Stalk là gì? Mẹo chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội đơn giản, hiệu quả

Đối với người dùng mạng xã hội, thuật ngữ “stalk” không còn xa lạ. Vậy stalk là gì? Cách chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội như thế nào? Cùng GiaiNgo giải đáp vấn đề này nhé!

Stalk là gì?

Stalk nghĩa là gì?

Stalk là một thuật ngữ tiếng Anh, vừa là danh từ lại vừa là động từ. Khi là danh từ thì “stalk” có nhiều nghĩa là thân cây, cuống hoa, những vật trang trí hình thân cây.

Còn nếu hiểu stalk theo động từ thì có nghĩa là lén theo dõi, theo đuổi, rình rập, đuổi theo một ai đó. Trong trường này, “stalk” được hiểu theo nghĩa động từ.

Từ stalk được sử dụng khá phổ biến với nghĩa theo dõi ai đó theo tính chất tiêu cực lẫn tích cực.

stalk là gì

Ví dụ 1:

The police had been stalking the woman for a week before they arrested her. (Cảnh sát đã theo dõi người đàn bà đó trong 1 tuần trước khi họ bắt cô ta.)

Ví dụ này cho thấy từ “stalk” đang được dùng với nghĩa tích cực, dành cho trường hợp cảnh sát theo dõi tội phạm.

Ví dụ 2:

Sorry I stalked your Facebook. (Xin lỗi, tôi đã theo dõi Facebook của bạn.)

Với nghĩa tiêu cực thì stalk thể hiện cho hành động theo dõi thông tin, đời tư cá nhân của một ai đó khi chưa có sự đồng ý của họ.

Stalker là ai?

Dựa theo khái niệm “Stalk là gì”, ta dễ dàng giải thích stalker chính là chủ thể của hành vi stalk. Họ được xem như những “thám tử mạng” đáng gờm.

Stalker là những người theo dõi hay tìm hiểu thông tin về một đối tượng nào đó chỉ từ một thông tin nhỏ. Stalker có thể là bất cứ ai, là người yêu cũ, bạn bè, hàng xóm hoặc người bạn không quen biết.

Stalker là ai?

Ví dụ: Khi đã muốn stalk ai đó, stalker sẽ liên tục gửi cho bạn những tin nhắn khiếm nhã, bình luận với tần suất cực cao với những lời lẽ không đứng đắn hoặc khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Xem thêm: Facebook ra đời năm nào? Một số lưu ý khi sử dụng Facebook

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị Stalk

Để biết bạn có đang bị ai đó stalk không, hãy kiểm tra các dấu hiệu sau nhé!

 • Thường xuyên bắt gặp một đối tượng nào đó lảng vảng xung quanh nơi làm việc hoặc khu vực bạn sinh sống một cách lén lút.
 • Những người vốn không quen biết thường xuyên comment, like ảnh hoặc bất kỳ bài viết nào bạn post trên mạng xã hội.
 • Một người lạ nhưng lại biết rõ thông tin về bạn thông qua việc comment hoặc nhắn tin Facebook cho bạn. Ví dụ: Họ biết hôm nay bạn đi đâu, mặc đồ như thế nào?
 • Thường xuyên hỏi thăm những người xung quanh về bạn.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị Stalk

Mối nguy hiểm của việc stalk trên mạng xã hội?

Hiện nay, việc bị stalk trên mạng xã hội đang trở thành một vấn nạn phổ biến không thể xem thường. Việc bị một người nào đó theo dõi lén lút, can thiệp vào quyền riêng tư cá nhân có thể dẫn đến những mối nguy hại như sau:

 • Quyền riêng tư không còn, có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân.
 • Các stalker có thể thực hiện hành vi xấu với bạn thông qua việc có được thông tin cá nhân và thói quen của bạn.
 • Các stalker có thể mua bán thông tin cá nhân của bạn để thực hiện hành vi lừa đảo.
 • Bạn sẽ gặp nguy hiểm nếu stalker là người có vấn đề về tâm lý.
 • Bạn sẽ liên tục có cảm giác bất an, lo lắng, sợ hãi.

Mối nguy hiểm của việc stalk trên mạng xã hội?

Cách chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội

Hiện nay, Facebook là trang mạng xã hội xuất hiện nhiều stalker nhất. Vậy để chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội thì làm cách nào? GiaiNgo sẽ bật mí cho bạn ngay đây!

Sử dụng tính năng của Facebook

Facebook cũng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng thông minh giúp bạn có thể chặn những người đang có ý định stalk mình. Cụ thể là:

 • Sử dụng tính năng chặn, hạn chế, hủy kết bạn để tránh những kẻ tò mò. Ngoài ra, bạ có thể sử dụng chức năng báo cáo khi nghi ngờ tài khoản đó chính là stalker để được Facebook trợ giúp.
 • Bạn không nên đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân, hình ảnh đời tư cá nhân lên mạng xã hội.
 • Thực hiện đầy đủ công tác bảo mật thông tin để tránh bị theo dõi và lộ thông tin.
 • Đối với những bài đăng trên trang cá nhân, hãy tùy chỉnh những đối tượng nào có thể xem bài viết của bạn. Nên hạn chế để chế độ công khai, tránh các stalker có thể thu thập thông tin về bạn.
 • Hãy đồng ý lời mời kết bạn một cách có chọn lọc. Nên để trang cá nhân ở chế độ riêng tư và tránh không chấp nhận lời mời kết bạn khi không cần thiết.

Sử dụng tính năng của Facebook

Nhờ sự can thiệp của pháp luật

Để tránh bị stalker làm ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn có thể thu thập chứng cứ và nhờ đến sự can thiệp, bảo vệ của pháp luật, nhà quản lý mạng. Với sự phổ biến của công nghệ thông tin hiện nay mà một số hành động theo dõi ai đó trở nên vô cùng đơn giản.

Vì vậy, các nhà quản lý mạng cần phải có những chính sách để ngăn chặn triệt để.

Mối quan hệ của stalk với NYC

Nhiều người thắc mắc thuật ngữ stalk là gì và NYC có liên quan với nhau không? GiaiNgo sẽ giải đáp chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

NYC là gì?

NYC là viết tắt của từ “người yêu cũ” theo nghĩa tiếng Việt. Từ này không được sử dụng trong văn nói mà chỉ được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. NYC là từ đối lập với từ NYM (người yêu mới).

NYC là gì?

Ngoài mang ý nghĩa là người yêu cũ thì NYC còn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể là:

 • New York City: Đây là một thành phố nổi tiếng của Mỹ. Người dân Mỹ thường gọi tắt thành phố này là NYC.
 • New York Coin: Đây là một đồng tiền điện tử tương tự như bitcoin. Đồng tiền này đã được giới thiệu trên thị trường từ tháng 3 năm 2014.

Stalk là gì có liên quan gì đến NYC?

Thỉnh thoảng, ai đó vẫn stalk người yêu cũ trên mạng xã hội để muốn biết họ đã có người yêu mới chưa, cuộc sống sau khi chia tay của họ tốt hơn hay xấu hơn, chia tay rồi thì buồn hay vui, có đi nói xấu mình không? Đây gọi là hành động Stalk NYC.

Thực chất đây chỉ là hành động để thỏa mãn tính tò mò chứ không hề gây hại gì đến đối phương.

Stalk là gì có liên quan gì đến NYC?

Câu hỏi thường gặp

Stalk Facebook là gì?

Stalk Facebook là hành động thu thập thông tin, theo dõi ai đó trên Facebook. Stalk Facebook ám chỉ hành động theo dõi hoạt động của ai đó trên mạng xã hội Facebook. Stalk Facebook thể hiện thông qua các dấu hiệu cụ thể như gửi tin nhắn làm phiền, like, comment thường xuyên, gửi lời mời kết bạn cho bạn bè của bạn,...

Stalkscan là gì?

Stalkscan là một công cụ dùng để kiểm tra và theo dõi thông tin cá nhân Facebook của một ai đó. Với công cụ này, bạn chỉ cần điền đường link trang cá nhân Facebook của đối tượng muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Tại đó sẽ hiển thị tất cả thông tin về hình ảnh, bài đăng, bình luận,… ở chế độ công khai của tài khoản Facebook đó. 

Trên đây là thông tin giải đáp stalk là gì mà GiaiNgo muốn chia sẻ đến bạn. Theo dõi GiaiNgo để cập nhật tin tức hữu ích nhé!