Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào

Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào nằm trong chương trình Sinh học lớp 11. Theo dõi bài viết bên dưới của GiaiNgo để tìm câu trả lời chính xác nhé!

Tiêu hóa là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là gì, cùng GiaiNgo hiểu qua định nghĩa tiêu hóa là gì nhé!

Quá trình tiêu hóa được diễn ra theo lộ trình: Nạp thức ăn vào – chuyển hóa chất dinh dưỡng – đào thải ra bên ngoài.

Hiểu đơn giản hơn, thức ăn khi được đưa vào miệng, tuyến nước bọt sẽ tiết nước bọt để đưa thức ăn qua ống thực quản xuống dạ dày.Tại đây, thức ăn sẽ được dạ dày co bóp, nghiền nát rồi chuyển hóa những chất dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi sống các cơ quan trong cơ thể.

su khac nhau giua tieu hoa noi bao va tieu hoa ngoai bao

Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào

Sự khác biệt chính giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là:

  • Tiêu hóa nội bào là tiêu hóa thức ăn ở bên trong tế bào. Thức ăn được tiêu hóa hóa học trong không bào tiêu hóa nhờ hệ thống enzim.
  • Tiêu hóa ngoại bào là tiêu hóa thức ăn bên ngoài tế bào. Thức ăn có thể được tiêu hóa hóa học trong túi tiêu hóa hoặc được tiêu hóa cả về mặt cơ học và hóa học trong ống tiêu hóa.

Tiêu hóa nội bào thường xảy ra ở động vật nguyên sinh trong khi đó, tiêu hóa ngoại bào xảy ra ở vi khuẩn, nấm và ở động vật với một ống tiêu hóa. Tóm lại, sự khác biệt chính giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là vị trí và độ phức tạp của từng loại cơ chế tiêu hóa.

su khac nhau giua tieu hoa noi bao va tieu hoa ngoai bao

Câu hỏi liên quan

Câu 2 sgk trang 66 sinh học 11

Ống tiêu hóa phân hóa thành những bộ phận khác nhau có tác dụng gì?

Trả lời:

Ống tiêu hóa phân thành các bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có chức năng nhất định. Sự chuyển hóa về chức năng giúp quá trình tiêu hóa đạt hiệu quả cao.

Chẳng hạn, ở khoang miệng có răng, cơ nhai tham gia vào quá trình tiêu hóa cơ học, làm thức ăn nhỏ lại, làm tăng diện tích tác dụng của các enzim tiêu hóa lên thức ăn. Trong dạ dày có các cơ khỏe nghiền ép thức ăn. Ruột non có các lông ruột để tăng diện tích tiếp xúc hấp thụ các chất dinh dưỡng,….

Câu 3 sgk trang 66 sinh học 11

Tại sao lại nói tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa là tiêu hóa ngoại bào?

Trả lời:

Nói tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa là tiêu hóa ngoại bào vì thức ăn được tiêu hóa hóa học và cơ học ở trong lòng của ống tiêu hóa, quá trình tiêu hóa diễn ra bên ngoài tế bào.

Câu 4 sgk trang 66 sinh học 11

Cho biết những ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với trong túi tiêu hóa?

Trả lời:

Ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với trong túi tiêu hóa:

  • Trong ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa không bị hòa loãng ngược lại trong túi tiêu hóa, dịch tiêu hóa bị hòa loãng với rất nhiều nước. Do vậy, tiêu hóa trong ống tiêu hóa sẽ nhanh chóng và lượng chất dinh dưỡng tạo ra được nhiều hơn.
  • Nhờ thức ăn đi theo một chiều nên ống tiêu hóa hình thành các bộ phận chuyên hóa. Chúng thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong khi đó, túi tiêu hóa không có sự chuyển hóa như trong ống tiêu hóa.

su khac nhau giua tieu hoa noi bao va tieu hoa ngoai bao

Xem thêm:

Trên đây là phân tích về sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về kiến thức Sinh học 11. Hãy bình luận bên dưới chủ đề mà các bạn cần GiaiNgo giải đáp trong bài viết sắp tới nhé!