Sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì?

Hiện nay bộ định tuyến WiFi hiện nay có 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz. Vậy sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz như thế nào? Cùng GiaiNgo tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

WiFi 2.4GHz và 5GHz là gì?

Trước khi đến với phần sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz, mời bạn cùng GiaiNgo tìm hiểu các khái niệm WiFi 2.4GHz, 5GHz là gì.

WiFi 2.4GHz là gì?

WiFi 2.4GHz là mạng WiFi sử dụng băng tần 2.4GHz. Đối với WiFi 2.4GHz, khi sử dụng các thiết bị như loa Bluetooth, tai nghe Bluetooth… thì chúng có thể bị nhiễu mạng, khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi.

Tuy nhiên ta có thể khắc phục bằng cách thiết lập WiFi ở ba kênh 1,6 và 11 để có thể sử dụng đồng thời mà không bị chồng lên nhau, tín hiệu bị nhiễu nhiều.

WiFi 5GHz là gì?

WiFi 5GHz là mạng WiFi sử dụng băng tần 5GHz. Với WiFi 5GHz, bạn sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây. Điều này giúp cho bạn có tốc độ mạng ổn định hơn.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ WiFi 5GHz. Thêm nữa, giá thành của các thiết bị thu, phát sóng đều rất cao nên WiFi 5GHz không được phổ biến.

su khac nhau giua wifi 2.4GHz va 5GHz

Sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz

Sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz là tốc độ và phạm vi. Trong điều kiện lý tưởng, tùy thuộc vào loại Router (bộ định tuyến) mà WiFi 2.4GHz sẽ cho tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps.

Đối với WiFi 5GHz sẽ cho tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps. Tốc độ tối đa cũng phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây của Router (802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac).

Bởi vì WiFi 5GHz cung cấp trải nghiệm truy cập WiFi tốt ở khoảng cách tầm 15 mét – ngắn hơn WiFi 2.4 GHz nên vùng phủ của WiFi 5GHz sẽ kém hơn.

Ngoài ra, WiFi 2.4GHz dễ gặp vấn đề về nhiễu sóng hơn bởi vì băng tần 2.4GHz quá đông đúc. Còn WiFi 5GHz thông thoáng hơn với ít nhiễu hơn.

su khac nhau giua wifi 2.4GHz va 5GHz

Câu hỏi thường gặp

Vừa rồi bạn đã được tìm hiểu sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz. Tiếp theo chúng ta cùng giải đáp những câu hỏi thường gặp.

Router nào hỗ trợ WiFi 2.4GHz và WiFi 5GHz?

Router hiện đại hỗ trợ WIFi 2.4GHz và WiFi 5GHz. Trước khi, router truyền thống thường chỉ hỗ trợ WiFi 2.4GHz. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều dùng router hiện đại. Chính vì vậy mới thường được gọi là router băng tần kép.

Làm sao để chọn WiFi 2.4GHz hoặc WiFi 5GHz cho thiết bị?

Với mỗi loại thiết bị khác nhau có các băng tần WiFi phù hợp để chúng có thể giao tiếp với nhau. Đối với thiết bị hỗ trợ băng tần 2.4 GHz, bạn chỉ có thể kết nối thiết bị đến Wi-Fi 2.4 GHz.

Bạn nên chọn WiFi 5GHz cho các thiết bị cần tốc độ cao nhưng có thể ở khoảng cách gần. Ngoài ra nếu thiết bị của bạn bị mất kết nối ở mạng 2.4 GHz hãy chuyển thiết bị lên mạng Wi-Fi 5 GHz.

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz?

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn, tốt nhất là vẫn nên sử dụng các loại băng tần kép. Bởi vì chúng có sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz. GiaiNgo sẽ lưu ý với bạn ở những điểm sau.

Trường hợp bạn đã sử dụng router hai băng tần hoặc ba băng tần thì bạn sẽ phải quyết định xem sẽ kết nối thiết bị của mình với băng tần nào. Ngoài ra còn còn phải xem hình thức kết nối sử dụng từng thiết bị ra sao.

su khac nhau giua wifi 2.4GHz va 5GHz

Băng tần 5GHz có tốc độ cao hơn với nhiễu vô tuyến ít. Nếu khu vực khá đông đúc thì nên sử dụng 5GHz. Hoặc bạn có nhu cầu cụ thể về độ ổn định hoặc tốc độ của kết nối (cho video, game chẳng hạn) thì nên chọn 5GHz.

Bất kể chọn 2.4GHz hay 5GHZ, bạn cũng nên dành thời gian để tối ưu hóa tín hiệu không dây bằng cách chọn kênh thích hợp trên router của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin GiaiNgo gửi đến bạn để trả lời câu hỏi sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã chọn được thiết bị phù hợp.

Nếu có câu hỏi nào cần giải đáp liên quan đến sự khác nhau giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz hãy comment bên dưới để GiaiNgo kịp thời giải đáp. Đừng quên theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hay nhé!