình đốt cháy.
  • Than đá sẽ được nghiền thành bột.
  • Sau đó đốt trong lò hơi, nhiệt độ của lò nung làm chuyển đổi nước trong lò hơi thành nước.
  • Tiếp theo, hơi nước được sử dụng để làm quay các tuabin, làm điện cực và làm hoạt động các máy phát điện để sinh ra điện.
 • Than đá được đốt trong tuabin khí để tạo ra điện năng. Than được khí hóa để tạo ra khí tổng hợp coal gasification phục vụ cho quá trình sản xuất các thiết bị điện dân dụng.
 • Người ta đã ứng dụng những tính chất của than đá để tạo ra các hợp chất mới. Một số hợp chất được tạo thành như chất dẻo, các loại sợi nhân tạo…,
 • Ngoài ra, than đá có thể làm chất đốt cho một số ngành công nghiệp như sau: làm công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp luyện kim, công nghệ thực phẩm.

Than đá dùng để làm vật liệu lọc nước

Hiện nay, môi trường nước nhiều nơi bị ô nhiễm một cách trầm trọng. Để bảo vệ cuộc sống của con người, người ta thường dùng than đá để lọc, loại bỏ các chất bụi bẩn trong nước. Bởi vì, than đá là hoạt tính có tính chất hấp thụ các chất độc.

Không những thế, than đá còn có một số tính chất đặc biệt khiến bạn bất ngờ. Than đá giữ các chất khí, chất hơi, chất tan trong dung dịch trên bề mặt. Chính vì vậy, than đá được coi là nguyên nhiên liệu quan trọng trong quá trình lọc nước.

Ngoài ra, trong quá trình làm trắng đường mía than đá cũng góp một phần quan trọng. Trong các ngành công nghiệp độc hại, than đá được sử dụng làm bộ lọc trong mặt nạ phòng độc.

Loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường

Than đá được đưa vào xử lý bằng các phương pháp hiện đại. Khi đó, than bi thay đổi các đặc điểm, tính chất tạo thành thanh tinh chế.

Than đá được hình thành như thế nào?

Than đá tinh chế là sản phẩm của công nghệ nâng cấp than giúp loại bỏ độ ẩm và các chất gây ô nhiễm môi trường.

Mục đích là của việc sản xuất than tinh chế là làm tăng hiệu quả và giảm phát thải khi than bị cháy.

Một vài ứng dụng khác của than đá:

 • Than đá được sử dụng để làm giảm áp suất trong quá trình nóng chảy của kim loại.
 • Ngoài những ứng dụng trên, than đá còn được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Than được sử dụng để sản xuất các loại phân bón hóa học và các sản phẩm hóa học khác.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được than đá được hình thành như thế nào rồi đúng không? GiaiNgo sẽ liên tục cập nhật cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi kênh của chúng tôi nhé!