Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả tiếng Việt?

Vốn tiếng Việt có rất nhiều từ có cách đọc gần giống nhau nên khi viết trên giấy có thể sẽ có những sự nhầm lẫn. Hai từ tham quan hay thăm quan cũng gây nên không ít khó khăn cho người sử dụng.

Vậy tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả tiếng Việt? Bài viết sau của GiaiNgo sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn nhé!

Tham quan hay thăm quan là đúng chính tả tiếng Việt?

Trước khi đưa ra kết luận tham quan hay thăm quan mới là từ đúng chính tả tiếng Việt, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm cũng như ý nghĩa của hai từ này nhé!

Tham quan là gì?

Tìm hiểu khái niệm tham quan là gì, trước hết chúng ta hãy phân tích nghĩa của từ “tham” và “quan” để xác định thành phần nghĩa.

Từ “tham” là một từ Hán Việt. “Tham” có nghĩa là can dự, can thiệp hay tham dự vào một việc nào đó đang diễn ra.

Ngoài ra, từ “tham” còn có ý nghĩa là ăn của đút lót, ham thích tiền bạc hoặc ham muốn một thứ gì đó quá lớn. Tuy nhiên, trong bài viết về tham quan hay thăm quan hôm nay chúng ta không dùng ý nghĩa này.

Từ “quan” cũng là một từ Hán Việt. Nó có nghĩa là quan sát, theo dõi một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó.

Tham quan là hoạt động của khách du lịch tới thăm nơi có tài nguyên du lịch. Mục đích của hoạt động này là tìm hiểu, thưởng thức những giá trị của tài nguyên du lịch đó.

Bên cạnh đó, tham quan cũng là từ thường dùng trong những chuyến đi của nhiều đoàn du lịch hay những lúc giao tiếp thường ngày cùng với nhau.

Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả Tiếng Việt?

Thăm quan là gì?

Nếu từ “tham” ở trên là từ Hán Việt thì “thăm” lại là một từ thuần Việt. Từ này có nghĩa là đến thăm viếng, hỏi han ai đó, gặp gỡ và bày tỏ tâm sự.

Từ “quan” trong thăm quan cũng có nghĩa là quan sát, theo dõi về một sự vật, sự việc nào đó. “Quan” là một từ Hán Việt.

Về mặt nguyên tắc trong tiếng Việt, từ thuần Việt và Hán việt không thể đi chung với nhau được. Đặc biệt, trong từ điển tiếng Việt không có nghĩa của từ “thăm quan”.

Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả Tiếng Việt?

Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả?

Với những phân tích khái niệm về tham quan hay thăm quan ở trên, hẳn bạn đã có đáp án cho mình trong việc dùng từ tham quan hay thăm quan rồi nhỉ?

Theo những chứng minh trên, ta có thể thấy “tham quan” mới là từ đúng chính tả tiếng Việt. “Tham quan” mới là từ được sử dụng phổ biến trong các văn bản chính thống.

Như vậy, bạn hãy thường xuyên theo dõi và tra cứu từ điển tiếng Việt để cập nhật kiến thức cho mình nhé! Thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy!

Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả Tiếng Việt?

Tại sao lại có sự nhầm lẫn tham quan hay thăm quan?

Sau khi tìm hiểu tham quan hay thăm quan mới là từ đúng chính tả, bạn có thắc mắc tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa hai từ này hay không? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nhé!

Một trong những nguyên hàng đầu gây nên sự nhầm lẫn trong việc phân biệt tham quan hay thăm quan đó là do ngữ pháp của từng vùng miền trên đất nước ta. Ở mỗi vùng miền lại có cách phát âm khác nhau.

Ngoài ra, sự nhầm lẫn này còn xuất phát từ việc người nói, người viết biết sai nhưng cố chấp không chịu hoặc quên sửa đổi. Và đương nhiên việc sai chính tả trở thành một thói quen thường ngày.

Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả Tiếng Việt?

Cách khắc phục tham quan hay thăm quan

Như vậy làm sao để có thể cải thiện sự nhầm lẫn và sai sót trong cách phát âm khi phải đắn đo giữa tham quan hay thăm quan?

Điều chúng ta cần làm đó là thường xuyên trau dồi thêm vốn từ của mình. Việc đọc nhiều sách, báo chính là cách làm giàu thêm vốn ngữ pháp cho bản thân tốt nhất.

Tiếng Việt chúng ta rất đa dạng và phong phú. Vì thế nếu chúng ta biết tận dụng, sử dụng nó hợp lý và đúng ngữ cảnh thì sẽ rất thú vị đấy. Chúc bạn luôn có cách phát âm cũng như viết một cách đúng đắn và chính xác nhất.

Tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả Tiếng Việt?

Với những thông tin trên, GiaiNgo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tham quan hay thăm quan mới đúng chính tả. Hy vọng với kiến thức nho nhỏ này sẽ góp phần làm giàu thêm vốn từ ngữ của bạn. Đừng quên theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để cập nhật nhiều điều bổ ích nhé!