Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều lớp 9

Dòng điện 1 chiều và xoay chiều luôn mang đến những lợi ích nhất định trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các ngành công nghiệp. Vậy những sự khác nhau ấy được thể hiện qua những yếu tố nào? Cùng GiaiNgo đi tìm đáp án về sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều nhé!

Dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều là gì ?

Trước khi giải đáp về sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều thì hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về khái niệm của hai loại dòng điện này nhé!

Dòng điện 1 chiều là gì?

Dòng điện 1 chiều còn được gọi là DC (Direct Current). Dòng điện 1 chiều là dòng điện mà chỉ chạy theo một hướng cố định. DC là dòng chuyển động có hướng của các điện tích.

Cường độ của dòng điện 1 chiều có thể tăng hoặc giảm nhưng không thể chuyển hướng. Chiều của dòng điện được quy ước đi từ dương sang âm.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy dòng điện 1 chiều ở pin, bình ắc quy, sạc điện thoại,… Đặc biệt, dòng điện 1 chiều thì sẽ không có pha.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là AC (Alternating Current). Dòng điện xoay chiều là dòng điện có độ lớn và chiều thay đổi theo một chu kì nhất định.

Dòng điện xoay chiều là dòng điện mà dòng chảy trong mạch theo một chiều và sau đó thì có thể chạy theo chiều ngược lại. Dòng điện xoay chiều là dòng điện có tần số, chu kì và pha.

Nguồn cung cấp của AC là máy phát điện. Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp dòng điện xoay chiều ở bất cứ đâu như tủ lạnh, tivi, máy giặt, điều hòa,… AC thường có điện áp hiệu dụng là 220V.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Sau khi đã hiểu rõ về dòng điện 1 chiều và xoay chiều là gì thì hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều nhé!

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều?

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều về nguồn cung cấp

Nguồn cung cấp của dòng điện 1 chiều có thể là pin, bình ắc quy. Còn đối với dòng điện xoay chiều thì nguồn cung cấp của nó chính là máy phát điện.

Ngoài ra dòng điện một chiều luôn luôn có một giá trị âm hoặc dương. Còn đối với điện áp của dòng điện xoay chiều thì lại có giá trị âm sang dương rồi sau đó đổi ngược lại.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều về đặc tính của chiều dòng điện

Cũng giống như tên gọi của hai loại dòng điện này thì chúng ta có thể hiểu được đặc tính về dòng điện của chúng. Dòng điện 1 chiều thì chỉ có một chiều cố định. Còn dòng điện xoay chiều thì có thể đổi chiều trong một chu kì nhất định.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều về đặc tính liên quan đến pha và tần số

Đối với dòng điện một chiều thì đặc tính về pha và tần số là không tồn tại. Trong khi đó thì dòng điện xoay chiều thì có đầy đủ tần số, chu kì và pha.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều về mức độ sử dụng

Dòng điện một chiều là sự lựa chọn tốt cho chúng ta. Chúng đa phần là đáp ứng tốt cho hầu hết các mạch điện.

Đối với dòng điện xoay chiều thì phù hợp cung cấp cho các thiết bị đèn, bếp điện, bàn ủi,… Tuy nhiên, khi sử dụng dòng điện xoay chiều thì chúng ta cần quan tâm đến việc các mạch chỉnh lưu, ổn áp.

Sau khi đã biết rõ về sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều thì cùng GiaiNgo tiếp tục xét về mức độ nguy hiểm của hai loại dòng điện này nhé!

Mức độ nguy hiểm của dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều như thế nào?

Mức độ nguy hiểm của dòng điện 1 chiều

Con người có thể bị nguy hiểm khi bị phóng điện từ bộ phận mang điện qua không khí vào cơ thể người. Hay là khi dòng điện truyền qua người khi chạm vào mạch điện, tia hồ quang điện,…

Đối với mức độ nguy hiểm của dòng điện 1 chiều thì người ta đã thực nghiệm để đo được tác hại của dòng điện một chiều như sau:

 • Từ 90 mA – 100 mA: Hô hấp bị tê liệt.
 • Từ 50 mA – 80 mA: Nóng mạnh, bắp thịt co rút, khó thở.
 • Từ 20 – 25 mA: Nóng tăng lên và thịt co quắp lại nhưng lúc này chưa mạnh.
 • Từ 8 – 10 mA: Mức độ nóng tăng lên.
 • Từ 5 mA – 7 mA: Có cảm giác đau như kim châm, thấy nóng.
 • Từ 0,6mA – 3 mA: Không có cảm giác.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Mức độ nguy hiểm của dòng điện xoay chiều

Hằng năm có rất nhiều vụ tai nạn khi sử dụng điện và số người chết vì tai nạn điện ngày càng tăng. Điện 1 chiều hay điện xoay chiều đều có khả năng gây chết người. Đặc biệt là trong điều kiện môi trường ẩm ướt và cường độ dòng điện đủ lớn sẽ gây tử vong.

Mức độ nguy hiểm của dòng điện xoay chiều được biểu thị như sau:

 • Từ 90 mA – 100 mA: Hô hấp bị tê liệt. Nếu kéo dài quá 3 giây thì tim cũng sẽ bị tê liệt và ngừng đập.
 • Từ 50 mA – 80 mA: Hô hấp bị tê liệt và tim đập mạnh.
 • Từ 20 mA – 25 mA: Khó thở, cảm giác đau tăng lên. Bên cạnh đó là tay sẽ không rời được vật mang điện.
 • Từ 8 mA – 10 mA: Lúc này các ngón, khớp của bàn tay sẽ thấy đau. Tay sẽ khó rời được vật mang điện.
 • Từ 6 mA – 7 mA: Bắp thịt sẽ co lại và rung.
 • Từ 2 mA – 3 mA: Ngón tay tê rất mạnh.
 • Từ 0,6 mA – 1,5 mA: Lúc này ngón tay bắt đầu thấy tê.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Làm thế nào để biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều?

Để biến đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều thì người ta hay sử dụng máy biến tần. Máy biến tần hay còn gọi là inverter.

Máy biến tần được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện mặt trời. Thiết bị chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều để hòa lưới điện quốc gia. Đồng thời máy biến tần cũng cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Dòng điện 1 chiều sẽ truyền vào cuộn sơ cấp của máy biến áp. Chúng được thông qua một đĩa quay tròn với các kết nối phức tạp khác.

Khi đĩa quay, dòng điện 1 chiều sẽ liên tục được chuyển hướng và dẫn tới cuộn sơ cấp thông qua dây dẫn. Lúc này máy biến áp nhận được dòng điện xoay chiều như là nguồn năng lượng đầu thay vì dòng điện một chiều ban đầu.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Tại sao dùng dòng điện xoay chiều?

Dòng điện xoay chiều có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với dòng điện 1 chiều. Những ưu điểm của dòng điện xoay chiều có thể được nhắc đến như:

 • Dòng điện xoay chiều có thể dễ dàng tăng hoặc giảm điện áp bằng máy biến áp.
 • Có thể thu được từ trường quay; quan trọng nhất đối với động cơ điện.
 • Dòng điện xoay chiều được tạo ra và truyền tải có thể ở điện áp cao. Điện áp có thể được hạ xuống ở đầu người dùng đến mức có thể sử dụng được.
 • Dòng điện xoay chiều dễ tạo ra và rẻ hơn để tạo ra so với dòng điện 1 chiều.
 • Máy phát điện xoay chiều có hiệu suất cao hơn máy phát điện 1 chiều.
 • Năng lượng mất đi trong quá trình truyền sóng là không đáng kể đối với điện xoay chiều.
 • Dòng điện xoay chiều có thể dễ dàng chuyển đổi thành 1 chiều.
 • Hiệu ứng cảm ứng chỉ có thể có ở dòng điện xoay chiều.
 • Chúng ta có thể chuyển từ điện áp này sang điện áp khác một cách tiện lợi rất tiết kiệm.

Từ những ưu điểm trên chúng ta có thể thấy được rằng việc sử dụng điện xoay chiều mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Dòng điện xoay chiều có thể tăng hoặc hạ điện áp dễ dàng nhờ máy biến áp, do vậy sẽ giảm hao phí khi truyền tải điện năng đi xa.

Ngoài ra khi lắp đặt thiết bị điện xoay chiều sẽ dễ dàng hơn thiết bị điện một chiều vì không cần phải để ý cực dương cực âm chỉ cần đúng điện áp định mức.

Thực tế cho thấy rằng để phát huy hiệu quả kinh tế, tiết kiệm dây dẫn và tạo ra từ trường quay rất mạnh thì người ra dùng hệ thống điện xoay chiều 3 pha. Dòng điện sử dụng trong gia đình thực tế là lấy một pha của lưới điện 3 pha nên có một dây nóng và một dây trung hòa.

Sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều

Tham khảo: So sánh sự khác nhau của dây cáp điện và dây dẫn điện Công nghệ 9

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sự khác nhau giữa dòng điện 1 chiều và xoay chiều. Theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích bạn nhé!