Tesla là ai? Thông tin tiểu sử và sự nghiệp của ‘nhà bác học điên’

Nhắc đến các nhà khoa học, chúng ta thường nghĩ đến những bậc vĩ nhân. Họ là người mang đến cho thế giới những thành tựu đặc sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng như thế. Có một vài nhà khoa học cũng rất đặc biệt, họ luôn là mối quan tâm và tạo sự tò mò đến tận hôm nay; điển hình như Tesla. Vậy Tesla là ai? Ông có điều gì đặc biệt? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nhé!

Tesla là ai? Nikola Tesla là ai?

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện tử. Ông được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20.

Tesla là ai

Nikola Tesla nổi tiếng với rất nhiều sáng chế trong lĩnh vực điện cơ khí được ứng dụng nhiều cho tới tận ngày nay. Một trong những phát minh nổi tiếng nhất của Tesla phải kể đấy chính là dòng điện xoay chiều, tia X hay cuộn dây Tesla. Những phát minh của ông đều được giới khoa học đánh giá rất cao. Bởi tính thực tiễn cao và vượt xa tư duy khoa học của thời đại ông sống.

Tiểu sử của Tesla

Nikola Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 tại Đế quốc Áo, nay là Croatia. Ông dành những năm tháng tuổi thơ của mình sinh sống tại đây. Gia đình ông là một gia đình thuần Chính thống giáo.

Cha của Tesla là một linh mục. Còn mẹ ông là một người có tài năng về kĩ thuật cơ khí. Ông tin rằng khả năng sáng tạo và trí nhớ siêu phàm của mình là thừa hưởng từ mẹ của mình.

Tesla học tập tại Higher Real Gymnasium ở Karlovac. Ông sớm thể hiện được khả năng tính toán vượt trội của mình tại thời điểm này và thậm chí đã tốt nghiệp sớm một năm. Tesla mắc bệnh tả suýt chết vào năm 1873. Nhưng may mắn ông đã khỏi bệnh sau khi tới sống tại vùng núi ở Tomingaj để trốn lệnh cưỡng chế nhập ngũ.

Tesla là ai

Năm 1875, Nikola Tesla nhập học tại Đại học Bách khoa của Áo. Ông đã nhận được học bổng và rất nhiều lời khen từ các giáo sư. Tuy nhiên đây cũng chính là thời gian đen tối nhất của nhà phát minh thiên tài khi ông lâm vào con đường nghiện cờ bạc. Chính vì tật xấu này mà Tesla đã không hoàn thành được việc học đại học của mình.

Nikola Tesla nói được bao nhiêu thứ tiếng?

Nikola Tesla nói được 8 thứ tiếng. Ông có thể nói tiếng Xéc-bi-a (Serbia), Anh, Séc (Czech), Đức, Pháp, Hung-ga-ri (Hungary), I-ta-li-a (Italia), và tiếng Latin.

Tesla là ai

Bộ nhớ của Tesla là một kỳ quan. Ông có thể nhớ nguyên cả một quyển sách, nghĩ ra những ý tưởng và sắp xếp nó mạch lạc trong đầu thậm chí không cần viết ra giấy. Nhưng điều đặc biệt nhất của bộ óc ấy là trí tưởng tượng cực kỳ mạnh mẽ và một sự nhạy cảm có lẽ không cùng “tần số” với bất kỳ ai trên hành tinh này.

Những phát minh của Tesla

Những phát minh của Tesla đóng góp rất lớn trong xã hội hội hiện nay. Dưới đây là những ý tưởng điên rồ, không thực tế nổi tiếng khiến người ta gán cho ông biệt danh “bác học điên”.

  • Khai thác tia vũ trụ
  • Điện cảm ứng
  • Đốt lạnh
  • Teslascope
  • Máy phát tia chết chóc
  • Điều khiển thời tiết
  • Súng tia X
  • Dòng điện xoay chiều
  • Thắp sáng thế giới
  • Máy giao động của Tesla

Mối bất hòa của Edison và Tesla

Mối bất hòa giữa Edison và Tesla nổi tiếng một thời; được biết đến như là “Cuộc chiến của các dòng điện”. Thời đó, Edison có hơn 100 trạm phát điện ở Mỹ, cung cấp điện một chiều cho người tiêu dùng. Để khắc phục tình trạng hao hụt điện năng trong quá trình truyền tải, Nikola Tesla đã đề xuất ý tưởng sử dụng dòng điện xoay chiều. Nhưng Edison không tán thành.

Để bác bỏ ý tưởng của Tesla, Edison khẳng định rằng dòng điện xoay chiều có khả năng gây chết người. Điều này đã tạo ra động lực giúp họ cải thiện công trình nghiên cứu của mình. Và họ giúp khoa học thế giới phát triển hơn.

Hai thiên tài này đã mở ra kỷ nguyên của các hệ thống điện hiện đại. Nó sở hữu hơn 2000 bằng sáng chế. Tesla từng làm việc cho Edison khi còn trẻ. Nhưng ông ra đi bởi không đồng thuận với phương pháp khoa học của Edison.

Tesla là ai

Edison là một giám đốc điều hành. Ông sẽ nhanh chóng tới văn phòng đăng ký bằng sáng chế bất cứ khi nào ông hoặc một nhân viên của mình phát minh ra một cái gì đó. Trái lại, Tesla thực hiện các phát minh trong tưởng tượng nhờ trí nhớ thấu niệm.

Lý do chính cho sự bất đồng của họ xuất phát từ việc họ cố gắng thể hiện cái riêng của mình. Edison đã phát triển dòng điện một chiều (DC), trong khi Tesla muốn thúc đẩy dòng điện xoay chiều (AC). Edison công kích AC bằng cách tập trung vào các vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng. Nhưng bây giờ chúng ta hiểu rằng AC tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều. Tesla đã trở thành tác giả của loại năng lượng điện đang cung cấp cho ngôi nhà của chúng ta.

Các phát minh của Tesla là xương sống của hệ thống điện và truyền thông hiện đại, nhưng tên tuổi của ông lại mờ dần trong thế kỷ 20. Trong khi đó, các di sản của Edison lại được nhắc mãi. Vẫn còn đó các nhà máy và bằng sáng chế của Edison, bao gồm máy chiếu phim và bóng đèn.

Nhà khoa Nikola Tesla là người sao Kim?

Nhà khoa học Nikola Tesla sinh năm 1856 và mất vào năm 1943. Ông đến từ sao Kim (Venus). Ông chính là người ngoài hành tinh. Gần đây, FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) đã công bố nhiều tài liệu được giải mã trên trang web chính thức của mình. Trong đó một tài liệu đã gây chấn động trên toàn thế giới.

Tesla là ai

Tài liệu này có tên “Nikola Tesla Phần 03 của 03” là tài liệu thứ ba về Tesla được FBI giải mã. Nó có tổng cộng 64 trang, một số nội dung trong đó đã bị bôi đen. Có một đoạn trong nội dung không bị bôi đen viết rằng: “Cư dân vũ trụ đã liên lạc với Nikola Tesla nhiều lần, và nói với FBI rằng Tesla đến từ sao Kim. Năm 1856, Tesla được đưa đến trái đất và trao cho một cặp vợ chồng Nam Tư nuôi dưỡng”.

Trên đây là bài viết nói về Tesla là ai cũng như những thông tin tiểu sử của nhà khoa học nổi tiếng. Cùng GiaiNgo theo dõi những bài viết mới nhất. Nếu bạn thấy những thông tin trên hay và bổ ích thì hãy like và share cho mọi người cùng biết đến nhé!