Surname là gì? Cách điền từ surname để không bị nhầm lẫn

Khi làm hồ sơ tiếng Anh hay các thủ tục quốc tế chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ surname. Vậy theo các bạn surname là gì? Nếu các bạn vẫn chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết thú vị ngay sau đây của GiaiNgo nhé

Surname là tên dùng chung cho tất cả các thành viên gia đình và thường được gọi là họ. Họ trong họ và tên của chính chúng ta. Ngoài ra, surname còn được gọi là last name.

GiaiNgo có một ví dụ nhỏ để bạn đọc dễ hình dung hơn về surname như: Tên của bạn Dương Ngọc Hân thì surname sẽ là ‘Dương’.

surname la gi

Các quy tắc viết họ và tên trong tiếng Anh

Bạn hãy ghi nhớ quy tắc viết họ và tên trong tiếng Anh để tránh trường hợp lúng túng khi gặp nó nhé:

Full name = first name + middle lame + surname

Trong đó:

  • First Name: Tên của bạn. Ví dụ: Lan, Phương, Anh
  • Middle Name: Tên đệm. Ví dụ: Thị, Văn,..
  • Surname: Họ của bạn. Ví dụ: Nguyễn, Trần, Lê,…

Ý nghĩa và vai trò của surname là gì?

Surname có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nhất là thời kỳ hội nhập như hiện nay. Những thông tin cá nhân riêng tư. Ví dụ như surname rất thường xuyên được sử dụng và được yêu cầu các bạn điền vào các form khi đăng ký các tài khoản trên website nước ngoài.

Chính vì tầm quan trọng đó, bạn đọc cần có cái nhìn chi tiết về surname, cũng như các vấn đề liên quan đến họ tên khác để điền một cách đầy đủ, chính xác. Điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa những rủi ro hay rắc rối liên quan không đáng có.

surname là gì

Cách điền surname chính xác

Những tên khác nhau thì có các cách điền surname khác nhau. Nhưng tổng hợp có trường hợp chính, GiaiNgo sẽ bật mí cho bạn về chi tiết như sau:

Tên của bạn có đầy đủ: first name, surname, middle name

Ví dụ bạn tên là: Dương Ngọc Hân

Thì cách viết và nhập chính xác nhất sẽ như sau:

  • First name: Hân
  • Middle name: Ngọc
  • Surname: Dương

Tên của bạn chỉ có: first name và last name

  • First name: Ngọc Hân
  • Last name: Dương

Hoặc một số website bạn cũng có thể điền như sau:

  • First Name: Hân
  • Last Name: Dương Ngọc

surname la gi

Sự khác biệt giữa quy tắc đặt tên của Việt Nam và nước ngoài

Tên gọi là để nhận dạng. Quy tắc đặt tên như một hình thức tuân thủ các thuộc tính văn hóa. Do đó giữa Việt Nam và nước ngoài có những sự khác biệt về quy tắc đặt tên. Cụ thể nó là như thế nào thì hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé.

Quy tắc đặt tên của Việt Nam

Quy tắc đặt tên của Việt Nam là theo thứ tự ‘họ trước tên sau’ của vùng văn hóa Đông Á. Cụ thể là: Họ (+ Tên Đệm) + Tên chính. Quy tắc này giống với cách đặt tên của người Hoa và người Triều Tiên.

Tên của người Việt Nam thường được chọn rất kỹ, dùng để phân biệt người này với người khác. Trong tâm lý người Việt, việc đặt tên rất quan trọng vì mỗi cái tên gắn bó chặt chẽ với mỗi con người suốt đời. Có thể căn cứ vào đặc điểm, giới tính, hoàn cảnh gia đình, dòng họ, quê hương, xã hội, hoặc thậm chí nỗi uất hận của người đặt tên gửi gắm vào cái tên nào đó.

Quy tắc đặt tên của người Mỹ

Quy tắc đặt tên của người Mỹ theo văn hóa phương Tây. Nó có rất nhiều khác biệt so với Việt Nam. Cùng GiaiNgo tìm hiểu về quy tắc này nhé.

First name – Middle Name – Last name

Ví dụ: Elon Musk có tên đầy đủ là Elon Reeve Musk thì Elon là tên gọi, Reeve là tên đệm, và Musk là họ.

Tương tự: ông Satya Nadella với tên đầy đủ là Satya Narayana Nadella thì Satya là tên gọi, Narayana là tên đệm và Nadella là họ.

surname la gi

Trên đây là chia sẻ về surname là gì và cách điền chúng chúng xác nhất. Đừng quên theo dõi GiaiNgo nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!