Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Hoàn cảnh sáng tác Đoàn ca

Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Ca khúc trở thành Đoàn ca từ khi nào? Tất cả sẽ được GiaiNgo làm rõ ngay bài viết dưới đây.

Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Tác giả của bài Đoàn ca là nhạc sĩ Hoàng Hòa, ông tên thật là Cao Hy Vọng. Nhắc đến Hoàng Hòa, nhiều người sẽ nhớ ông là nhạc sĩ hơn là cán bộ Đoàn. Được biết cả cuộc đời ông gắn liền với các phong trào thanh niên xung phong.

Năm 15 tuổi, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã tham gia đoàn thanh niên cứu quốc. Ông còn từng là Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên và Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng. Hơn nữa, Hoàng Hòa còn là trưởng ban học sinh, sinh viên. Nếu bạn đang thắc mắc tác giả của bài Đoàn ca là ai thì cùng tìm hiểu kĩ hơn ở phần dưới nhé!

Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Đặc biệt, với nhiều người Hoàng Hòa chính là nhạc sĩ của tuổi trẻ. Bởi ông đã sáng tác rất nhiều ca khúc cho thanh thiếu niên. Nổi bật nhất chính là ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác đã được Đại hội Đoàn toàn quốc chọn làm bài ca chính thức của Đoàn. Sau này, ca khúc này lấy tên gọi là Đoàn ca.

Tiểu sử nhạc sĩ Hoàng Hòa – tác giả của bài Đoàn ca

Nhạc sĩ Hoàng Hòa sinh năm bao nhiêu?

Nhạc sĩ Hoàng Hòa sinh ngày 4 tháng 6 năm 1930. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã bước sang tuổi 91. Khi còn trẻ, ông từng đảm nhiệm rất nhiều chức vụ khác nhau. Tuy nhiên, Hoàng Hòa đã về hưu năm 1990.

Từ năm 2009, nhạc sĩ Hoàng Hòa không may bị tai biến. Do đó, ông thường xuyên làm bạn với chiếc xe lăn. Hơn nữa ở giai đoạn này trí nhớ của nhạc sĩ cũng không còn minh mẫn. Được biết, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã mất ngày 6 tháng 9 năm 2015, hưởng thọ 85 tuổi.

Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Nhạc sĩ Hoàng Hoà quê ở đâu?

Nhạc sĩ Hoàng Hòa sinh ra và lớn lên tại Nam Trực, Nam Định. Tuy nhiên, sau khi về già cũng có lúc ông về nhà con cái ngụ tại ngõ số 3 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Trình độ học vấn và hoạt động của nhạc sĩ Hoàng Hòa

Nhạc sĩ Hoàng Hòa đã tham gia cách mạng và gắn bó với công tác thanh niên. Năm lên 16 tuổi ông hoạt động trong Đoàn thanh niên cứu quốc tại Thái Bình nhưng sau đó chuyển về tại Hưng Yên.

Sau khi hòa bình lập lại năm 1954, nhạc sĩ Hoàng Hòa được đi học ở Liên Xô. Một thời gian sau ông về nước và công tác tại TƯ Đoàn. Cũng có khoảng thời gian ông làm Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng.

Được biết, trước khi về hưu nhạc sĩ Hoàng Hoa là trưởng ban Trường học TƯ Đoàn. Có thể nói, cả cuộc đời của nhạc sĩ đều gắn với thanh niên xung phong. Ông chính là gương mặt tiêu biểu trong các công tác Đoàn.

Hoàn cảnh ra đời của bài Thanh niên làm theo lời Bác – Đoàn ca

Được biết 4 câu thơ mà Bác Hồ gửi tặng thanh niên xung phong (TNXP) đang làm đường ở Bắc Cạn đó là “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Cho đến năm 1953, nhạc sĩ Hoàng Hoa đã đọc được và ông lấy cảm hứng để phổ cập thành nhạc. Mỗi khi ca khúc này vang lên, ai cũng đều hỏi rằng tác giả của bài Đoàn ca là ai.

Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Sau quá trình sáng tác cuối cùng sản phẩm đã được ra lò. Nhạc sĩ Hoàng Hòa đã đổi tên thành Thanh niên xung phong làm theo lời Bác. Ca khúc vừa mới được phát lên khiến nhiều người có cảm hứng, đồng thời cỗ vũ mạnh mẽ tinh thần của thanh niên xung phong.

Tháng 7 năm 1954, các đại biểu đã thống nhất đổi “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” để dễ thuộc và thuận miệng hơn. Đồng thời rút gọn tên bài hát thành “Thanh niên làm theo lời Bác”.

Nội dung bài hát Đoàn ca là gì?

Với những ca từ, giai điệu hào hùng, ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác đã thể hiện được sự quyết tâm, chịu khó, chịu khổ của thanh niên Việt Nam. Hơn nữa, ca khúc còn toát lên sự đoàn kết, hiệp lực ở bất kỳ hoàn cảnh nào của thanh niên. Tất cả đều cố gắng học tập, nghe theo lời căn dặn của Bác để bảo vệ và xây dựng đất nước.

Tác giả của bài Đoàn ca là ai?

Dưới đây là nội dung của bài hát Đoàn ca:

Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên
Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình độc lập tự do
Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước
Đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no

Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi
Đi lên thanh niên làm theo lời Bác
Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.

Ca khúc trở thành Đoàn ca từ bao giờ?

Được biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (15-18/10/1992) đã chọn bài hát của Hoàng Hòa sáng tác chính thức trở thành Đoàn ca. Từ đó trở về sau, ca khúc Đoàn ca được xướng lên mỗi khi đến dịp kỷ niệm hay hoạt động của Đoàn, Đội. Có thể nói, ca khúc trở nên quen thuộc cho nhiều thế hệ từ xa xưa đến mai sau.

Hy vọng với những chia sẻ trên của GiaiNgo có thể giúp bạn hiểu rõ tác giả của bài Đoàn ca là ai. Hơn nữa, với thông tin sẽ giúp bạn biết thêm về hoàn cảnh ra đời của bài hát. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết đến nhé!