Spam là gì? Cách chặn Spam trên Facebook, Email?

Spam là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Vậy Spam là gì? Spam có mang lại lợi ích gì cho người dùng hay không? GiaiNgo sẽ trả lời bạn đọc những câu hỏi này nhé!

Spam là gì?

Spam là gì?

Spam trong tiếng Anh là Stupid Pointless Annoying Messages, nó có nghĩa là những bức thư gây phiền toái cho người khác. Ngày nay, Spam là một thuật ngữ khá quen thuộc trong thời đại công nghệ 4.0. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, YouTube,…

spam là gì

Ban đầu thuật ngữ Spam là gì chỉ dùng trong việc gửi thư điện tử Email. Hiện nay, Spam được hiểu như là thư rác, thư linh tinh, quảng cáo và có thể là các nội dung vô bổ. Nó xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều và càng đa dạng hình thức. Vậy nguồn gốc của từ Spam là gì, nó bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc Spam là gì?

Nguồn gốc của từ Spam được phát hiện vào năm 1978 khi một người đàn ông gửi rất nhiều thư quảng cáo sản phẩm đến nhiều địa chỉ Email khác nhau. Ông đã gửi tổng cộng gần 400 bức thư có cùng một nội dung trong cùng một thời điểm.

spam là gì

Những bức thư mà ông này gửi đi chưa chắc là người nhận đã đọc, vì đó là bức thư không có chủ đích rõ ràng. Chính vì vậy nó mới tạo ra làn sóng Spam giống như hiện nay.

Các hình thức của Spam là gì?

Tùy vào cách thức hoặc cách trao đổi giữa người dùng với nhau mà Spam được chia thành nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Spam qua Email: Đây là hình thức gửi thư điện tử một cách đồng loạt qua Email với các mục đích trục lợi như quảng cáo, lừa đảo hoặc phát tán virus.
 • Spam qua tin nhắn: Thông qua các ứng dụng nhắn tin như Messenger, Zalo,… mà người dùng có thể gửi tin nhắn hàng loạt đến các tài khoản khác nhau.
 • Spam qua điện thoại: Các SMS sẽ được gửi tới người dùng với mục đích quảng cáo bán sim, bán đất, bảo hiểm,…
 • Spam qua các kênh MXH: Bằng cách liên tục comment một nội dung ở nhiều group, nhiều page hoặc tag tên một lượng lớn người dùng vào các bài viết quảng cáo.
 • Spam website: Post bài với nội dung quảng cáo hoặc comment quảng cáo một cách vô tội vạ trên web.
 • Spam game: Trong các game online hiện nay thường có phòng chat room để mọi người có thể trao đổi nói chuyện với nhau, tuy nhiên sẽ có một số người lợi dụng điều này để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc lừa đảo người khác.

Khái niệm liên quan spam là gì

Ở phần trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ Spam là gì. Tiếp theo xin mời bạn đọc cùng GiaiNgo khám phá thêm các khái niệm xung quanh Spam là gì nhé!

Spam là gì trên Facebook?

Spam trên Facebook là những comment vô tội vạ vào các trang, hội nhóm và cả trang cá nhân của người dùng. Điều này nhằm mục đích quảng cáo, lừa đảo và phát tán các link có chứa virus. Hình thức này ngày càng nhiều và càng được mở rộng quy mô.

Người dùng Facebook nên cẩn thận với các trò lừa đảo thông qua các comment của người lạ vào trang cá nhân mình.

spam là gì

Spam là gì trên Zalo?

Spam Zalo là những tin nhắn gửi đến các tài khoản cá nhân mà không được sự cho phép của người nhận với các tin nhắn rác hoặc tin rao vặt. Chính những tin nhắn này tạo cho người dùng cảm giác khó chịu và rất phiền phức. Có rất nhiều người dùng Zalo muốn chặn các tin Spam này để hạn chế những tin nhắn linh tinh, không mục đích.

Spam là gì trên TikTok?

Spam trên TikTok là dạng đăng tải quá nhiều video quảng cáo hoặc có quá nhiều comment quảng cáo trong các buổi live stream. Ngoài những video Spam thì còn có các hashtag Spam ở trên mạng xã hội này nữa. Điều này sẽ khiến cho người dùng trở nên chán nản và cảm thấy không thoải mái khi dùng MXH.

Spam là gì trên Messenger?

Spam trên Messenger là tin nhắn gửi đến người dùng Messenger với một nội dung mà người nhận không quan tâm. Người gửi có thể gửi tin nhắn hàng loạt với nội dung  bằng hình ảnh hoặc văn bản. Ngoài ra Spam trên Messenger còn có thể phát tán những phần mềm độc hại đối với Laptop hoặc điện thoại của người nhận.

spam là gì

Spam tin nhắn là gì?

Spam tin nhắn được xem là những tin nhắn được gửi đi với nội dung vô nghĩa và không mang lại lợi ích nào cho người nhận. Những tin nhắn Spam đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp đặc biệt là trong vấn đề truyền thông. Doanh nghiệp sử dụng tin nhắn Spam một các vô tội vạ để cố gắng làm nổi bật trong tâm trí người dùng.

Spam cmt là gì?

Spam cmt được hiểu là việc Spam bình luận. Khi người dùng đăng tải một hình ánh cá nhân lên MXH thì sẽ có một vài tài khoản là vào bình luận với các nội dung quảng cáo và lừa đảo là chính. Ngoài ra Spam cmt còn có thể xảy ra trong các hội nhóm hoặc các video live stream trên YouTube.

spam là gì

Report Spam là gì?

Report Spam là các báo cáo thư rác, tin nhắn rác hoặc các bình luận mang nội dung không chính xác. Nó còn được xem là một ứng dụng hỗ trợ Email nhận diện và thông báo thư rác. Nhằm mục đích nhắc nhở bạn về các nội dung không quan trọng hoặc không liên quan.

Thư mục Spam là gì?

Thư mục Spam là nơi để chứa các thư rác, thư linh tinh, thư quảng cáo,… được gửi đến tài khoản cá nhân của bạn. Những thư nằm trong mục Spam sẽ không có thông thông khi được gửi đến. Người dùng chỉ thấy chúng và kiểm tra khi vào mục Spam.

Chính thư mục Spam này giúp người dùng tránh được rất nhiều phiền toái trong cuộc sống và công việc.

Cuộc gọi Spam là gì?

Cuộc gọi Spam là những cuộc gọi rác của bọn tội phạm hoặc những người tiếp thị. Các cuộc gọi này thường là mạo danh để lấy thông tin hoặc đe dọa người nghe. Mọi người nên cẩn thận với các số lạ gọi đến hoặc những cuộc gọi xuyên biên giới để tránh những rủi ro không đáng có.

spam là gì

Spam được dùng để làm gì?

Những khái niệm về Spam là gì và những chiêu trò được sử dụng để Spam đã được bật mí. Bạn đọc có thắc mắc là người ta dùng Spam để làm gì và Spam có mang lại lợi ích gì cho người dùng không? GiaiNgo sẽ giải đáp vấn đề này ngay bây giờ.

Ngày nay khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì các hình thức Spam càng đa dạng và phong phú hơn. Một nhóm người hoặc một vài doanh nghiệp lợi dụng Spam để trục lợi hoặc thu về các thông tin khách hàng. Spam được dùng với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Spam dùng để quảng cáo: Các công ty bán hàng sử dụng Spam như một hình thức quảng cáo chuyên nghiệp và hiệu quả mà nó mang lại khá cao.
 • Spam dùng để phát tán virus: Nếu bạn không may nhấp vào các đường link lạ trên Messenger hoặc SMS thì các thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp; hoặc sẽ dẫn đến việc nhiễm virus cho máy tính hoặc điện thoại của bạn.
 • Spam dùng để lừa đảo: Đây có thể là các cuộc gọi hoặc các tin nhắn rác thông báo rằng bạn trúng thưởng một khoản tiền rất lớn nhưng trước khi nhận bạn phải chuyển phí thuế thu nhập. 
 • Spam đơn thuần: Loại này chỉ để thể hiện cách đùa giỡn của bạn bè với nhau và ít nguy hại tới tài khoản người dùng. 

Bạn nên cẩn thận với các tin nhắn hoặc các cuộc gọi từ người lạ. Vì những Spam này có thể mang đến nhiều điều tiêu cực mà bạn không thể ngờ tới.

spam là gì

Đặc điểm của Spam là gì (đối với Email)

Spam vốn được bắt nguồn từ hộp thư điện tử Email. Vậy những lợi ích và hạn chế mà Spam mang đến cho Email là gì? 

Ưu điểm của Spam là gì?

Nhờ Spam mà bạn có thể truyền tải thông tin đến nhiều người một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Spam được gửi một cách rộng rãi, đồng nghĩa với việc sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang cung cấp được nhiều người biết đến hơn. 

spam là gì

Ngoài ra, Spam còn là một phương thức quảng cáo giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang là một doanh nghiệp Startup chưa có nhiều vốn để Marketing thì nên tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nhược điểm của Spam là gì?

Spam thường mang nội dung thông tin không hữu ích, vô nghĩa hoặc chứa các thông tin giả mạo, lừa đảo. Do đó, nó sẽ không được nhiều người quan tâm và thường bị bỏ qua. Một vài trang web hay có Spam sẽ bị Google cho vào danh sách đen hoặc nghiêm trọng hơn là xóa tài khoản.

Làm cách nào để chặn Spam trên Facebook, Email?

Thông tin về Spam là gì đã được cung cấp đầy đủ, ngay bây giờ hãy cùng GiaiNgo khám phá xem các cách chặn Spam trên Facebook và Email bạn nhé!

Cách chặn Spam trên Facebook

Spam trên Facebook có rất nhiều loại khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách chặn Spam lời mời tham gia hội nhóm và cách chặn Spam tương tác trên Facebook:

Chặn Spam add group Facebook

 • Bước 1: Vào group bạn bị add vào và nhấn chọn Report Spam.
 • Bước 2: Bạn chọn Leave Group để rời khỏi group đó.
 • Bước 3: Khi chọn rời nhóm, sẽ có thông báo hiện ra, bạn có thể chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này” (Prevent other members from adding you back to this group).

Thông qua ba bước đơn giản này bạn đã không còn bị làm phiền nữa rồi.

spam là gì

Chặn Spam tương tác trên Facebook

Đối với một số người mà bạn chỉ muốn kết bạn nhưng lại không muốn tương tác với họ thông qua like, comment, nhắn tin thì bạn hãy vào trang cá nhân của họ. Sau đó bạn bấm vào ô có dấu “…” bên cạnh ô “Nhắn tin” và click chọn chặn. Như vậy là bạn đã chặn Spam tương tác của người đó rồi nhé!

Cách chặn Spam trên Email

Email là một trong những nơi chứa nhiều thưa Spam nhất. Bạn muốn chặn Spam ở Email, hãy thực hiện ngay các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào Gmail của mình.
 • Bước 2: Tìm đến Email bạn nghĩ là Spam, chọn “More” và chọn “Filter messages like this”.
 • Bước 3: Sau khi chọn “Filter messages like this” sẽ xuất hiện một hộp thoại mới. Trong ô “Form” nhập địa chỉ mail mà bạn muốn chặn sau đó chọn “Create filter with this search”.
 • Bước 4: Một hộp thoại mới hiện ra, bạn hãy chọn “Delete It”. Sau đó, bạn tiếp tục click vào mục “Create Filter” để bỏ tất cả các thư đang có địa chỉ mail mà bạn muốn chặn.

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chặn được những thông tin không liên quan và có thể làm mới hộp thư của mình.

spam là gì

Cách đánh dấu Spam trên Laptop, điện thoại

Có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách đánh dấu Spam trên máy tính và điện thoại của mình để tránh những phiền toái. Đừng lo GiaiNgo sẽ giúp bạn về vấn đề này.

Cách đánh dấu Spam trên Laptop

Để đánh dấu Spam trên Laptop bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Messenger, vào cuộc trò chuyện muốn Spam.
 • Bước 2: Nhấp vào Có gì đó không ổn.

Đối với khung chat Facebook

Bạn nhấp vào biểu tượng mũi tên của cuộc trò chuyện mà bạn muốn Spam, chọn mục Có gì đó không ổn.

Đối với giao diện Messenger

Sau khi nhấp vào cuộc trò chuyện, bạn chọn mục Quyền riêng tư & Hỗ trợ (nằm phía bên phải màn hình), nhấn mục Có gì đó không ổn.

 • Bước 3: Chọn lí do về việc bạn muốn chặn Spam, rồi bấm Tiếp.
 • Bước 4: Bấm nút Xong để hoàn tất.

spam là gì

Cách đánh dấu Spam trên điện thoại iPhone, Android

Để đánh dấu Spam trên điện thoại iPhone hoặc điện thoại Android, bạn thực hiện cách sau: 

 • Bước 1: Vào Messenger của bạn chọn cuộc trò chuyện muốn Spam.
 • Bước 2: Nhấn vào tên tài khoản, rồi chọn mục Có gì đó không ổn.

Bạn chọn biểu tượng chữ “i” phía trên bên phải màn hình, rồi chọn mục Có gì đó không ổn.

 • Bước 3: Bạn chọn lý do tương ứng.
 • Bước 4: Nhấn nút Đóng góp ý kiến để hoàn thành việc chặn.

Việc Spam hoặc báo cáo tin nhắn rác chỉ giúp bạn không nhận tin nhắn chứ không thể ngăn chặn được việc người gửi tiếp tục gửi tin nhắn. Để báo cáo tin nhắn Spam hoặc cuộc gọi Spam trên bạn nên liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ.

Trên đây là toàn bộ bài viết về thông tin Spam là gì của GiaiNgo. Hy vọng với bài viết này bạn đọc đã biết được cách chặn Spam và có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong cuộc sống. Nếu gặp khó khăn gì về vấn đề này bạn nhớ để lại comment ở cuối bài viết này cho chúng mình nhé!