Tạ Uyên là ai? Tiểu sử và cuộc đời nhà cách mạng Tạ Uyên

Tạ Uyên là một trong những nhà cách mạng của dân tộc Việt Nam. Cùng GiaiNgo tìm hiểu Tạ Uyên là ai và cuộc đời của vị anh hùng này qua bài viết dưới đây nhé!

Tạ Uyên là ai?

Tạ Uyên là một nhà cách mạng của Việt Nam. Ông là một trong ba Bí thư chi bộ cộng sản đầu tiên của tính Ninh Binh và từng là Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ.

Trong sự nghiệp cách mạng, ông nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng. Trên cương vị Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, ông đã trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 23-11-1940. Tuy nhiên một ngày trước cuộc khởi nghĩa, ông bị bắt tại Sài Gòn và xử tử vào ngày 10-12-1940.

ta uyen la ai

Tiểu sử về anh hùng Tạ Uyên

Cụ Tạ Uyên có tên khác là gì?

Cụ Tạ Uyên còn có tên là Châu Xương. Ông là tấm gương lớn về tinh thần bất khuất, kiên trung, anh dũng đấu tranh và giữ trọn khí tiết của người cộng sản. Ông là chiến sĩ ưu tú của Đảng, niềm tự hào của quê hương Ninh Bình và của dân tộc Việt Nam.

Cụ Tạ Uyên sinh năm bao nhiêu?

Cụ Tạ Uyên sinh ngày 5 tháng 8 năm 1898. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm và là nhà cách mạng yêu nước nổi tiếng. Để ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Tạ Uyên, nhiều con đường ở thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Ninh Bình, thành phố Vũng Tàu đã lấy tên ông. Ngoài ra, ở quê nhà của ông còn có một trường THPT Tạ Uyên.

ta uyen la ai

Anh hùng Tạ Uyên quê ở đâu?

Tạ Uyên quê ở làng Côi Trì, tổng Yên Mô, nay thuộc địa phận xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Để tưởng nhớ cố Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ Tạ Uyên, tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp cùng thành ủy TP HCM đã xây dựng công trình nhà tưởng niệm cho ông. Hiện tại, nhà tưởng niệm được bàn giao cho gia đình của cụ Tạ Uyên và chính quyền thôn, xã trông nom.

ta uyen la ai

Cha anh hùng Tạ Uyên là ai?

Cha anh hùng Tạ Uyên là ông Tạ Hoạt. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân tại làng Côi Trì, tỉnh Ninh Bình.

Mẹ anh hùng Tạ Uyên là ai?

Mẹ anh hùng Tạ Uyên là bà Lê Huynh. Từ nhỏ, Tạ Uyên được học hành chu đáo và đã đỗ khóa sinh vào năm 18 tuổi. Ông là một trong những người trẻ được giác ngộ cách mạng rất sớm, tính tình khảng khái, ham học và hoạt động sôi nổi trong nhiều phong trào.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Tạ Uyên

Tháng 10 năm 1927, chi bộ Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội Yên Mô đã ra đời tại làng Côi Trì (nay thuộc xã Yên Mỹ), đồng chí Tạ Uyên được cử làm bí thư. Ông là một trong những lớp người đầu tiên ở Ninh Bình được tiếp thu chủ nghĩa Mác – Lênin.

Sau khi được giác ngộ, đồng chí hăng hái tuyên truyền; vận động xây dựng cơ sở cách mạng, cơ sở Đảng ở nhiều nơi trong tỉnh; góp phần tích cực đặt nền móng phát triển phong trào cách mạng của tỉnh Ninh Bình. Hoạt động tới đâu, ông cũng khơi sâu trong lòng người nỗi khổ cực của người dân mất nước; kêu gọi quần chúng đoàn kết đấu tranh vì mục tiêu giải phóng dân tộc.

Trong những năm đầu, đồng chí Tạ Uyên đã có ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào cách mạng của nhân dân Yên Mô. Ngày 19- 11-1929, Tạ Uyên bị bắt đưa về nhà lao Ninh Bình. Ngày 24-1-1930, thực dân Pháp mở phiên tòa xử “vụ án cộng sản đầu tiên” ở Ninh Bình.

ta uyen la ai

Tạ Uyên bị kết án 15 năm tù khổ sai & bắt đày đi Côn Đảo. Trong tù, Tạ Uyên tham gia chi bộ Đảng, kiên cường đấu tranh và vận động người tù cùng chống lại mọi âm mưu phá hoại cơ sở cách mạng của đế quốc, giữ bí mật cách mạng.

Năm 1935, ông cùng với Tống Văn Trân, Nguyễn Hữu Tiến, Vũ Công Phụ tổ chức vượt đảo, chạy trốn về đất liền thành công. Trở về Nam Bộ, ông tiếp tục hoạt động cách mạng và được bầu làm Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang. Sau đó, ông tham gia Ban chấp hành Xứ ủy và đến năm 1940, Tạ Uyên được cử làm Bí thư Xứ ủy Nam kỳ và trực tiếp lãnh đạo chuẩn bị mọi mặt cho cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Điều không ngờ, là ngày 22-11-1940, đồng chí Tạ Uyên đã bị thực dân Pháp mai phục, bắt tại Sài Gòn. Sau 18 ngày bị giam cầm tra tấn dã man với đủ mọi nhục hình, ngày 10-2-1940, đồng chí hi sinh tại khám lớn Sài Gòn. Song đúng kế hoạch của Thường vụ Xứ ủy, đêm 22 rạng sáng 23-11-1940, cuộc khởi nghĩa đã bùng nổ tại Hóc Môn rồi cả Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn, sau đó lan nhanh ra các tỉnh Nam Kỳ.

Do tình thế chưa chín muồi, kẻ thù có được tài liệu về kế hoạch khởi nghĩa nên địch đàn áp rất dã man. Cuộc khởi nghĩa đã để lại cho Đảng ta nhiều bài học, nhằm chuẩn bị các bước cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước sau đó 5 năm.

Tạ Uyên chính là tấm gương sáng cho tinh thần kiên cường, bất khuất, yêu nước thương dân; là một trong những vị anh hùng góp công chuẩn bị cho khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra.

Qua bài viết, hẳn các bạn đã biết Tạ Uyên là ai và tiểu sử & cuộc đời của vị anh hùng này. Đừng quên chia sẻ bài viết và tiếp tục ủng hộ GiaiNgo ở những chủ đề tiếp theo nhé!